TÌM ĐẾN FARMSTAY MỘC MẠC VÀ YÊN BÌNH TẠI THÁI LAN

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH
Kiến trúc sư: Creative Crews
Diện tích: 565.0 m²
Vị trí xây dựng: Thái Lan
Năm: 2018
Ảnh: Baan lae suan, Thitaya Tan, Jirakit Panomphongphaisarn

Hiện nay, tại Chiangmai, Thái Lan, có một vấn đề khiến nhiều kiến trúc sư trăn trở là kỹ thuật xây dựng bản địa đang dần bị thất truyền trong cuộc sống hiện đại. Và không chỉ Chiangmai, tại nhiều vùng nông thôn khác của Thái Lan cũng gặp tình trạng tương tự, tạo nên sự biến mất của kiến trúc truyền thống.

Cuộc sống ngày càng hiện đại và vội vã, người dân trở nên quay cuồng với những vấn đề cơm, áo, gạo, tiền mà dần lãng quên đến những yếu tố xung quanh. Thêm vào đó, cuộc sống hiện đại cũng đem đến cho người dân nông thôn những tiện nghi về cuộc sống xã hội, về những ngôi nhà hiện đại bằng bê tông cứng cáp. Những ngôi nhà truyền thống dần trở nên ít hấp dẫn hơn với những con người hiện đại, mối liên kết của những người trẻ với ngôi nhà truyền thống dần buông lỏng khi thế hệ trước dần mất đi. Dẫn đến tình trạng những ngôi nhà bằng bê tông hiện đại thay thế dẫn những ngôi nhà truyền thống nông thôn.

Những ngôi nhà xây mới sẽ tháo dỡ những thành phần mà người ta cho rằng “không phù hợp với cuộc sống hiện đại” của ngôi nhà cũ sau đó bán những thành phần bằng gỗ có thể sử dụng đi. Dần dần, việc “phát triển” này dẫn đến hệ quả là những ngôi nhà truyền thống dần biến mất tại Thái Lan.

Các kiến trúc sư phát triển dự án AHSA farmstay mong muốn giải quyết vấn đề này thông qua chương trình du lịch văn hóa và bảo tồn kiến ​​trúc bản địa cho các thế hệ tương lai. Tại đây, họ đã chỉ ra rằng, 2 yếu tố thường xung đột giữa trong quá trình thiết kế là hình thức và công năng, trong đó, hình thức kiến trúc truyền thống cần được ưu tiên trong việc bảo tồn. Từ đó, các kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp cho dự án AHSA farmstay qua đó chứng minh rằng kiến ​​trúc bản địa có thể được cải tiến và phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của xã hội hiện đại ngày nay.

Tại ASHA farmstay, khách du lịch được ở cùng và tham gia sinh hoạt với chính chủ nhà theo lối sống truyền thống của người Bắc Thái trong 4 ngôi nhà truyền thống. Những ngôi nhà này được xây dựng dựa trên những kinh nghiệm, bí quyết, văn hóa và truyền thống địa phương kết hợp với những kiến thức xây dựng hiện đại đảm bảo sự phù hợp với cuộc sống hiện tại và tương lai.

Những ngôi nhà được thiết kế theo kiểu module để có thể nhân rộng và mở rộng trong tương lai. Sử dụng những biện pháp thông gió tự nhiên để làm mát trong mùa hè và cửa sổ hai lớp để cách nhiệt trong mùa đông, những công trình kiến trúc này lấy gỗ từ các ngôi nhà bị tháo dỡ làm vật liệu xây dựng chính. Bằng cách giữ nguyên mọi dấu hiệu của miếng gỗ thay vì cải tạo mới, kiến trúc sư đã tạo nên một câu chuyện về ngôi nhà, về câu chuyện hành trình của từng miếng gỗ, về nơi chốn và cách thức mà nó đã được sử dụng.

Về mặt công năng, thiết kế giúp những du khách có thể hòa mình vào sự thân thiện của người dân địa phương, tận hưởng những giây phút thư giãn trong cuộc sống mộc mạc, bình dị nơi đây. Dự án đóng một vai trò rất đặc biệt với bối cảnh địa phương xung quanh về thời gian, văn hóa và địa điểm. Dự án ASHA farmstay với quan niệm thiết kế bền vững như một luồng gió mới giúp thúc đẩy trao đổi văn hóa và kiến ​​thức, mang lại lợi ích cho cả khách du lịch và người dân địa phương cũng như tác động tích cực đến cộng đồng xung quanh.

 

Bài viết khác

7 Ý TƯỞNG TUYỆT VỜI CHO KHÔNG GIAN DƯỚI GẦM CẦU THANG

Không gian dưới Gầm cầu thang là một khoảng trống thích hợp để trang trí tô điểm cho ngôi nhà của bạn.Có nhiều ...

Xem thêm

BẬT MÍ NHỮNG VẬT LIỆU CHỐNG NÓNG CHO MÁI NHÀ

Mái nhà có chức năng rất quan trọng, giúp bảo vệ không gian bên trong được an toàn trước những điều kiện thời ...

Xem thêm

4 QUY TẮC VÀNG KHI THIẾT KẾ SÀN GỖ BIỆT THỰ

Thiết kế Sàn gỗ biệt thự cần quy tắc sau: Tạo sự cân bằng màu sắc cho Thiết kế Sàn gỗ, Lựa chọn nội thất phù ...

Xem thêm

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ NHÀ BẾP VÀ PHÒNG VỆ SINH LUÔN SẠCH MÙI

Việc chấp nhận những mùi khó chịu trong không khí trong một thời gian dài nếu nhẹ thì ...

Xem thêm

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ CÓ MỘT MÁI HIÊN HÚT MẮT NGƯỜI QUA ĐƯỜNG

Đối với những ngôi nhà được bao bọc bởi khuôn viên sân vườn rộng rãi đã có ...

Xem thêm

MỌI THỦ ĐOẠN ĐỂ PHÒNG TẮM TRỞ NÊN ĐẲNG CẤP HƠN

Xã hội cổ đại tuân thủ nghiêm ngặt những lời dạy của Khổng Tử, và hành động tắm gội ...

Xem thêm