Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Bật Mí Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Không Gian Bếp

Bếp không đơn thuần chỉ là một nơi để chế biến thức ăn. Mà bếp còn là nơi mà để mọi người sum vầy. Để những cặp vợ chồng hay đôi người trẻ có thể hâm nóng được tình cảm. Bếp là nơi mà người phụ nữ thăng hoa. Việc một căn bếp chỉn chu, sạch sẽ, ngăn nắp hay một bàn đầy ắp thức ăn nóng hổi khói còn bốc lên nghi ngút. Điều đó nói lên được sự khắng khít trong các mối quan hệ gia đình cũng như một văn hóa gia đình cao hơn mức bình thường.

Thiết Kế Nhà Bếp
Thiết Kế Nhà Bếp

Nhưng rõ ràng cũng có một lý do khác: đó là bếp rất quan trọng, không thể dấm dúi tạm bợ một góc nào đó được. Bếp mang cả yếu tố tinh thần, đời sống tâm linh cũng được thể hiện và tôn vinh qua câu chuyện ông Táo – thần bếp trong dân gian mà ai cũng biết. Đó cũng là một tập quán, tín ngưỡng tốt đẹp xuất phát và liên quan đến bếp.

Đã có nhiều sự thay đổi, từ cấu trúc và kiến trúc của ngôi nhà, phương thức sản xuất – làm việc, quan niệm sống, các yếu tố kinh tế, xã hội khác. Bếp trong những ngôi nhà hiện đại ở đô thị đã có nhiều thay đổi, nếu không muốn nói là hoàn toàn khác. Và thực tế cho thấy càng ngày không gian bếp càng được chủ nhân chú trọng hơn, quan tâm hơn và đầu tư nhiều hơn. Không chỉ đơn giản là một không gian chức năng thuần tuý phục vụ cho việc nấu – ăn, mà nó còn là một không gian gắn bó với tổng thể ngôi nhà, một phần nội thất quan trọng.

Lưu Ý Thiết Kế Không Gian Nhà Bếp
Lưu Ý Thiết Kế Không Gian Nhà Bếp

Trước hết, dù muốn hay không thì bếp cũng phải phụ thuộc vào kiến trúc, cấu trúc chung của ngôi nhà và các không gian, các phòng chức năng liên quan nói riêng. Sẽ không thể có một mặt bằng phòng bếp rộng rãi, không gian mở, thoáng đãng nhìn ra sân vườn nếu như nhà không đủ diện tích, hay thiếu mặt thoáng, không có sân vườn. Và nếu đã quyết định bếp ở trên lầu chứ không phải tầng trệt thì cũng khó có một cái sân ướt như thường thấy ở những nếp nhà cũ. Cũng không thể có một cấu trúc khu vực bếp khép kín nếu như việc ngăn cách là không thể vì sẽ chia cắt không gian, làm chật chội và ảnh hưởng đến giao thông. Điều này thường gặp trong các căn hộ chung cư. Chính vì vậy, việc định hình một phong cách bếp, một kiểu dáng hay tính chất phòng bếp phải nằm trong ý đồ chung của nhà thiết kế đối với ngôi nhà, cùng phong cách kiến trúc – nội thất. Và dù to hay nhỏ thì căn bếp hiện đại phải có đủ ba khu chức năng – vị trí thiết bị, cũng là quy trình làm bếp. Đó là: tủ lạnh, chậu rửa và bếp nấu. Xen kẽ giữa những vị trí này là các khoảng đệm để soạn, đặt đồ hay làm các thao tác gia công, chế biến. Muốn thiết kế phong cách bếp thế nào thì cũng phải dựa trên những cơ sở trên; bởi phòng bếp tính công năng vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Thiếp Kế Nhà Bếp Đẹp
Thiếp Kế Nhà Bếp Đẹp

Hệ thống đồ nội thất, thiết bị và trang trí nội thất cho không gian bếp là phần đi sau những phần trên, mà quan trọng nhất là hệ thống tủ bếp. Mặt bằng, cấu trúc và chất liệu, màu sắc tủ bếp quyết định phần lớn phong cách của phần này. Các loại thiết bị (tủ lạnh, bếp, máy hút mùi, vòi nước, chậu rửa…) thường được lựa chọn cho phù hợp, cùng với một số vật liệu khác như vật liệu ốp lát tường giữa tủ trên và tủ dưới, các loại phụ kiện đi kèm như bản lề, tay co cánh tủ, giá kệ liên quan. Nếu như bàn ăn nằm ngay cạnh hệ thống tủ bếp thì bàn ăn (cùng ghế), hệ thống chiếu sáng bàn ăn cũng góp phần tạo nên phong cách của không gian bếp. Bếp có thể đơn giản, có thể cầu kỳ; có thể cổ điển, có thể hiện đại, có thể nhẹ nhàng thanh lịch và cũng có thể mạnh mẽ ấn tượng… Một không gian bếp theo phong cách cổ điển đương nhiên đừng lạm dụng nhiều kính và kim loại, đừng làm những cánh tủ phẳng lì và trơn tuột, cũng đừng có sơn những màu chói gắt.

