Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Bếp Tây – bếp Ta. Câu Chuyện Của Bếp – Thiết Kế Bếp

Những năm đầu đại học, khi thấy chúng tôi mê mệt với những căn bếp ở những cuốn tạp chí nổi tiếng La Maison Francais, một số thầy và đàn anh đã cảnh tỉnh chúng tôi rằng tập quán của người VN là bếp ngồi, không phải bếp đứng. Làm chúng tôi hụt hẫng không sao kể được những vẫn khắc khoải cái cảm giác được trãi nghiệm và sử dụng chúng để có thể cảm nhận được hết sự sang trọng và tinh tế của nó.

Bếp Tây
Bếp Tây

Vào những năm  1980, khi làm thi công (lúc đó vật liệu trang trí rất nghèo nàn: gỗ bằng lăng, dầu gió, ván ép Tân Mai, gạch men chỉ có một cỡ 11x11cm), chúng tôi vẫn mê mệt những căn bếp Tây”. Không biết người ta làm chúng bằng vật liệu gì mà mặt bếp nguyên tấm phẳng phiu, Cánh cửa tủ mỏng dính không nhìn thấy khung cửa, không bao giờ thấy bản lề… Trăm thứ thắc mắc không tìm được lời giải đáp.

Bếp ta Cổ Kính
Bếp ta Cổ Kính

Đến đầu những năm 1990, khi thi công tủ bếp chúng tôi vẫn thường sử dụng đan bê tông cốt thép đặt trên các trường đỡ bằng gạch, tất cả đều được ốp gạch men. Có một cách tân là các tường để được xây hơi lùi vào trong, cửa tủ bằng gỗ được thực hiện liên tục để che các tường gạch. Làm như thể có thể giả bếp Tây một phần nhưng vẫn không giấu được các bản lề lá . Chưa kể là lò nấu vẫn là loại thiết bị rời, bồn rửa cần phải xây bằng gạch .. . Và bên cạnh bàn bếp bao giờ sàn cũng có nước. Dẫu đã thay đổi và cải tiến rất nhiều nhưng các căn bếp vẫn không sao Tây một cách hoàn chỉnh được. Có thể vì những chiếc Gạc-măng-rê của người Pháp mang qua đã ăn sâu vào tâm khảm của con người Việt Nam.

Còn bây giờ xa số các căn bếp trong những ngôi nhà đô thị, nhất là những nhà khá giả, đã rất giống “bếp Tây”. Ngày càng có nhiều các công ty sản xuất và nhập khẩu trang thiết bị nhà bếp tham gia thị trường đầy tiềm năng này. Từ các lò nấu cảm ứng đến là microwave kỹ thuật số, từ bồn rửa chén có máy xay rác đến vòi rửa chén có mặt cảm ứng tự động tắt mở. Đủ các loại hiện đại và giá cả rất cao.

Bếp Tây Đẹp
Bếp Tây Đẹp

Dọc các “phố nội thất”, trong những siêu thị nội thất và cả trên các trang báo nội thất, người ta rất dễ dàng tìm thấy nhiều kiểu tủ bếp với những tên Tây rất lãng mạn.

Bếp giông Tây, tiện nghi giống Tây nhưng để phù hợp hoàn toàn với VN thì còn cần phải cải tiến thêm nhiều

Món ăn VN thường nặng mùi mắm, dầu mỡ và các loại gia vị..

Máy hút không đủ mạnh, không thải trực tiếp được mùi nấu nướng ra ngoài nhà là Không xong. Thường thì các lớp lọc mùi của máy hút rất mau mất hiệu quả, tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với cam kết của nhà cung cấp.

Mẫu Bếp Đẹp
Mẫu Bếp Đẹp

Bến VN sử dụng nước rất nhiều nên hầu hết các tủ bếp trên thị trường hiện nay đều làm bằng các loại vật liệu chịu ẩm rất kém, dễ xuất hiện nấm mốc hoặc ván bị phù dộp. Hơn nữa, tủ bếp đẹp hay không chống được mối mọt, tủ giá đến vài mươi triệu đồng rất dễ trở thành món ăn khoái khẩu của mối… Nhiều tủ bếp nếu sử dụng không ký chỉ có tuổi thọ vài tháng là cùng. Trong khi đó, kiểu tủ thường sao chép của nước ngoài, thiếu nghiên cứu cho các gia đình Việt Nam, nên thường không thông thoáng, dễ bị ám mùi hôi, không thích hợp cho việc lưu trữ thực phẩm,

Phần lớn các nhà sản xuất và cung cấp tủ bếp hiện nay thường chỉ chú ý nghiên cứu kiểu dáng và thiết bị hơn là tính thích dụng. Chủ nhà được chào hàng rất nhiều kiểu tủ bếp có các tính năng hiện đại và kiểu dáng tuyệt vời nhưng không một nhà cung cấp nào dám cam kết về chất lượng chịu ẩm, chịu mối mọt, thông thoáng… Như vậy rất thiệt thòi cho người sử dụng.

Mong sao các nhà sản xuất sẽ quan tâm để có giải pháp hữu hiệu cho một tủ bếp thích hợp với cuộc sống, con người, khí hậu, hoàn cảnh Việt Nam. Tôi nghĩ, nó không quá khó trong điều kiện kỹ thuật hiện nay.

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!