NHỮNG VẬT LIỆU THAY THẾ CHO XÂY DỰNG BỀN VỮNG

Các vật liệu hoàn thiện đi kèm với giải pháp thi công, cấu tạo vô cùng phong phú hiện nay đã trở thành những lựa chọn bất tận trong sáng tác của người thiết kế. Vấn đề quan trọng là truyền tải tốt nhất thông điệp của nhà thiết kế nội thất thông qua chất cảm của từng vật liệu cũng như việc phối hợp các vật liệu và liều lượng sử dụng chúng. Ngày nay, vật liệu xây dựng và hoàn thiện nội thất dựa vào sự phát triển của khoa học công nghệ đã trở nên cực kỳ phong phú, chúng được phân loại sắp xếp theo các nhóm khác nhau, một trong những cách phân loại phổ biến đối với vật liệu là theo thành phần cấu tạo của nó. Theo đó, ta có các nhóm vật liệu chính như: Đá, gạch và bê tông; kim loại; gỗ; thủy tinh; nhựa;… Tuy nhiên, việc sử dụng những vật liệu xây dựng cũng gây không ít hệ lụy đên môi trường. Ngôi nhà chung của thế giới đang trở nên quá tải, chúng đã và đang phải nhận lại sự phản hồi không tích cực lắm từ mẹ thiên nhiên. Đối với xây dựng và thiết kế, yếu tố tiên quyết cấp bách nhất lúc này là tìm ra những vật liệu thay thế vừa mang tính tối ưu xây dựng thiết kế nhưng cũng phải đảm bảo được sự bảo vệ cho chính môi trường mà chúng ta đang sinh sống. 

 

Qua một quá trình lâu dài, từ hình thành, phát triển tới ứng dụng rộng rãi, các vật liệu hoàn thiện nội thất thường được sử dụng theo kinh nghiệm và hình thành những phương thức phổ biến nhất định. Việc sử dụng từng nhóm vật liệu trong nhà ở cần đáp ứng một số nguyên tắc chung cụ thể:

Gạch, đá

Bỏ qua khả năng chịu lực như những thành phần của kết cấu thì trong ngôi nhà, đá, gạch và bê tông có những vị trí khác nhau, cảm xúc do chúng đem lại cũng không giống nhau.

Đá được sử dụng là vật liệu xây dựng chủ yếu từ hàng nghìn năm nay. Khi công cụ phát triển, công nghệ chế tác hiện đại ra đời, đá tự nhiên được dùng một cách thông minh, tiết kiệm hơn. Cũng như gạch trong nội thất đương đại, đá chủ yếu được sử dụng ở dạng tấm mỏng như nhiều vật liệu ốp lát khác. Truyền tải sự kỳ vỹ của thiên nhiên qua vân đá, màu sắc cũng như trọng lượng riêng lớn của mình, đá (Marble) luôn mang lại sự sang trọng, cảm giác vững chắc khi hiện diện trong không gian nội thất. Vì vậy, một trong những giải pháp phổ biến trong các không gian có tính chất bộ mặt của ngôi nhà (như phòng khách phòng ăn) thường là đá tự nhiên. Ở một góc độ khác, vật liệu này thường gây cảm giác “lạnh”, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, nên khi sử dụng trong nhà ở chỉ nên bố trí ở những không gian công cộng hoặc nhà tắm với liều lượng hợp lý, nên hạn chế bố trí đá xẻ trong phòng ngủ.

 

Kiện rơm

Kiện rơm được sử dụng để tạo nên những bức tường, các kiện rơm được xếp trong các khung kim loại. Vật liệu này có thể thay thế bê tông, gỗ, thạch cao, sợi thủy tinh hay đá. Kiện rơm không phải là vật liệu mới mà đã được sử dụng từ thời xa xưa.

 

Hempcrete

Hempcrete là một loại vật liệu xây dựng nhẹ, có hình dạng như một khối than, được chế tạo bằng cách trộn sợi gai dầu vào vôi. Mặc dù vật liệu này có cấu trúc thiếu ổn định nhưng lại cung cấp khả năng linh hoạt và cách nhiệt tự nhiên. Vật liệu siêu nhẹ này có thể giúp giảm đáng kể năng lượng vận chuyển.

