SARINBUANA ECO LODGE XINH ĐẸP TẠI BALI | Thiết Kế Eco Lodge

 

Sarinbuana Eco Lodge Tại Bali

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH:

Loại công trình: Eco lodge

Địa điểm: Jalan Arjuna, Br. Biyahan, Desa Wanagiri, Dalang, Kec. Selemadeg Tim., Kabupaten Tabanan, Bali 82152, Indonesia

Năm hoạt động: 2000

Facebook: www.facebook.com/baliecolodge/

Ảnh: Internet

Sarinbuana Eco Lodge Tại Bali

Farmstay là một mô hình kinh doanh được rất nhiều người nhắc đến gần đây. Tôi cũng góp sức trong việc này. Tuy vậy, nếu hiểu không rõ về farmstay và những loại hình kinh doanh tương tự thì chúng ta rất dễ lệch hướng. Đôi khi, chúng ta muốn làm một loại hình gần giống farmstay nhưng không đủ kiến thức để phát triển dự án theo đúng hướng, phù hợp với tiềm lực tài chính, tiềm năng khu đất,... thì chúng ta đang bỏ phí một dự án eco stay, eco lodge, eco resort, eco villa,...

Sarinbuana Eco Lodge Tại Bali

Đây là bài viết về một dự án eco lodge lâu đời tại Bali, Indonesia. Mong rằng những bài viết giới thiệu về công trình sinh thái của tôi có thể gợi mở hướng đi đúng đắn cho dự án của các bạn.

Theo từ điển Collins của Anh Quốc thì eco lodge được định nghĩa là: “Một cơ sở lưu trú du lịch (thường được xây dựng như một phần của dự án quy hoạch resort sinh thái) được thiết kế, xây dựng để khi vận hành, hoạt động sẽ gây tác động ít nhất đến môi trường”.

Sarinbuana Eco Lodge Tại Bali

 Sự giống nhau giữa eco stay, eco lodge và farmstay là chúng đều nằm trong hệ sinh thái. Sự khác nhau là farmstay dùng yếu tố farm, còn eco lodge, eco stay sử dụng thiên nhiên ngay tại địa phương để làm kịch bản trải nghiệm cho khách hàng.

Bài viết này chỉ là gợi mở cho mô hình eco lodge nên thông tin còn chưa đầy đủ, cụ thể. Mong rằng tôi có đủ thời gian để viết thêm về những dự án eco stay, eco lodge, eco village, ecotourism (du lịch sinh thái),... cho các bạn.

Sarinbuana Eco Lodge Tại Bali

ĐÔI NÉT VỀ SARINBUANA ECO LODGE

Là một trong những khu du lịch sinh thái ít ỏi tại Bali và trên thế giới được công nhận bởi những tổ chức du lịch sinh thái trên thế giới, Sarinbuana eco lodge đã tiên phong, hợp tác tạo ra nhiều dự án eco mới và thiết lập các tiêu chuẩn mới cho du lịch bền vững ở Bali. Ở đây bạn được hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp của khu rừng nhiệt đới Batukaru và nền văn hóa Bali sôi động. 

Sarinbuana eco lodge ban đầu chỉ là một nơi nghỉ ngơi của hai người đến từ vùng đất xa xôi: Norm Vant Hoff từ Úc và Linda Vant Hoff từ New Zealand. Tại một nơi quá đỗi xa lạ, không điện, không ai nói tiếng Anh, chỉ có những con đường đất giữa thiên nhiên và những người nông dân địa phương, họ đã bắt đầu xây dựng vùng đất của mình chỉ với vài cây dừa và đồng cỏ cho những con bò Bali.

Sarinbuana Eco Lodge Tại Bali

Vào năm 2000, Norm và Linda đã bắt tay vào xây dựng bungalow đầu tiên của mình và bắt đầu làm việc với cộng đồng địa phương để chia sẻ kiến ​​thức của mình trong ngành khách sạn, đồng thời đưa nền tảng canh tác thuận tự nhiên và organic vào thực tế. Theo đó, họ xây dựng nên một chốn nghỉ ngơi hòa mình vào thiên nhiên, một vườn rau không hóa chất, một phần của cộng đồng dân cư địa phương.

 Đó là nơi câu chuyện của họ bắt đầu.

Sarinbuana Eco Lodge Tại Bali

Dưới đây là biện pháp, cách thức vận hành của Sarinbuana eco lodge:

1. CÁC BIỆN PHÁP TIẾT KIỆM ĐIỆN VÀ NƯỚC

Để tạo thói quen tiết kiệm năng lượng, Sarinbuana eco lodge giới hạn nguồn điện chính tối đa chỉ 7.500Wh cho toàn bộ hoạt động vận hành, bao gồm của khu vực gia đình của họ. (đây là 1/2 mức tiêu thụ của một ngôi nhà bình thường ở các nước phát triển). Bên cạnh đó, hệ thống chiếu sáng toàn bộ là đèn LED tiết kiệm năng lượng được gắn cảm biến thông minh giúp tối đa hiệu suất sử dụng điện. Tại đây, họ cũng tận dụng ánh sáng mặt trời để chiếu sáng ban ngày qua tấm ngói thủy tinh hoặc đèn trời trên mái và sấy quần áo, ga giường,...

Sarinbuana Eco Lodge Tại Bali

Để tiết kiệm nước, Sarinbuana eco lodge sử dụng máy giặt cửa trước, hệ thống vòi hoa sen áp lực thấp, hạn chế giặt đồ và tắm khi không thực sự cần thiết,... Ngoài ra, nước thải cũng được thu lại qua các bể lọc rồi tận dụng làm nước tưới cây, đảm bảo không có chất độc nào ảnh hưởng đến các sinh vật. 

Sarinbuana Eco Lodge Tại Bali

2. THUẬN TỰ NHIÊN

Để hướng đến một nơi nghỉ dưỡng thân thiện với thiên nhiên, Sarinbuana eco lodge hoàn toàn không sử dụng hóa chất trong vận hành. Hồ bơi tự nhiên được thay nước mỗi ngày từ dòng suối gần đó, xà phòng và chất khử khuẩn tự nhiên được sản xuất tại địa phương, tinh dầu nguyên chất, nước núi tinh khiết chỉ để uống và tắm…

Sarinbuana Eco Lodge Tại Bali

Không sử dụng hóa chất cũng được áp dụng cho canh tác nông nghiệp: Không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu, trồng xen kẽ cây lương thực và thảo dược, sử dụng axit boric và giấm trắng để chống sâu bệnh, dùng đèn đêm trên ao cá để thu hút côn trùng bay theo mùa,...

Ngoài ra, những công trình kiến trúc được thiết kế tùy biến dựa theo hiện trạng tự nhiên, hạn chế sự tác động nhiều nhất vào hệ sinh thái. Kết cấu nhà, đồ nội thất được làm bằng gỗ hoặc tre thu hoạch từ ngay gần đó, gạch lát sàn tự nhiên làm bằng đất nung…

Sarinbuana Eco Lodge Tại Bali

3. QUẢN LÝ CHẤT THẢI 

Nhựa là chất thải gây tác hại cực kỳ nghiêm trọng đến môi trường bởi thời gian phân hủy lâu của chúng. Hiểu được sự nguy hiểm đó, Sarinbuana eco lodge không dùng ống hút, muỗng hay ly nhựa dùng một lần còn những sản phẩm như thủy tinh, chai nhựa và bìa cứng được tái sử dụng tại một khu vực tái chế. Còn những chất thải có thể phân hủy nhanh chóng như vỏ rau củ, giấy được phân hủy trực tiếp tại khu vườn. Dầu bếp tái chế được sử dụng cho nến vào bữa tối và đồ ăn thừa được cho những chú khỉ được giải cứu từ những nơi buôn bán động vật tự nhiên. 

Sarinbuana Eco Lodge Tại Bali

4. ĐEM LẠI GIÁ TRỊ CHO XÃ HỘI

Bằng cách sử dụng những thiết kế truyền thống của Bali cho những bungalow và đưa những món ăn truyền thống địa phương vào thực đơn hàng ngày, Sarinbuana eco lodge góp phần gìn giữ, phát triển nền văn hóa địa phương đang dần mai một trong bối cảnh kinh tế phát triển nhanh chóng. Cùng với đó, toàn bộ nhân viên của eco lodge đều là người dân địa phương giúp giải quyết vấn đề việc làm đồng thời mang lại trải nghiệm quen thuộc nhất cho du khách. 

Sarinbuana Eco Lodge Tại Bali

Ngoài ra, Norm và Linda cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động hàng tuần cho người dân địa phương như: Đá bóng, dạy nhảy, dạy tiếng Anh, tổ chức giải futsal định kỳ,... Sau 25 năm xây dựng và phát triển, Sarinbuana eco lodge đã trở thành một phần của cộng đồng địa phương Jalan Arjuna, Bali. Đây chính là giá trị mà những hoạt động du lịch sinh thái hướng đến.

Sarinbuana Eco Lodge Tại Bali

 

Bài viết khác

7 Ý TƯỞNG TUYỆT VỜI CHO KHÔNG GIAN DƯỚI GẦM CẦU THANG

Không gian dưới Gầm cầu thang là một khoảng trống thích hợp để trang trí tô điểm cho ngôi nhà của bạn.Có nhiều ...

Xem thêm

BẬT MÍ NHỮNG VẬT LIỆU CHỐNG NÓNG CHO MÁI NHÀ

Mái nhà có chức năng rất quan trọng, giúp bảo vệ không gian bên trong được an toàn trước những điều kiện thời ...

Xem thêm

4 QUY TẮC VÀNG KHI THIẾT KẾ SÀN GỖ BIỆT THỰ

Thiết kế Sàn gỗ biệt thự cần quy tắc sau: Tạo sự cân bằng màu sắc cho Thiết kế Sàn gỗ, Lựa chọn nội thất phù ...

Xem thêm

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ NHÀ BẾP VÀ PHÒNG VỆ SINH LUÔN SẠCH MÙI

Việc chấp nhận những mùi khó chịu trong không khí trong một thời gian dài nếu nhẹ thì ...

Xem thêm

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ CÓ MỘT MÁI HIÊN HÚT MẮT NGƯỜI QUA ĐƯỜNG

Đối với những ngôi nhà được bao bọc bởi khuôn viên sân vườn rộng rãi đã có ...

Xem thêm

MỌI THỦ ĐOẠN ĐỂ PHÒNG TẮM TRỞ NÊN ĐẲNG CẤP HƠN

Xã hội cổ đại tuân thủ nghiêm ngặt những lời dạy của Khổng Tử, và hành động tắm gội ...

Xem thêm