Không gian nhà bếp quyết định việc chọn Cơm nhà hay cơm bụi

Đối với mọi người, bữa cơm nóng hổi với ba món ăn truyền thống canh chua cá lóc với những màu xanh đỏ đặc trưng tỏa ngào ngạt mùi thơm của rau ngò hòa quyện cùng thơm beo béo của cá lóc. Mùi thịt kho thơm nức mũi cùng với màu xanh mướt của đĩa rau cải ngọt xào. Với Phụ nữ được vào bếp để chuẩn bị một bữa ăn tâm huyết cho chồng chính là điều tuyệt vời nhất và riêng khí chất người đàn ông chính là từ chối những cuộc nhậu nơi công sở để luôn về nhà ăn cơm cũng vợ con. Chính vì văn hóa cơm nhà ấy mà không ít người xuề xoàng trong việc ăn uống ấy lại biện bạch rằng sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian hay muôn vàng lí do khác làm cho căn bếp luôn lạnh lẽo và khai sinh ra khái niệm cơm bụi.

Ta có thể sẵn sàng ghi nhớ đã đi ăn ở 1 quán bao nhiêu lần, nhưng ta sẽ không bao giờ có ý nghĩ tính ra số lần mà mình đã ăn những bữa cơm tại nhà. Không phải là ta không nhớ, mà bởi vì nó đã vô thanh, vô thức theo thời gian đã khắc sâu vào trong tâm trí mà mỗi khi xa nhà, xa người thân, thì cái quảng thời gian những bữa cơm nhỏ ấy cứ như kéo dài mãi trong suốt miền ký ức mỗi khi ta hoài niệm

Chính cái thói quen sinh hoạt, nếp sống, văn hoá gia đình cũng là những yếu tố rất quan trọng liên quan đến sự hình thành và tồn tại của phong cách bếp. Không gian bếp (và phòng ăn) có hai chức năng chính: làm bếp, và ăn. Đó là hoạt động thường ngày không thể thiếu trong cuộc sống bình thường của mọi gia đình, con người.

 

Và nhìn nhận theo cách rất… đời sống, thì không gian bếp chính là nơi thể hiện nét sinh hoạt, văn hoá của gia đình một cách nhiều nhất, trung thực nhất. Bởi lẽ đó là nơi sinh hoạt thường xuyên với nhiều thành viên gia đình nhất (có khi có cả khách). Nói một cách khác, bếp cũng là nơi thường xuyên thể hiện phong cách sống; và vì lẽ đó, bếp cũng được đầu tư thiết kế, trang trí, sắp đặt… để thể hiện yếu tố đó trong mối quan hệ hai chiều.

Mỗi gia đình, mỗi người phụ nữ có một thói quen “vào bếp” khác nhau. Và căn bếp phải đáp ứng được nhu cầu, thói quen ấy. Đó là sự lý giải thêm tại sao những căn bếp không nên và không thể giống nhau. Có người ở nông thôn ra thành phố hàng chục năm, dùng bếp gas rồi vẫn bứt rứt không có than củi để… nướng khoai. Có người lấy việc gia công đồ ăn làm niềm vui, thích nhặt rau, mổ cá, làm gà… không thích mua đồ làm sẵn trong siêu thị. Với họ, có một sân ướt gần khu vực bếp quả là tuyệt vời.

 

 Trong văn hoá và phong tục Việt Nam, ăn là một hành động có ý nghĩa hơn rất nhiều nếu so với nghĩa đen thuần tuý. Bữa ăn là nơi các thành viên trong nhà gặp gỡ, sum họp, là sự gắn kết và chia sẻ.

Và cuối cùng, hoạt động nấu ăn cũng chính là một niềm vui nho nhỏ. Dù phụ nữ hay kể cả người đàn ông vào bếp để nấu nướng cho bản thân hay cho cả gia đình. Hãy vào bếp cùng con bạn, đấy là cách đơn giản để có niềm vui và hạnh phúc. Cho dù nướng bánh, làm sữa chua hay một ly sinh tố tráng miệng, hãy nhớ rằng tất cả đều đang tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ cho sau này. Với việc vượt qua hàng giờ trong nhà bếp với một nụ cười tươi trên khuôn mặt bởi vì được làm điều khiến chính bản thân và những người xung quanh hạnh phúc.   

Bài viết khác

4 QUY TẮC VÀNG KHI THIẾT KẾ SÀN GỖ BIỆT THỰ

Thiết kế Sàn gỗ biệt thự cần quy tắc sau: Tạo sự cân bằng màu sắc cho Thiết kế Sàn gỗ, Lựa chọn nội thất phù ...

Xem thêm

BẬT MÍ NHỮNG VẬT LIỆU CHỐNG NÓNG CHO MÁI NHÀ

Mái nhà có chức năng rất quan trọng, giúp bảo vệ không gian bên trong được an toàn trước những điều kiện thời ...

Xem thêm

7 Ý TƯỞNG TUYỆT VỜI CHO KHÔNG GIAN DƯỚI GẦM CẦU THANG

Không gian dưới Gầm cầu thang là một khoảng trống thích hợp để trang trí tô điểm cho ngôi nhà của bạn.Có nhiều ...

Xem thêm

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ NHÀ BẾP VÀ PHÒNG VỆ SINH LUÔN SẠCH MÙI

Việc chấp nhận những mùi khó chịu trong không khí trong một thời gian dài nếu nhẹ thì ...

Xem thêm

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ CÓ MỘT MÁI HIÊN HÚT MẮT NGƯỜI QUA ĐƯỜNG

Đối với những ngôi nhà được bao bọc bởi khuôn viên sân vườn rộng rãi đã có ...

Xem thêm

MỌI THỦ ĐOẠN ĐỂ PHÒNG TẮM TRỞ NÊN ĐẲNG CẤP HƠN

Xã hội cổ đại tuân thủ nghiêm ngặt những lời dạy của Khổng Tử, và hành động tắm gội ...

Xem thêm