ĐIỀU KHIỂN CUNG BẬC CẢM XÚC VỚI ÁNH SÁNG TRONG NHÀ Ở

 

Dù trong bất cứ không gian nào, yếu tố ánh sáng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đến những cung bậc cảm xúc của người sử dụng. Bước chân vào một căn phòng tắm với ánh sáng vàng ấm áp, bạn có thể cảm thấy thoải mái và thư giãn. Nhưng nếu bước vào căn phòng tràn ngập ánh đèn chói lóa, bạn sẽ thấy những xúc cảm của mình bỗng trở nên mạnh mẽ hơn bình thường. 

 

Từ những nghiên cứu...

Vào năm 2014, Tạp chí Tâm lý học người tiêu dùng đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: dưới sự tác động của ánh sáng càng mạnh, cảm xúc của con người sẽ càng bị ảnh hưởng, theo cả chiều hướng tích cực lẫn tiêu cực.

Các nhà nghiên cứu đã tổ chức 6 thí nghiệm để kiểm tra mối liên hệ giữa cảm xúc của con người với ánh sáng xung quanh. Cảm giác thoải mái tăng lên khi những người tham gia được tiếp xúc với ánh sáng có sắc đỏ. Cảm giác tiêu cực tăng khi ánh sáng xanh chiếm ưu thế. Ánh sáng càng rực rỡ, cảm xúc của những người tham gia càng trở nên mãnh liệt. Cả cường độ và màu sắc của ánh sáng đều ảnh hưởng đến cảm xúc của con người.

 

Đến thực tế trong thiết kế kiến trúc!

“Khi thiết kế bất cứ một không gian nào, bạn sẽ cần xác định việc xử lý thiết kế ánh sáng để vận dụng trong không gian đó ngay lập tức. Giả dụ như nếu đó là một không gian văn phòng, thì phần ánh sáng mà bạn định thiết kế cho căn phòng đó cần tạo được sự tỉnh táo để đem đến hiệu quả làm việc tối đa cho người ngồi trong phòng” - trích lời của Rebecca Hadley, quản lý trung tâm giáo dục ánh sáng Eaton’s SOURCE.

Lấy ví dụ là sảnh vào của nhà ở. Đây là nơi đầu tiên có sự chuyển tiếp từ ánh sáng ban ngày sang ánh sáng trong ngôi nhà và cũng đóng vai trò gây ấn tượng đầu tiên với khách khứa đến thăm. Chính vì thế, vào buổi tối, việc thiết kế ánh sáng ở lối vào hợp lý sẽ giúp các vị khách có cảm giác thoải mái và ấm áp khi bước từ bên ngoài vào bên trong nhà. Trước khi ngủ, ánh sáng tại đây cần được hạ xuống và sử dụng tông màu vàng ấm để mang đến sự ấm áp và thư giãn.

 

Còn với phòng khách, ánh sáng tại không gian này nên cần có sự êm dịu và ấm áp. Trong khi tại nhà bếp, việc bạn cần quan tâm đầu tiên là mức độ sáng mạnh cùng mức độ chính xác của màu ánh sáng cao để dễ dàng thể hiện màu sắc của những món ăn.

 

Những khu vực cần chú ý tới ánh sáng nhất

Ngoài ánh sáng tự nhiên, bất kỳ không gian sống nào cũng đều cần có một hệ thống ánh sáng nhân tạo. Với đặc điểm là nơi nấu nướng và đôi lúc là nơi ăn uống của gia đình, nơi mọi người tập trung quây quần sau những giờ làm việc, học tập, không gian bếp là một trong những khu vực cần chú ý đến ánh sáng nhất. Khu vực này ngoài yêu cầu chiếu sáng đầy đủ thì còn yêu cầu cả tính thẩm mỹ để mang đến không khí thân tình ấm áp, tạo nên sự ngon miệng cho những bữa ăn.

Để có được một ngôi nhà với tất cả các phòng đều có ánh sáng hợp lý, ngay từ đầu thiết kế nhà đã cần phải tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng về các yếu tố tự nhiên như hướng ánh sáng, hướng gió, hướng đất để ngôi nhà có sự bố trí hợp lý về thông thủy và có được ánh sáng tự nhiên một cách khoa học, hài hòa nhất.

 

Bài viết khác

4 QUY TẮC VÀNG KHI THIẾT KẾ SÀN GỖ BIỆT THỰ

Thiết kế Sàn gỗ biệt thự cần quy tắc sau: Tạo sự cân bằng màu sắc cho Thiết kế Sàn gỗ, Lựa chọn nội thất phù ...

Xem thêm

PHẪU THUẬT THẨM MỸ CHO CĂN NHÀ CŨ KỸ

Để khẳng định giá trị người đàn ông, ngoài vợ đẹp con khôn thì yếu tố không thể bỏ qua đó chính là ngôi nhà ...

Xem thêm

7 Ý TƯỞNG TUYỆT VỜI CHO KHÔNG GIAN DƯỚI GẦM CẦU THANG

Không gian dưới Gầm cầu thang là một khoảng trống thích hợp để trang trí tô điểm cho ngôi nhà của bạn.Có nhiều ...

Xem thêm

BÍ MẬT VỀ VẺ ĐẸP CỦA ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN TRONG NHÀ Ở

Ánh sáng luôn là thành phần quan trọng trong công trình kiến trúc. Dù là ...

Xem thêm

BÍ MẬT VỀ SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ ĐẾN CON NGƯỜI

Chúng ta đều biết ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng đến nhịp sinh học của con người, tuy ...

Xem thêm

BẬT MÍ NHỮNG VẬT LIỆU CHỐNG NÓNG CHO MÁI NHÀ

Mái nhà có chức năng rất quan trọng, giúp bảo vệ không gian bên trong được an toàn trước những điều kiện thời ...

Xem thêm