PHONG CÁCH TỐI GIẢN VÀ NỘI THẤT PHƯƠNG ĐÔNG ĐƯƠNG ĐẠI

Lịch sử với một quá trình xuyên suốt kéo dài hàng triệu năm. Trải qua hàng trăm hàng ngàn nền văn hóa khác nhau cũng chính vì vậy mà kiến trúc nội thất trở nên đa dạng và phong phú theo. Mỗi phong cách kiến trúc đều gắn trên mình một lịch sử hay ý nghĩa lớn lao tại mỗi thời điểm được sinh ra và mỗi thời kì ấy là mỗi mốc son cho mỗi phong cách. Có thời điểm cực thịnh cũng cũng có thời điểm trở nên yếu dần đi rồi cũng có thời điểm vắng bóng và cũng có thời điểm nó vực dậy như chính bản thân nó chưa từng vắng mặt. Với hàng loạt phong cách kiến trúc cũng như nội thất ngày nay. Mỗi loại phong cách đều mang cho mình một điểm đặc biệt, ưu điểm riêng cũng như sự cầu kì, đẳng cấp và sang trọng riêng. 

 

Đương cử như Phong cách Baroque- sử dụng các đồ trang trí và các yếu tố thiết lập một cảm giác ấn tượng – đặc biệt là sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối. Kiến trúc Baroque đã đem các yếu tố cấu trúc làm nền tảng để trang trí.  Hay như Phong cách Avant Garde- Không gian nội thất của Avant Garde được xác định bằng đường nét ngang – dọc một cách rõ ràng. Với xu hướng từ bỏ các chi tiết đơn lẻ và cầu kỳ, để tạo sự sang trọng và hoành tráng, phong cách này sử dụng các vật liệu đắt tiền như cẩm thạch, ván sàn bằng gỗ quý, vải nhung… Thế nhưng bạn có biết đỉnh cao của nét sang trọng, cầu kì trong thiết kế cũng như trong nội thất lại chính là sự tối giản.

Phong cách tối giản được biết đến từ giữa thập niên 1980. Khi cơn sốt của phong cách hippy, du mục, maximalist( tối đa) của thập niên 1970 đã trở nên lắng dịu. Thay vào những hoa văn, gam màu sặc sỡ, không gian chật hẹp, ồn ào, những nhà thiết kế tiên phong cho phong cách minimalist tìm về Phương Đông như là nguồn cảm hứng mới. Đến thập niên 1990. phong cách tối giản đã tạo nên một trào lưu mới trong thiết kế nội thất đương đại. Phong cách tối giản ảnh hưởng chính từ triết lí sống và kiến trúc truyền thống của văn hóa phương Đông. Tiêu chuẩn Nhật Bản, Thái Lan và Indonesia. Nhật Bản- nơi được biết đến như là điểm khởi nguồn của phong cách tối thiểu trong cách bài trí, xếp đặt đã được ứng dụng trong không gian cổ xưa.

 

Minimalism ảnh hưởng đến tất cả loại hình nghệ thuật và công nghệ trong những năm cuối thế kỷ 20, chẳng hạn như hình thức gallery. Ngoài sức ảnh hưởng sâu sắc của mình đối với nghệ thuật hiện đại và các nghệ sĩ, Tối giản đã trở nên phổ biến như một triết lý và một cách sống. Nghĩa là Tối giản giải quyết các vấn đề trong cuộc sống chỉ với những yếu tố cần thiết, xua đuổi bất cứ điều gì mà họ cho là không cần thiết. Đường nét đơn giản, tinh xảo trong chi tiết kết cấu và trung thực với vật liệu sử dụng từ thiên nhiên. Quan niệm sống hài hòa với thiên nhiên, nghệ thuật trà đạo, nghệ thuật tắm( theo quan niệm: tắm gội là một hình thức để tẩy rửa thể xác lẫn tâm hồn) của người Nhật đã là nguồn cảm hứng cho rất nhiều thế hệ các nhà thiết kế phương Tây tìm tòi và khám phá.

Thái lan- được biết đến qua những đặc thù kiến trúc truyền thống, sử dụng nhiều vật liệu tự nhiên, những đường nét chạm trổ tinh xảo trên các sản phẩm mộc và cách phân bố các mảng tường kín để đưa ánh sáng vào nhà. Từ kiến trúc truyền thống của Indonesia- không gian thoáng mở- đã góp phần thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên, không gian nội thất và ngoại thất. Ngày nay, khi nhắc đến nội thất phương đông đương đại, người ta còn nhắc đến hai nước Trung hoa và Việt Nam. Trung Hoa- biểu tượng cho nét đẹp huyền bí cùng những gam màu cung đình, và Việt Nam- biểu tượng cho sự điểm tô cuối cùng tạo nên cái hồn và chất thơ trong không gian nội thât qua những sản phẩm thể hiện cao nét truyền thống.