Nhà Bếp Thời Xưa
Nhà Bếp Thời Xưa

Một không gian bếp hiện đại thì phải tổ chức thật khoa học trong mặt bằng bố trí, tối ưu hoá hệ thống tủ, kệ, tránh những chi tiết rườm rà của đồ nội thất. Phần trang trí thường bổ sung để làm hoàn hảo phong cách đã định hình. Đó có thể là những bức tranh treo trên tường, những bức tượng hay những vật trang trí khác, chậu cây nhỏ… đặt trên tủ trang trí, giá, kệ. Phần trang trí này cũng có thể chính là những dụng cụ của nhà bếp hay những thành phần thực phẩm, đồ uống liên quan như bát dĩa, ly, chai rượu, các loại bình ngâm, hoa quả tươi…

Mẫu Nhà Bếp Đẹp
Mẫu Nhà Bếp Đẹp

Thói quen sinh hoạt, nếp sống, văn hoá của gia chủ cũng là những yếu tố rất quan trọng liên quan đến sự hình thành và tồn tại của phong cách bếp. Không gian bếp (và phòng ăn) có hai chức năng chính: làm bếp, và ăn. Đó là hoạt động thường ngày không thể thiếu trong cuộc sống bình thường của mọi gia đình, con người. Như phần đầu bài đã nói, nơi đây thể hiện rõ nhất phong cách sống, văn hoá sống của gia đình. Đây cũng là không gian sinh hoạt chung thường xuyên và gần gũi nhất của những thành viên trong gia đình với nhau.

Đầu tư vào bếp ít khi để ngắm, để chơi chính là nhu cầu sử dụng rất thật. Những người phụ nữ luôn coi bếp là không gian của mình. Bếp có làm đẹp, xịn mấy cuối cùng cũng dành cho mục đích chính là nấu, và ăn – cũng cần hiểu đây là một quy trình chứ không phải hành vi đơn lẻ.

Các Mẫu Nhà Bếp Đẹp
Các Mẫu Nhà Bếp Đẹp

Trong mọi trường hợp, sự dung hoà là rất cần thiết, đặc biệt là những yếu tố liên quan tới thói quen sinh hoạt và nếp sống ở không gian bếp. Những thói quen, nếp sống này có thể đã có từ rất lâu, ăn sâu và ảnh hưởng mạnh tới mỗi thành viên trong gia đình, nhất là đối với những người làm công việc nội trợ. Tuy vậy, một căn bếp kiểu mới khác nhiều với căn bếp kiểu cũ, khó có thể đáp ứng được các nhu cầu và thói quen cũ. Với những bếp xưa, khu vực đun nấu và khu vực ăn là tách biệt, trong khi bếp bây giờ thường tích hợp chung, tạo thành một bố cục, cấu trúc hoàn chỉnh và hợp lý. Nhiên liệu, chất đốt cũng đã khác; gas, điện thay cho rơm rạ, củi, dầu… và những thực phẩm chế biến sẵn cũng ít nhiều thay thế những thực phẩm tươi sống dạng “thô”. Với những công thức của thiết kế, cùng vật liệu và thiết bị mới, những căn bếp hiện đại rất dễ giống nhau. Mà như trên đã nói, bếp không nên và không thể giống nhau. Nhưng không thể áp đặt hoàn toàn một cách khiên cưỡng. Bếp không nhất thiết được thiết kế theo tất cả mọi nhu cầu và yêu cầu của chủ nhân, và chủ nhân cũng không thể bị bắt buộc thay đổi thói quen, nếp sống theo một kiểu bếp mới có cấu trúc, thiết bị và công nghệ mới. Người thiết kế phải nắm rõ được vấn đề cuộc sống, thói quen và văn hoá sống để trao đổi và làm nhiệm vụ dung hoà các mối quan hệ. Có gia đình hay mời cơm khách, cần thiết một bàn ăn nhiều người, thậm chí phải có đủ diện tích của khu vực bếp hay lân cận có thể ngồi ăn trên sàn một cách linh hoạt. Bếp, từ xưa không chỉ là một “xưởng chế biến” thức ăn, mà cũng là nơi giao lưu tâm tình.

Mẫu Nhà Bếp Hiện Đại
Mẫu Nhà Bếp Hiện Đại

Vậy thì một căn bếp hiện đại làm như thế nào để có thể đáp ứng được thói quen và nhu cầu ấy, dù đã khác với bếp củi lửa rơm rạ xưa rất nhiều. Có một thực tế hay xảy ra là người thiết kế hay làm việc với chủ nhân là người bố, người chồng, người đàn ông trong gia đình (kiến trúc sư thiết kế cũng… ít làm bếp), nên thường thiếu sự quan tâm nhất định tới vai trò, thói quen và sở thích của người phụ nữ – người làm chủ căn bếp. Thế nên kết quả dễ bị rơi vào tình trạng nặng về tính hình thức, không đáp ứng đúng nhu cầu cần thiết, hay là duy ý chí của những người đàn ông. Nhiều khi thiết kế quá chú trọng và ưu ái về cái quầy bar, tủ rượu… mang tính trang trí, hình thức, không thiết thực mà bỏ qua, quên đi những yếu tố khác mà người phụ nữ nội trợ rất cần. Điều đó cũng cần sự dung hoà cần thiết nằm trong mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, mà người thiết kế phải có cái nhìn và giải pháp tổng quan, khéo léo.

Thiết Kế Nhà Bếp Hiện Đại
Thiết Kế Nhà Bếp Hiện Đại

Ở góc độ của người sử dụng bếp, người nội trợ, cần phải nhận thức rằng thái độ cầu thị, lắng nghe cũng rất quan trọng. Không nên quá bảo thủ để khư khư bám lấy những cái xưa cũ, lạc hậu, có nhiều tác động tiêu cực, phải chấp nhận điều chỉnh, thay đổi để thích nghi với không gian sống hiện đại, cuộc sống hiện đại, công nghệ hiện đại. Một phong cách sống không hoàn toàn phụ thuộc vào không gian bếp hay kiến trúc cụ thể mà nó nằm trong mối tương quan nhiều chiều.

Nơi Đầu Bếp Trổ Tài
Nơi Đầu Bếp Trổ Tài
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!