GIẢI PHÁP CHO BẾP ĐỐI DIỆN CỬA

Phần bếp nhà tôi nằm phía sau, liền với cửa hậu và khi mở cửa đi vào thì hưởng thẳng tới miệng bếp. đã vậy cửa hậu lại rộng hơn của chính phía trước. Xin hỏi “nhà đẹp eco có gì bất lợi về mặt phong thủy chăng, nếu có thì khắc phục ra sao?

Cửa ra vào ( cửa chính hay kể cả cửa hậu) mà đi thẳng ngay miệng bếp (phong thủy truyền thống gọi là Trực xung, lộ khẩu táo) thì dễ bị gió thổi gây tắt bếp hoặc tạt lửa vừa nguy hiểm lại vừa gây lãng phí năng lượng). Bụi bặm, người di chuyển cũng khiến không gian nấu nướng thiếu tính nội bộ, bị mất vệ sinh hơn gây khó chịu trong cảm quan cũng như không đảm bảo vệ sinh như là một nguyên tắc cốt lõi của nhà bếp.. Người đứng nấu (có thể là gia chủ) không kiểm soát được sau lưng, sẽ bị giật mình khi có gió sập cửa hay người đi ra vào (ảnh 1). Thực ra, giải pháp đơn giản chỉ cách sắp xếp lại vị trị của phần bếp nấu sao cho tránh thẳng hàng với cửa ra vào, như vậy dễ quan sát mà lại thuận tiện cho việc nấu nướng, trong khi cơ cấu của gian bếp (bài soạn, bồn rửa, tủ lạnh) vẫn không thay đổi. Một cách khác là đặt bình phong hay quầy bar (có thể là tủ cao hơn bề mặt bếp nấu) tại vị trí cửa vào, nhưng cần chú ý xem có phù hợp với khung gian vốn có của bếp hay không

Bên cạnh đó, khi bố trị của theo phong thủy cần áp dụng nguyên tắc hình phễu (Cửa ngoài luôn rộng và cao hơn các cửa Bên trong tính từ ngoài vào). Do đó cửa cổng( nếu có) sẽ rộng hơn của chính, cửa chính lớn hơn cửa phòng và cửa sau... Không biết vì lý do gì nhà của bạn lại có cửa sau rộng hơn cửa trước? Dù sao chăng nữa, nếu đã là một ngôi nhà liền lạc phía sau thì cần bố trí cửa theo quy luật hình phểu nêu trên để tránh hiện tượng tán khí( luồng khí đi vào nhà bị phân tán do cửa phụ,  cửa hậu quá rộng, nói nôm na là “vào thì ít mà ra thì nhiều” trong phong thủy thì đó cũng chính là một điều rất kiêng kỵ. Ngoài cách gia công lại cửa hậu hay mở rộng cửa chính thì có thể khắc phục bằng cách không mở tối đa của sau (nếu là của nhiều cảnh thì đóng bớt một phần cố định lại), hoặc thay đổi kiểu cửa để cửa sau có kích thước nhỏ hơn cửa trước là ổn.

Bài viết khác

4 QUY TẮC VÀNG KHI THIẾT KẾ SÀN GỖ BIỆT THỰ

Thiết kế Sàn gỗ biệt thự cần quy tắc sau: Tạo sự cân bằng màu sắc cho Thiết kế Sàn gỗ, Lựa chọn nội thất phù ...

Xem thêm

PHẪU THUẬT THẨM MỸ CHO CĂN NHÀ CŨ KỸ

Để khẳng định giá trị người đàn ông, ngoài vợ đẹp con khôn thì yếu tố không thể bỏ qua đó chính là ngôi nhà ...

Xem thêm

7 Ý TƯỞNG TUYỆT VỜI CHO KHÔNG GIAN DƯỚI GẦM CẦU THANG

Không gian dưới Gầm cầu thang là một khoảng trống thích hợp để trang trí tô điểm cho ngôi nhà của bạn.Có nhiều ...

Xem thêm

BÍ MẬT VỀ VẺ ĐẸP CỦA ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN TRONG NHÀ Ở

Ánh sáng luôn là thành phần quan trọng trong công trình kiến trúc. Dù là ...

Xem thêm

BÍ MẬT VỀ SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ ĐẾN CON NGƯỜI

Chúng ta đều biết ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng đến nhịp sinh học của con người, tuy ...

Xem thêm

BẬT MÍ NHỮNG VẬT LIỆU CHỐNG NÓNG CHO MÁI NHÀ

Mái nhà có chức năng rất quan trọng, giúp bảo vệ không gian bên trong được an toàn trước những điều kiện thời ...

Xem thêm