Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Bí Quyết Lựa Chọn Vật Liệu Sơn Cho Ngôi Nhà Của Bạn

Nói đến xây dựng, ngoài những yếu tố cấu thành nên kết cấu cũng như trong nội thất. Thì sơn nhà chính là một yếu tố không bỏ qua được. Sơn tường chính là bộ áo của tổng thể căn nhà của bạn. “Người đẹp vì lụa”- sẽ không sai cả trong kiến trúc nội thất. Sơn tường nhà chính là thứ tôn lên vẻ đẹp của căn nhà của bạn. Việc lựa chọn đúng màu sơn cũng như chất lượng sơn thích hợp cho từng không gian khác nhau sẽ làm nên vẻ hài hòa, tinh tế, đẳng cấp và sự kết nối mãnh mẽ cho chính căn nhà của bạn.

Chọn Màu Sơn Cho Ngôi Nhà
Chọn Màu Sơn Cho Ngôi Nhà

Trong các công trình xây dựng, Sơn tường – dạng nhũ tương nước là vật liệu chủ yếu được sử dụng với mục đích trang trí và bảo vệ bề mặt trong và ngoài cho công trình. Loại vật liệu này đang ngày càng phát triển, đa dạng về chủng loại, màu sắc rất phong phú. Trong quá trình nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng thì việc kiểm soát chất lượng sản phẩm sơn tường theo các tiêu chuẩn hiện hành nhằm nâng cao chất lượng cho các công trình xây dựng là rất cần thiết.

Bảng Màu Tham Khảo
Bảng Màu Tham Khảo

Trên thế giới, việc sử dụng sơn tường xuất hiện từ thập kỷ 50 của thế kỷ 20, khi đó người ta đã chế tạo được nhiều loại sơn tường dạng nhũ tương nước dùng cho các công trình xây dựng. Ở Việt Nam trước những năm 1990 của thế kỷ 20, các công trình xây dựng chỉ được trang trí và bảo vệ bằng quét nước vôi pha màu. Từ sau năm 1990, cùng với sự thay đổi của nền kinh tế thị trường thì ngành sơn nói chung đã có những sự chuyển biến tích cực, đặc biệt là sơn tường dạng nhũ tương nước. Sự phát triển khoa học và công nghệ đã tạo nhiều cơ hội lựa chọn tiêu dùng, trong đó có vật liệu sơn tường – dạng nhũ tương. Loại vật liệu này đang ngày càng phát triển, đa dạng về chủng loại, màu sắc và mục đích sử dụng

Lăn Hình Lên Khuôn
Lăn Hình Lên Khuôn

Sơn tường là loại sơn tan trong nước được sử dụng để sơn tường với mục đích trang trí và bảo vệ bề mặt các công trình xây dựng, hầu hết sơn tường hiện đang sử dụng phổ biến là loại sơn nhũ tương nước. So với sơn dung môi, sơn tường có ưu thế trội hơn hẳn đó là hầu như không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người sử dụng; dùng nước để vệ sinh vật dụng và thiết bị; dễ dàng tạo màu và thay đổi màu theo ý muốn; sử dụng các thiết bị sơn truyền thống. Nhưng có nhược điểm là thời gian khô lâu hơn và bề mặt sơn rất nhạy cảm với độ ẩm. Thông thường, Sơn tường được sản xuất gồm 4 thành phần chính:

 

  • Chất tạo màng (binders) là vật liệu tạo màng liên tục kết dính với nền làm cho bề mặt nền được bao phủ, kết nối với nhau và kết nối với các chất khác có trong thành phần để tạo ra màng có độ đặc chắc theo yêu cầu. Màng sơn hình thành do quá trình đóng rắn của chất tạo màng sau khi phủ dung dịch sơn lên bề mặt nền. Chất tạo màng là thành phần chính tạo ra tính chất của màng phủ sơn.

 

  • Dung môi (solvents) là chất lỏng hoà tan chất tạo màng tạo ra môi trường lỏng đủ để tạo màng và bay hơi trong và sau khi tạo màng. Tuy nhiên, có nhiều chất tạo màng không hoà tan hoàn toàn trong dung môi do phải giảm lượng dung môi bay ra ngoài môi trường.

  • Bột màu (pigment) là những hạt rắn, mịn không hoà tan nhưng phân tán đều trong chất tạo màng và còn lại trong màng phủ sau khi màng sơn đã đóng rắn. Bột màu tạo độ đục và cải thiện tính năng theo yêu cầu của màng phủ.

