Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Biến Sân Thượng Thành Không Gian Thư Giãn Tuyệt Vời

Sân thượng là nơi cao nhất của ngôi nhà, nơi nhiều nắng, nhiều gió nhất. Từ trước tới nay người ta quan niệm rằng sân thượng chỉ dành cho việc giặt giũ và phơi đồ nhưng với các kiến trúc sư của Kiến Trúc Á Đông sự sáng tạo luôn luôn không có giới hạn. Bằng con mắt nghệ thuật tinh tế của mình các KTS đã biến sân lượng thành những quán cafe tại gia hay những vườn hoa muôn sắc màu… Bạn hãy tưởng tượng mỗi sáng khi thức dậy, bạn bước chân lên sân thượng tập thể dục, tập Yoga và bị mê hoặc bởi nền trời xanh mướt tô điểm bởi những sắc xanh đỏ, vàng, trắng…khu vườn xinh đẹp mình đã chăm sóc bao ngày. Thường thì các ngôi nhà ống, liền kề ở đô thị đều có sân trời hay sân thượng- khoảng sân trên tầng thượng ngôi nhà. Không có hoặc thiếu một mảnh sân vườn dưới đất, chủ nhân chỉ còn cách tìm một vuông sân trên không gian như một cách thư giãn tích cực.

Biến Sân Thượng Thành Nơi Nghĩ Dưỡng
Biến Sân Thượng Thành Nơi Nghĩ Dưỡng

Người già nói theo kinh nghiệm: “nhất mộc, nhì vân” phải nhìn thấy cây cối, thấy mây trời, hưởng không khí trong lành, mới tạo nguồn sinh lựa cho người sống trong nhà.

Trẻ nhỏ leo mấy chục bậc thang tới sân trời, sung sướng hét vài tiếng rõ to như đứng trước biển hay giữa  cánh đồng bát ngát. Còn với những người mẹ người chị, có khoảng thoáng rộng đó làm nơi phóng khoáng còn gì tiện lợi hơn.

Thiết Kế Sân Thượng Độc Đáo
Thiết Kế Sân Thượng Độc Đáo

Sân thượng ngày càng là cả một thế giới riêng của chủ nhân, để được hòa nhập với thiên nhiên thoáng đãng. Khoảng sân được ươm trồng vài khóm cây chịu nắng, xanh lá suốt năm, treo những giò phong lan, vài chậu địa lan, hồng tú cầu. nếu chịu khó chăm sóc sẽ cho hoa rực rỡ sắc màu suốt năm. Có sân trời được kiến trúc sư phong lan thiết kế, như một vườn treo vừa bắt mắt lại rất gợi cảm. Những mảnh tường, trụ lancan ốp gạch đá, gốm màu làm nổi bật sắc hoa màu lá cùng đường nét mềm mại của thân cành, vài viên cuội lớn đặt lộn xộn có chủ ý một góc sân, đám vịt bằng gốm trông vui mắt cùng với bộ bàn ghế đá được tạo dáng thanh thoát.

Thiết Kế Sân Thượng Theo Yêu Cầu
Thiết Kế Sân Thượng Theo Yêu Cầu

Có nhà công phu hơn, lấy sân trời làm vườn cảnh rất thú vị. Giàn tigon lá hình tim xanh non, với những chùm hoa phớt hồng say đắm, dây mướp đắng treo lác đác mấy trái chín vàng, thêm hòn non bộ có dòng nước tí tách chảy và bầy cá chép cảnh sặc sỡ bơi lượn thật sinh động. Hoặc mấy cụm chuông gió vang nhẹ tiếng kim vui tai, hòa cùng tiếng hót líu ríu của đôi hoàng yến nhảy nhót trong lồng.. Hay chiếc chong chóng quay tít chỉ hướng gió, tựa như một trạm thiên văn nhỏ giữa không trung. Sân thượng, sân trời thật đúng một sân chơi tĩnh lặng, giúp hồn người thư thái giữa phố phường nhộn nhịp đất chật người đông, để cảm thấy cuộc đời này thêm đáng sống… Hoặc cũng có một số đôi vợ chồng trẻ với nhiều mối quan hệ bạn bè có thể làm một nơi lý thú để tụ tập hò hẹn.

Sân Thượng Nơi Nghĩ Ngơi Cuối Ngày
Sân Thượng Nơi Nghĩ Ngơi Cuối Ngày

Các KTS có thể lưu tâm về việc thiết kế một khoảng không gian BBQ hay quầy bar. Thưởng thức món thịt lợn rừng nướng thơm nức mùi được phết mật vàng óng trên lò nướng BBQ cùng vài chai bia mát lạnh cùng nói cho nhau nghe những câu chuyện trong công việc hàng ngày và cùng hít thở bầu không khí xanh mát ngắm nhìn mọi thứ từ trên cao. Tuy không quá rộng rãi nhưng cũng đủ không gian để mọi người thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Sân Thượng Nơi Tụ Tập Của Gia Đình
Sân Thượng Nơi Tụ Tập Của Gia Đình
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!