NHỮNG SUY NGHĨ CHO MỘT KIẾN TRÚC SƯ

Nếu nghề bác sĩ nắm giữ sự sống cho con người, nghề làm báo định hướng dư luận xã hội thì nghề Kiến trúc sư (KTS) cũng tạo ra những dấu ấn mạnh mẽ cho riêng mình đó là để lại những công trình cho hậu thế. Hôm nay, nhân ngày giỗ tổ nghề xây dựng, với vai trò là một KTS, thiết nghĩ tôi cũng nên viết đôi chút về cái nghề của mình-nghề KIẾN TRÚC.

Được ví như những nhà Toán học có tâm hồn lãng mạn giàu sáng tạo, kiến trúc sư phải là người có thể dung hòa được giữa khối óc thẩm mỹ và tính logic để cho ra đời những sản phẩm công trình có tỉ lệ vàng hoàn hảo. Nhu cầu của ngành ngày một tăng trong khi nhân tài thì đang cực “hiếm” chính là lí do khiến ngành học này chưa bao giờ hết “hot”. 

Nếu những nghề khác thường được “người chọn nghề”, thì với nghề KTS, thì phần nhiều lại đúng với khái niệm "nghề chọn người” vì nếu không có lòng say nghề, có một chuyên môn giỏi cộng thêm tố chất thuộc về 'bẩm sinh' thì sẽ khó trụ lại được với nghề. KTS được ví như những nhà toán học mang tâm hồn bay bổng, lãng mạn của người nghệ sĩ. Nghề KTS đòi hỏi sự chính xác cân bằng hài hòa trong từng phép tính và khối óc thẩm mỹ cao để cho ra đời những sản phẩm kiến trúc đẹp, có tỉ lệ vàng (golden ratio) và an toàn, tiện lợi cho người sử dụng.

Nhiều  bạn trẻ cho rằng KTS là một nghề hái ra tiền, tuy nhiên, đó chỉ là góc nhìn từ bên ngoài. Để đạt được cái lí tưởng như người ta vẫn nói về nghề kiến trúc, 1 tháng “hái” ra 30 - 40 triệu, KTS phải phấn đấu rất nhiều, phải khẳng định rất nhiều. Tài năng của họ chủ yếu là do năng khiếu bẩm sinh về mỹ thuật, khả năng tính toán về kỹ thuật, tài chính, và những kinh nghiệm tích lũy được theo năm tháng. Vậy những kiến thức và kỹ năng mà các bạn sinh viên kiến trúc cần là gì? Kinh nghiệm từ những KTS “lão làng” cho thấy các bạn cần chuẩn bị cho bản thân:

  •  Kiến thức chuyên ngành: có thể chia làm 2 loại:

-       Kiến thức cứng (mang tính quyết định): nắm vững các nguyên lý thiết kế, nguyên ký cấu tạo để thiết kế các công trình kiến trúc, quy hoạch; đọc, hiểu và triển khai ý đồ, bản vẽ kỹ thuật đúng, đầy đủ, chính xác theo quy định (đặc biệt cần đối với kiến trúc sư chủ trì và triển khai thiết kế);

-       Kiến thức mềm (mang tính bổ trợ): vật lý kiến trúc, hình họa, kinh tế xây dựng, kỹ thuật điện, nước …;

  •  Kỹ năng:

-       Kỹ năng cứng: khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin học chuyên ngành: autocad, photoshop, 3D MAX, corel draw, powerpoint…

-       Kỹ năng mềm: kỹ năng thuyết trình báo cáo; kỹ năng tư duy, quan sát , sáng tạo, chủ động trong công việc, kỹ năng làm theo nhóm; kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, quan hệ xã hội.

Chưa bao giờ khái niệm Kiến trúc lại được mở rộng như ngày hôm nay. Cả chiều rộng và chiều sâu. Thế giới biến đổi, nền kinh tế chao đảo, bề mặt trái đất nóng lên, thiên nhiên đang nổi giận… Sự biến đổi đang diễn ra và trờ thành như một hiện tượng phổ biến trong một nền kinh tế hội nhập toàn cầu. Trong khung cảnh đó, con người không thể không biết cách tạo lập nên một môi trường sống thích ứng cho bản thân.

Tuy nhiên, trong mọi trường hợp vai trò của KTS luôn phải là người kết nối. Chúng ta hiều rằng khả năng tạo sự hài hòa là một phẩm chất cần thiết của KTS. Không có một giải pháp tuyệt vời tổng thể. Chỉ có giải pháp hài hòa và người nhạc trưởng là KTS.

Kiến trúc là một nghề cần có đạo đức. KTS Tadao Ando vĩ đại chỉ có 25 đệ tử trong Xưởng thiết kế của minh. Việc tuyển lựa lấy tiêu chí đạo đức đứng trước chuyên môn. Họ phải là những người trân trọng nghề nghiệp, và hiểu rằng mình đang làm một nghề cao quý cho xã hội. Một đời người khó qua được một trăm năm. Một đời kiến trúc sống lâu hơn thế.

Kiến trúc là một nghề đòi hỏi phải có thái độ và trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Người KTS được trao sứ mệnh làm đẹp cho không gian sống của mọi người. Cho dù sự thông cảm và chia sẻ vẫn còn làm chúng ta bức xúc, nhưng không vì thế mà chúng ta không ngừng nỗ lực cho công cuộc hành nghề của minh.

Chỉ khi đối mặt với chính bản thân, chúng ta mới thấy rằng nghề kiến trúc thật gian truân nhưng vô cùng cao quý.

Bài viết khác

4 QUY TẮC VÀNG KHI THIẾT KẾ SÀN GỖ BIỆT THỰ

Thiết kế Sàn gỗ biệt thự cần quy tắc sau: Tạo sự cân bằng màu sắc cho Thiết kế Sàn gỗ, Lựa chọn nội thất phù ...

Xem thêm

PHẪU THUẬT THẨM MỸ CHO CĂN NHÀ CŨ KỸ

Để khẳng định giá trị người đàn ông, ngoài vợ đẹp con khôn thì yếu tố không thể bỏ qua đó chính là ngôi nhà ...

Xem thêm

7 Ý TƯỞNG TUYỆT VỜI CHO KHÔNG GIAN DƯỚI GẦM CẦU THANG

Không gian dưới Gầm cầu thang là một khoảng trống thích hợp để trang trí tô điểm cho ngôi nhà của bạn.Có nhiều ...

Xem thêm

BÍ MẬT VỀ VẺ ĐẸP CỦA ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN TRONG NHÀ Ở

Ánh sáng luôn là thành phần quan trọng trong công trình kiến trúc. Dù là ...

Xem thêm

BÍ MẬT VỀ SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ ĐẾN CON NGƯỜI

Chúng ta đều biết ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng đến nhịp sinh học của con người, tuy ...

Xem thêm

BẬT MÍ NHỮNG VẬT LIỆU CHỐNG NÓNG CHO MÁI NHÀ

Mái nhà có chức năng rất quan trọng, giúp bảo vệ không gian bên trong được an toàn trước những điều kiện thời ...

Xem thêm