Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

4 Bước Để Thiết Kế Quán Cafe Retro Ấn Tượng

Hiện nay, những quán cafe mang phong cách Retro nổi lên như một hiện tượng và thu hút rất nhiều sự quan tâm của thực khách bởi nét cũ kỹ nhưng đầy quyến rũ của nó. Thế Retro là gì, vì sao nó lại mang tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trong ở nhiều lĩnh vực như thời trang, nhiếp ảnh, đồ họa và đặc biệt là trong thiết kế nội thất đến thế. Hãy cùng tôi tìm hiểu phong cách Retro và cách thiết kế quán cafe Retro qua bài viết này nhé!

Thiết Kế Quán Cafe Retro Ấn Tượng
Thiết Kế Quán Cafe Retro Ấn Tượng

Phong cách quán cafe Retro là gì?

Retro là thuật ngữ được sử dụng từ những năm 1960 của thế kỷ 20 để mô tả những xu hướng, những phong cách xuất hiện trong quá khứ. Phong cách Retro chủ yếu là mượn, sao chép hoặc thiết kế bắt chước.

Không hẳn dập khuôn toàn bộ hơi thở quá khứ, phong cách retro hòa trộn giữa những điều mới mẻ của hiện tại và hoài cổ của quá khứ. Phong cách Retro biểu hiện cho sự chân thành, đơn giản, nhưng hiện đại và quyến rũ trong cuộc sống hiện đại. Có thể nói rằng, Retro là một phong cách mang tính chất hoài cổ nhưng cũng không kém phần hiện đại.

Phong Cách Quán Cafee Retro
Phong Cách Quán Cafee Retro

1. Chọn chủ đề cho quán cafe Retro

Phạm trù Retro khá rộng lớn với nhiều chủ đề hấp dẫn, ví dụ chủ đề theo đồ vật: tranh, đồng hồ, thời gian…; chủ đề theo phong cách: phương Đông, phương Tây,…; chủ đề theo thời gian: thế kỷ, bao cấp, cổ đại,…

Mặc dù chủ đề Retro bao la rộng lớn là thế, tuy nhiên bạn không nên gom tất cứ thể loại Retro nào mà bạn thích mà cho vào quán cafe của mình được, như thế sẽ rất lan man, không hài hòa và rối rắm, làm quán cafe của bạn trở thành một mớ hỗn độn. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn chủ đề trang trí chính cho quán của mình, đó có thể là quán cafe đồng hồ cổ hay quán cafe tranh Retro… Cách tối ưu để có thể chọn chủ đề phù hợp cho quán cafe Retro của bạn, là nên tìm đến những chuyên gia thiết kế về phong cách Retro, để nhận được sự tư vấn về những phong cách được ưa chuộng, nên kết hợp những phong cách nào với nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chủ Đề Quán Cafe Retro
Chủ Đề Quán Cafe Retro

2. Chọn màu sắc chủ đạo cho quán cafe Retro

Theo những nhà nghiên cứu kiến trúc lâu năm, màu trắng mới là màu chính thống của phong cách Retro, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng những màu sắc khác như màu be, màu kem để trang trí cho quán cafe của bạn, với điều kiện là màu sắc bạn chọn là những gam màu trầm mang hơi hướng xưa cũ. Bạn cũng có thể chọn những gam màu nóng như đỏ hay cam, tuy nhiên những game màu đó phải hơi bàn bạc xưa cũ màu thời gian thì quán cafe của bạn mới đậm chất Retro.

Và nhớ rằng, dù chọn màu sắc như thế nào đi nữa, thì sự gần gũi giản dị và mộc mạc vẫn luôn là điều kiện tiên quyết mà một quán cà phê Retro phải có. Sang trọng nhưng không quá xa hoa, hiện đại nhưng không quá hào nhoáng mà vẫn ấm áp bình dị. Nếu quán cafe của bạn mang lại sự bình dị, ấm áp cho khách hàng, thì quán cafe của bạn đã thành công rất nhiều rồi đấy.

Màu Sắc Chủ Đạo Quán Cafe Retro
Màu Sắc Chủ Đạo Quán Cafe Retro

3. Chọn nội thất cho quán cafe Retro

Trong quán cafe Retro, những đồ nội thất cũ kỹ thường được ưa chuộng rất nhiều, từ những món siêu cũ từ thập niên 30, hay gần hơn là từ những năm 90, thậm chí là những món đồ secondhand từ “thời ông bà anh”. Những món đồ cũ đó đôi lúc lại mang đến điểm nhấn tuyệt vời cho quán cafe của bạn.

Để chọn được nội thất vừa ý cho quán cafe phong cách Retro của mình, bạn nên tìm hiểu kỹ lời khuyên từ những chuyên gia thiết kế cafe Retro về đồ nội thất phù hợp với chủ đề quán cafe, tránh trường hợp đồ nội thất không hợp với chủ đề của quán, làm giảm ấn tượng của quán cafe.

Bên cạnh việc chọn nội thất phù hợp với chủ đề quán cafe Retro, chọn thêm đồ vật trang trí nhỏ như lọ hoa nho nhỏ đặt trên bàn, một chiếc chân đèn cũ,… cũng góp phần không nhỏ mang lại điểm nhấn cho quán cafe của bạn.

Nội Thất Quán Cafe Retro
Nội Thất Quán Cafe Retro

4. Tính toán chi phí tổng thể cho quán cafe Retro

Tính toán chi phí trong thiết kế quán cafe không đơn giản chỉ là chi phí đầu tư mà còn cả chi phí vận hành, hoạt động cùng thời gian khấu hao để quán cafe bắt đầu có lãi. Chính vì thế, bạn nên tìm đơn vị có kinh nghiệm trong việc tính toán cân bằng tất cả các chi phí để hạn chế những phát sinh không đáng có và giúp quán cafe có thể hoạt động một cách hiệu quả và kinh tế nhất.

Chi Phí Thiết Kế Quán Cafe Retro
Chi Phí Thiết Kế Quán Cafe Retro
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!