Trái với những gì mọi người thường nghĩ, Tối giản được coi là phong cách của giới siêu giàu. Nó không bao giờ được lấy cảm hứng từ sự nghèo đói hay tiết kiệm. Người tạo ra và sử dụng phong cách này có ý nghĩ là: Tôi có thể có bất cứ điều gì, nhưng tôi sẽ không làm lộn xộn, thay vào đó tôi sẽ chỉ trang trí nhưng thứ thanh lịch nhất, đối tượng đơn giản có sẵn. Người biết sẽ không bao giờ nói minimalism là một lựa chọn rẻ.

 

Ba yếu cầu chính trong phong cách tối giản chính là: Tĩnh lặng/ yên bình, đơn giản, và cân bằng. Theo quan niệm người Á Đông, Ngũ hành gồm kim, mộc, thủy, hỏa, thổ nếu được sắp xếp hài hòa sẽ đem lại sự cân bằng trong cuộc sống. Năm yếu tố này được cân nhắc đưa vào thiết kế, diễn đạt qua các màu sắc và hình thể.
Kim: kim loại như vàng, đồng, bạc, inox Màu sắc tượng trưng: màu bạc, vàng. Hình dáng: tròn, vòm và hình cầu.
Mộc: vật liệu thiên nhiên, bao gồm mây, tre, gỗ, cây cảnh trong nhà, hoa. Màu xanh lá. Hình dáng: hình chữ nhật, cao.
Thủy: nước, hồ cá, thác nước.. màu: đe, xanh biển. Hình dáng có nét cong, mềm mại.
Hỏa: lửa, nến, đèn dầu, nhang, lò sưởi.. Màu đỏ. Hình dáng: nhọn, tam giác, zigzag.
Thổ: đất, sỏi, đá, gạch gốm… Các gam màu vàng. Hình dáng: thấp, rộng, trải dài theo chiều ngang( horizontal)

 

Ngoài ra còn phải kể đến ba gam màu trắng:

  • trắng trung trính: bao gồm các mảng màu nghiên về trắng kem, trắng ngà, trắng hồng..

  • trắng thiên nhiên: trắng cổ, trắng xương, trắng ngà, trắng gốm. 

  • trắng đối nghịch: tạo sự tương phản mạnh khi phối cùng các tông màu mạnh như đỏ, đen..

 

Những nét đặc thù trong phong cách tối giản phương Đông: 

  • Sử dụng cửa kính lùa và tường kính trong như một ranh giới mỏng manh giữa không gian nội thất và ngoại thất.

  • Đem thiên nhiên vào nhà bằng cách phối hợp cách vật liệu thiên nhiên, ánh sáng và cây cảnh. 

  • Không gian thoáng mở, vật dụng nội thất được chọn lọc theo đúng nhu cầu sử dụng. “Less is more” ít hơn là nhiều hơn. là khái niệm cho sự xắp xếp nội thất.

  • Các vật dụng nội thất trong phòng khách và phòng sinh hoạt gia đình. phòng ngủ được thiết kế rộng hơn và thấp ơn, tạo sự dễ chịu, thoải mái. 

  • phòng tắm thoáng rộng.

  • Giác quan- nghe ( từ tiếng nước, chảy róc rách, tiếng chuông gió) sờ( đa dạng trong cách sử dụng chất liệu) và thấy( màu sắc) được chú trọng nhiều hơn.

 

Bài viết khác

4 QUY TẮC VÀNG KHI THIẾT KẾ SÀN GỖ BIỆT THỰ

Thiết kế Sàn gỗ biệt thự cần quy tắc sau: Tạo sự cân bằng màu sắc cho Thiết kế Sàn gỗ, Lựa chọn nội thất phù ...

Xem thêm

PHẪU THUẬT THẨM MỸ CHO CĂN NHÀ CŨ KỸ

Để khẳng định giá trị người đàn ông, ngoài vợ đẹp con khôn thì yếu tố không thể bỏ qua đó chính là ngôi nhà ...

Xem thêm

7 Ý TƯỞNG TUYỆT VỜI CHO KHÔNG GIAN DƯỚI GẦM CẦU THANG

Không gian dưới Gầm cầu thang là một khoảng trống thích hợp để trang trí tô điểm cho ngôi nhà của bạn.Có nhiều ...

Xem thêm

BÍ MẬT VỀ VẺ ĐẸP CỦA ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN TRONG NHÀ Ở

Ánh sáng luôn là thành phần quan trọng trong công trình kiến trúc. Dù là ...

Xem thêm

BÍ MẬT VỀ SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ ĐẾN CON NGƯỜI

Chúng ta đều biết ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng đến nhịp sinh học của con người, tuy ...

Xem thêm

BẬT MÍ NHỮNG VẬT LIỆU CHỐNG NÓNG CHO MÁI NHÀ

Mái nhà có chức năng rất quan trọng, giúp bảo vệ không gian bên trong được an toàn trước những điều kiện thời ...

Xem thêm