Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

6 Bước Đơn Giản Về Cách Làm Thùng Xốp Trồng Rau Cải Tiến Trong Nhà

Trồng Rau Sạch Trong Thùng Xốp

Mỗi ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin rất nhiều về rau củ có chứa các chất độc hại gây ung thư. Do đó nhiều gia đình ở thành phố đã tận dụng những không gian đất ở dải phân cách hoặc trong bồn hoa mặt đường để trồng rau. Tuy nhiên thành phẩm rau tạo ra cũng bẩn không kém rau ở chợ, khi nó hấp thụ những khí thải độc hại từ các phương tiện giao thông ngoài mặt đường.

Do vậy, một giải pháp hữu hiệu mà nhiều chị em đang thử nghiệm chính là dùng thùng xốp để trồng rau trên sân thượng. Dezicor  đã tìm hiểu được một phương pháp trồng trong thùng xốp vô cùng thông  minh do chị Thục (nickname Mẹ Khoai Xoài) chia sẻ trên mạng internet. Hãy cùng xem cách làm thùng xốp trồng rau cải tiến trên sân thượng đơn giản và hiệu quả như thế nào nhé.

Lợi ích của việc làm thùng xốp trồng rau

Lợi ích đầu tiên phải kể đến là gia đình có nguồn rau sạch thường xuyên để ăn. Không còn phải lo lắng về dư lượng những chất độc hại có trong rau.

Lợi ích thứ hai là sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí mua rau hằng ngày. Các chị em nội trợ thử tính mà xem, một mớ rau nhỏ ngoài chợ đã có giá từ 3,000-5,000. Một ngày các bạn tiết kiệm khoảng 10,000 tiền rau, thì một tháng, một năm các bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền kha khá rồi.

Lợi ích thứ ba, những thùng xốp và chai nước bỏ đi tận dụng làm thùng rau giải quyết được vấn đề rác thải, đồng thời tạo không gian xanh mát cho nhà ở.

Cách làm thùng xốp trồng rau cải tiến

Chuẩn bị nguyên liệu 

Trồng Rau Sạch Trong Thùng Xốp
Trồng Rau Sạch Trong Thùng Xốp

Hai nguyên liệu chính để làm thùng xốp trồng rau chính là thùng xốp có nắp và chai nhựa bỏ đi. Thùng xốp thì rất dễ kiếm, nếu cần số lượng lớn thì hãy tìm mua tại các đại lý để giảm chi phí. Bên cạnh đó cần thêm 2 cục than tổ ong đã qua sử dụng và một đoạn ống nước bằng nhựa. Hãy vệ sinh chúng thật sạch sẽ, vì bạn dùng chúng để trồng rau ăn đấy. Tuyệt đối không dùng những thùng xốp đựng rác hoặc những chai nhựa đã đựng các hóa chất độc hại để sử dụng.

Tiến hành làm thùng xốp trồng rau thông minh

Trồng Rau Xanh Tại Nhà
Trồng Rau Xanh Tại Nhà

Bước 1: đặt  đặt hai viên xỉ than dưới đáy thùng xốp.

Bước 2: cắt gọt nắp thùng xốp để nhét vừa vào trong thùng. Sau đó khoét ở giữa nắp một hình tròn có độ rộng bằng đáy chai nước ngọt. Xung quanh đục thêm những lỗ nhỏ với mật độ dày để rễ cây có thể mọc xuống phía dưới. Thực hiện xong thì đặt lên phía trên hai viên xỉ than ở bước 1.

Bước 3: Cắt đôi chai nhựa và lấy một nửa mang đi đục lỗ. Sau đó nhét phần chai nhựa đó vào lỗ đã đục trên phần nắp. Cần thiết kế sao cho phần chai nhựa có thế chạm tới đáy thùng để đảm bảo chắc chắn.

Bước 4: Cắm phần ống nước xuyên qua nắp xuống phía dưới. Với ống nước này có thể vừa quan sát được mực nước có trong thùng, vừa giúp đổ nước xuống phần dự trữ phía dưới.

Bước 5: Đục vài lỗ thoát nước ở phía dưới nắp thùng khoảng 1-2cm để cung cấp dưỡng khí cho rễ cây.

Bước 6: Bước cuối cùng, các bạn chỉ cần đổ đất vào và trồng rau thôi. Nên chọn loại đất phù sa tơi xốp và trộn thêm phân bón để canh tác.

Những loại rau củ có thể trồng trong thùng xốp

cách làm thùng xốp trồng rau cải tiến
cách làm thùng xốp trồng rau cải tiến

Các loại rau dễ trồng trong thùng xốp: mồng tơi,  rau muống, rau cải, xà lách, rau dền, cà chua, dưa chuột.

Trồng các loại củ trong thùng xốp: cà rốt, khoai tây, hành tây

Trồng cây ăn quả trong thùng xốp: chanh, dưa, khế, đu dủ, ổi.

Với chi phí đầu tư thấp hơn nhiều so với những loại khay trồng rau nhựa trên thị trường, cách làm thùng xốp trồng rau cải tiến của chị Thục đã giúp cho nhiều gia đình giải quyết được mối lo về vấn đề rau sạch. Chúc các bạn thực hiện thành công! Hãy phản hồi cho chúng tôi nhiều phương pháp hay hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *