Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Ánh Sáng: Yếu Tố Không Thể Thiếu Cho Căn Nhà Của Bạn

Trong thiết kế nội thất, bên cạnh yếu tố công năng, ánh sáng đóng vai trò đặc biệt quan trọng – là thành tố chính tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian nội thất. Ngày nay, các công trình kiến trúc – nội thất càng được quan tâm, đầu tư cho ánh sáng. Ánh sáng trong nội thất được định nghĩa như một chất xúc tác để làm nổi bật lên sự hiện diện của không gian nội thất trong mắt người nhìn. Một không gian nội thất được chiếu sáng hợp lý sẽ khiến giá trị của nó được tăng lên rất nhiều.

Ánh Sáng Yếu Tố Quan Trọng Trong Thiết Kế
Ánh Sáng Yếu Tố Quan Trọng Trong Thiết Kế

Bạn sẽ đặt những ngọn đèn ở đâu, đặt cách nào và vì sao lại xếp đặt ánh sáng như thế trong ngôi nhà của mình??

Trước hết, bạn phải nắm vững được từng trạng thái trong ngôi nhà của mình. Ánh sáng không chủ giúp bạn nhìn rõ, mà còn ảnh hưởng đến cảm giác và điều chỉnh được cả không gian nữa. Một không gian nhỏ trông có thể rộng hơn nếu có được một hệ thống ánh sáng thích hợp, nhưng không gian sáng sủa có vẻ vui tươi, hạnh phúc trong khi những góc tối có thể khiến người ta quên đi hay cảm thấy thấy bất an.

Sắp Xếp Ánh Sáng Trong Thiết Kế
Sắp Xếp Ánh Sáng Trong Thiết Kế

Ánh sáng cũng có thể làm nền cho một buổi tối lãng mạn hoặc một bữa ăn tối thân mật. Hệ thống điện hiện nay cho phép bạn nối các nguồn sáng với nhau để tạo nên những cảnh trí riêng, hiện ra chỉ sau một cái nhấn nút hay thậm chí là một câu nói. Trái lại, cũng có thể tách rời khỏi tổng thể ánh sáng chung quanh để sử dụng những ngọn đèn trang trí. Có nhiều cách lắp đặt, biết dùng các nguồn chiếu sáng một cách thông minh, quanh bạn sẽ luôn tràn ngập ánh sán

Ánh Sáng Đèn Điện
Ánh Sáng Đèn Điện

Với những hệ thống chiếu sáng chúng, những bóng đèn huỳnh quang tròn đặt trên trần nhà luôn có mặt trong những ngôi nhà, căn hộ trước đây, ngày nay đã bị loại khỏi danh sách. Nguồn sáng ngày hôm nay tỏa ra khắp nơi trong phòng, không nổi bật hoặc chói gắt. Đó là những nguồn sáng tiện dụng, được dùng cho những mục tiêu cụ thể, ở những khu vực như bếp, phòng chứa đồ…

Nếu bạn đang ở trong tâm trạng lãng mạn hay chỉ muốn thư giãn và ngã lưng, đây là loại đèn bạn cần. Ánh sáng êm dịu thường tỏa ra tùy theo chất liệu chụp đèn. Chụp đèn bằng chất liệu thiên nhiên như vải cotton, lụa nylon, thậm chí những lát gỗ mỏng luôn tỏa ra những tia sáng êm dịu. Kính mờ cũng có hiệu quả tương tự. Tùy theo lựa chọn, có thể linh hoạt sử dụng cây đèn của bạn bằng cách biến nó thành cây đèn chiếu sáng chung, hoặc trùm một tấm khăn lụa mỏng lên chụp đèn để giảm bớt độ sáng bóng, tạo ánh sáng êm dịu hơn. Nến cũng là nguồn sáng thích hợp với tâm trạng thư giãn.

Không Gian Thêm Huyền Ảo
Không Gian Thêm Huyền Ảo

Việc vận dụng ánh sáng để nhấn mạnh nội thất phải nên thật khéo léo tài tình để có thể đạt được hiệu quả cao nhất tôn lên vẻ lung linh của vật đặc biệt hoặc một nhóm đồ vật trong nhà. Đó thường là những đèn chiếu halogen, được thiết kế chìm trong tường hay trần nhà, và có thể kết hợp hay di chuyển. Một vài loại đèn chiếu có thể quay được để chiếu sáng theo hướng thích hợp nhất.

Đúng với cái tên của mình. Các loại đèn “trang trí” thường dùng để “trang trí” và cũng chính vì bản thân nó dùng để trang trí nên nó trông rất đẹp ngay cả khi không bật sáng, vì vậy đừng coi chúng như một nguồn sáng chính. Loại đèn vệ tinh sputnik của không gian hay đèn lava tân thời là những ví dụ.

Ánh Sáng Giúp Ngôi Nhà Đẹp Hơn
Ánh Sáng Giúp Ngôi Nhà Đẹp Hơn

BÍ QUYẾT ĐỂ CÓ THỂ SỬ DỤNG HÀI HÒA VÀ UYỂN CHUYỂN HƠN

  • Tạo nhiều lớp ánh sáng: bởi phòng khách được sử dụng cho nhiều việc, bạn có thể tạo ra nhiều trạng thái khác nhau cho phòng khách. Kết hợp nhiều loại đèn cho linh hoạt. Chẳng hạn như đèn từ dưới sàn nhà, đèn treo, đèn bàn.. làm không gian sống động hơn và tỏa sáng khắp nơi.

  • Đèn trong bữa tối: Tối quá làm bạn chẳng nhìn thấy thức ăn, sáng quá làm bạn chói mắt. Các chuyên gia ánh sáng khuyên nên sử dụng đèn treo cao khoảng 55-60 cm phía trên bàn ăn để có ánh sáng thích hợp nhất.

  • Ý tưởng hay: nếu cửa các tủ bếp của bạn bằng kính, hãy đặt đèn bên trong tủ để làm không gian thêm rực rỡ.

Vận Dụng Hài Hòa Ánh Sáng Tự Nhiên và Đèn Điện
Vận Dụng Hài Hòa Ánh Sáng Tự Nhiên và Đèn Điện
  • Hai nhiệm vụ: Một cây đèn bàn có thể điều chỉnh được trong bếp không chỉ giúp bạn đọc các thực đơn rõ hơn mà sự ấm áp tỏa ra từ bóng đèn còn giúp bột nhào mau lên men. dùng một bóng đèn tiết kiệm năng lượng, banh có thể để suốt đêm phục vụ những người trong gia đình có công việc bận rộn thường phải về nhà ăn muộn 

  • Hoạt động tốt: nếu bạn cần bề mặt làm việc, hãy dùng loại đèn bàn gắn trên tường thay vì đặt trên bàn.

  • Mát hơn: Nếu bạn phải làm việc kè bên cây đèn trong thời gian dài, hãy dùng một bóng đèn huỳnh quang cỡ nhỏ để giảm nhẹ sức nóng.
    An toàn là trên hết: Ban đêm, có đi tắm hay vào bếp, bạn cần có hệ thống đèn dọc theo tường, tại những nơi có bậc thang lên xuống để đi cho an toàn.

Kiến Trúc Độc Đáo Không Ai Sánh Bằng
Kiến Trúc Độc Đáo Không Ai Sánh Bằng
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!