Vật liệu xây dựng từ cây gai dầu cung cấp khả năng cách nhiệt tự nhiên, không thấm nước, thoáng và linh hoạt. Nó không chứa chất độc hại, chống nấm mốc và hầu như không cháy. Hempcrete được dự báo sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho các vật liệu xây dựng xanh.

Hempcrete có trọng lượng nhẹ hơn bê tông khoảng 7-8 lần. Vật liệu này có thể trôi nổi trên mặt nước. Tuy nó không được sử dụng như một yếu tố cấu trúc trong xây dựng nhưng nó được thêm vào giữa các khung gỗ hay bê tông để cung cấp chức năng cách điện. Người ta đã sử dụng vật liệu này để xây dựng một tòa nhà cao 10 tầng ở châu Âu.

 

Tre

Tre cũng là loại vật liệu xanh có triển vọng sẽ thay đổi hoàn toàn thế giới. Qua hàng nghìn năm qua thì loại vật liệu truyền thống này đã trở nên quen thuộc với nhiều người trên thế giới. Tuy nhiên, hiện nay, tre là một loại vật liệu xây dựng thực sự đem đến nhiều hứa hẹn cho các tòa nhà. Tre có những ưu điểm như có trọng lượng nhẹ, độ bền cao cũng như khả năng tái tạo một cách nhanh chóng. Loại vật liệu này được dùng thay cho bê tông để làm khung tòa nhà nhất là ở những vùng có giao thông khó khăn.

 

 

Nhựa tái chế

Một loại vật liệu xanh có triển vọng thay đổi thế giới đó chính là nhựa tái chế. Loại vật liệu này ra đời nhằm thay cho việc chiết xuất, khai thác những thành phần mới. Những nhà nghiên cứu cũng đang chế tạo ra bê tông có thành phần là rác và nhựa tái chế. Với phương pháp này sẽ giúp giảm đi lượng khí thải trong nhà kính.

 

Ferrock – bê tông từ bụi thép

Loại vật liệu này là Ferrock được coi là bê tông từ bụi thép. Đây cũng là vật liệu mới được nghiên cứu và dùng sản phẩm được tái chế để tạo nên vật liệu xây dựng có cấu trúc tương tự bê tông. Loại vật liệu này có khi còn bền vững hơn cả bê tông. Ngoài ra, loại vật liệu này cũng giúp hấp thụ CO2 khi làm cứng và khô. Bê tông từ bụi thép sẽ rất thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, loại vật liệu này cũng được đánh giá cao khi tái sử dụng phế thải của những ngành sản xuất khác như thủy tinh và thép.

 

Bài viết khác

4 QUY TẮC VÀNG KHI THIẾT KẾ SÀN GỖ BIỆT THỰ

Thiết kế Sàn gỗ biệt thự cần quy tắc sau: Tạo sự cân bằng màu sắc cho Thiết kế Sàn gỗ, Lựa chọn nội thất phù ...

Xem thêm

PHẪU THUẬT THẨM MỸ CHO CĂN NHÀ CŨ KỸ

Để khẳng định giá trị người đàn ông, ngoài vợ đẹp con khôn thì yếu tố không thể bỏ qua đó chính là ngôi nhà ...

Xem thêm

7 Ý TƯỞNG TUYỆT VỜI CHO KHÔNG GIAN DƯỚI GẦM CẦU THANG

Không gian dưới Gầm cầu thang là một khoảng trống thích hợp để trang trí tô điểm cho ngôi nhà của bạn.Có nhiều ...

Xem thêm

BÍ MẬT VỀ VẺ ĐẸP CỦA ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN TRONG NHÀ Ở

Ánh sáng luôn là thành phần quan trọng trong công trình kiến trúc. Dù là ...

Xem thêm

BÍ MẬT VỀ SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ ĐẾN CON NGƯỜI

Chúng ta đều biết ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng đến nhịp sinh học của con người, tuy ...

Xem thêm

BẬT MÍ NHỮNG VẬT LIỆU CHỐNG NÓNG CHO MÁI NHÀ

Mái nhà có chức năng rất quan trọng, giúp bảo vệ không gian bên trong được an toàn trước những điều kiện thời ...

Xem thêm