 

  • Phụ gia (additive) là loại vật liệu được sử dụng với hàm lượng rất thấp với mục đích biến đổi những đặc tính của màng phủ. Phụ gia và bột màu có tác dụng làm thay đổi độ nhớt, tạo màu, chống lắng, chống hà, chống mốc, kháng khuẩn,… cho màng sơn.

Sẽ không có gì đáng nói nếu bạn có thể lựa chọn được loại sơn thích hợp cho căn nhà của  bạn. Thế nhưng, đại đa số mọi người đều không làm tốt như là họ nghĩ và sẽ thật là thảm họa nếu chuyện ngược lại xảy ra cho căn nhà tưởng trừng như lung linh và lại trở nên không được đúng như bạn mong muốn. Vậy nên dưới đây là một số ít cân nhắc dành cho bạn trước khi quyết định một loại sơn cho mái ấm của mình:

Chọn Màu Sơn Theo Mệnh
Chọn Màu Sơn Theo Mệnh

Ghé thăm các cửa hàng sơn

Bên cạnh chú trọng đến sự phối hợp màu sắc, kết cấu và tình trạng sinh hoạt của khu vực cần sơn, bạn cũng cần ghé thăm các cửa hàng sơn hay trung tâm nội thất gia đình. Sau đó hãy chọn những mẫu màu sơn bạn cho là phù hợp với những gì bạn nghĩ trong đầu nhưng chớ mua sơn nhà ngay! Bạn hãy nói với người bán hàng về công việc bạn cần làm và nhờ họ tư vấn nên mua loại sản phẩm và độ bóng hợp lý với yêu cầu của bạn.

Mua Sơn Tại Cửa Hàng
Mua Sơn Tại Cửa Hàng

Ứớc lượng cần mua bao nhiêu sơn

Ngoài việc bạn cần biết cách pha sơn nước thì bạn cũng phải biết ước lượng lượng sơn cần dùng đến cho ngôi nhà của mình. Trên tất cả các thùng sơn đều ghi đầy đủ thông tin bạn cần biết dưới điều kiện bình thường. Bạn chỉ cần đo kích cỡ căn phòng, đếm các cửa sổ và cửa ra vào cần sơn, người bán hàng sẽ tính ngay cho bạn lượng sơn cần mua. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo trên Internet cách tính sơn nhà chính xác. Không nên mua ít hơn lượng đã tính vì bạn sẽ cần dư một chút sơn để vá những vết va chạm sau khi sơn.

 Chọn nguyên vật liệu

Nếu bạn muốn bề mặt tường sau sơn nhẵn nhụi và đẹp hơn thì đừng bỏ qua những nguyên vật liệu này:

  • + Lớp matít (bột trét): làm phẳng bề mặt cần sơn. Các bạn nên chọn loại bột trét tốt (có độ bám dính cao) vì hệ thống sơn sẽ tuỳ thuộc rất nhiều vào chất lượng của lớp bột trét này.

  • + Lớp sơn lót: vô cùng quan trọng, có tác dụng ngăn chất kiềm, hơi ẩm trong tường thoát ra ngoài làm hỏng màng sơn bên ngoài. Ở những vị trí quan trọng có độ ẩm cao, thường xuyên ảnh hưởng bởi nguồn nước chúng ta nên chọn loại sơn lót có khả năng chống nấm mốc và chống thấm.

  • + Lớp sơn ngoài cùng (sơn phủ), yêu cầu phải phù hợp với lớp sơn lót, có màu sắc hài hòa.

Chuẩn bị không gian

Việc dành quá nhiều thời gian và công sức sơn sửa một thứ gì đó quả thật vô cùng chán nản dù chỉ là nhìn thấy một mặt dưới đồ vật hay góc khuất của phòng không hoàn hảo. Bạn cũng sẽ chẳng thích thú khi mất vài giờ để sơn, sau đó lại thêm một khoảng thời gian không nhỏ để dọn dẹp sạch sẽ.

Chọn Màu Sơn Theo Phong Thủy
Chọn Màu Sơn Theo Phong Thủy

Hãy chuẩn bị không gian sơn thật tốt để đảm bảo công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn

Xử lý tường cũ trước khi sơn mới

Trước khi sơn, tường cần đảm bảo hai yếu tố sau đây: sạch và khô. Bề mặt sạch là bề mặt không còn bụi bẩn, dầu mỡ, rong rêu, bụi phấn… hay bất kỳ yếu tố nào làm giảm độ bám dính của màng sơn. Độ ẩm tường cần đạt dưới 16% khi đo bằng máy đo độ ẩm mới phù hợp để thi công.

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!