ĐẾN THĂM CÔNG TRÌNH XANH MƯỚT RAU XANH TẠI THÀNH PHỐ MANG TÊN BÁC

 

Kiến trúc sư: Cộng Sinh Architect

Năm: 2016

Ảnh: Hiroyuki Oki

 

Biến đổi khí hậu toàn cầu đã và đang ảnh hưởng đến năng suất nông nghiệp nhiều khu vực. Đặc biệt ở Việt Nam hiện nay, tình trạng càng đáng báo động hơn khi nước biển dâng cao, hạn hán và ngập mặn liên tục xảy ra ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Những vấn đề trên đã ảnh hưởng rất nhiều đến an ninh lương thực quốc gia và đòi hỏi chúng ta phải có giải pháp thiết thực để giải quyết.

Đây là một dự án dịch vụ nằm cạnh một trung tâm chăm sóc xe hơi. Các du khách có thể ngồi đây để nghỉ ngơi và thưởng thức những rau quả chính từ những cây trồng ở trong dự án này. Tại đây cũng cung cấp nhiều thông tin và kiến thức về những loại rau đã có sẵn cho mọi người. Du khách có thể để tham gia trồng rau tại dự án hoặc lấy thông tin để phát triển một khu vườn nhỏ ngay tại nhà của mình. 

Ý tưởng cho dự án này rất đơn giản: chúng tôi tạo ra một giàn rau che phủ không gian cho các hoạt động bên dưới nhằm cung cấp một khí hậu mát mẻ và trong lành. Đây là một hình ảnh rất quen thuộc trong tiềm thức mỗi người dân Việt Nam.

Dự án này được xây dựng với mục đích giảm thiểu biến đổi khí hậu ở địa phương - Đồng Nai. Khi công trình đi vào hoạt động thực tế, mọi người đã nhận thấy rằng nơi đây rất thoáng mát và dễ chịu vì không khí đã được lọc sạch bởi những cây rau được trồng rất nhiều ở xung quanh. Và như một hệ quả tốt đẹp, không gian ở đây đều được thông thoáng và không cần sử dụng điều hòa nhiều. 

Với thiết kế tầng trệt hoàn toàn mở, các không gian trong nhà và ngoài trời được kết nối một cách xuyên suốt phục vụ cho mục đích sử dụng linh hoạt. Đây là một không gian đa chức năng có thể trở thành một công viên, không gian công cộng, nhà hàng, quán cà phê hoặc một trung tâm tiệc cưới và hội nghị,...

Công trình hoàn toàn sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Tầng trệt được lát gạch men với nhiều tấm ván bê tông giúp thoát nước mưa dễ dàng, đây là một giải pháp khá thiết thực bởi khu vực này thường xuyên bị lũ lụt xâm chiếm.

Với ý tưởng đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích này, các kiến trúc sư mong muốn sẽ truyền được cảm hứng để mọi người có thể phát triển một vườn rau xanh ngay tại ngôi nhà của mình, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới nữa.

 

Bài viết khác

NHÀ BẰNG TRE ĐƯƠNG ĐẦU VỚI THIÊN TAI, GIÓ BÃO

Việt Nam, đặc biệt là miền Trung, thường xuyên hứng chịu những thiên tai hung dữ và đáng sợ như bão, lũ quét, hạn ...

Xem thêm

LTTD HOUSE - NGÔI NHÀ ĐEN TUYỀN SANG TRỌNG

LTTD House là một dự án cải tạo nhà ở trên khu đất 200m2 tại khu đô thị có tuổi đời 15 tuổi thuộc tỉnh Bắc Ninh, ...

Xem thêm

Bản vẽ thiết kế phòng trọ

Một phòng trọ thông thường có diện tích từ 12m2 tới 15m2. Với diện tích nhỏ hẹp như vậy chúng ta chỉ cần một ...

Xem thêm

VILLA DƯỚI CHÂN BÁN ĐẢO SƠN TRÀ-ĐÀ NẴNG

Tọa lạc ngay dưới chân núi Sơn Trà của thành phố Đà Nẵng, Maison Mansardée là căn villa được hoàn thiện cho một chủ ...

Xem thêm

làm sạch đồ gỗ bị mốc

Đồ gỗ đẹp mà bị mốc thì đúng là thảm họa. Đây là tâm trạng chung của rất nhiều gia đình khi phải thường ...

Xem thêm

6 Bước cực đơn giản để làm thùng xốp trồng rau cải tiến trên sân thượng

Với nhiều tin tức về các loại rau củ có chứa các chất gây ung thư. Nhiều chị em thử nghiệm trồng rau trong thùng ...

Xem thêm