Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Căn Nhà Biết “Thở” Ở Hà Nội | Thiết Kế Kiến Trúc Xanh

Giải pháp “biết cách thở”

Huyện ngoại thành Đông Anh cách trung tâm thành phố Hà Nội 15km, quá trình đô thị hóa tràn lan nơi đây là một trong những nguyên nhân chính tạo nên xu hướng tận dụng tối đa khối lượng và số lượng diện tích xây dựng mà ít coi trọng đến chất lượng của các không gian sử dụng cũng như cảnh quan xung quanh. Thực trạng đó đang tạo ra vô số công trình “khó thở” trong bối cảnh các khu đô thị mới được quy hoạch đầy ngột ngạt với giải pháp chia lô thường thấy ở Việt Nam.

Căn Nhà Biết “Thở” Ở Hà Nội
Căn Nhà Biết “Thở” Ở Hà Nội

Với chức năng Nhà ở kết hợp Văn phòng làm việc – Nhà biết cách Thở là một giải pháp khuyến khích nâng cao chất lượng của không gian sử dụng qua cách thở đúng đủ nhịp trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, thể hiện ở hai tính năng đồng bộ giữa hai bên Trong & Ngoài. Bên trong có nhiều khoảng thông tầng và bên ngoài có hai lớp bao che gồm: lớp trong là cửa kính trải dài; ở giữa là hành lang lưu thông; ngoài cùng là lớp màng bằng gạch gốm tái sử dụng (viên gạch 40cmx40cm) kết hợp cây xanh có thể hấp thu được độ ẩm và giảm thiểu bức xạ nhiệt.

Căn Nhà Biết Thở
Căn Nhà Biết Thở

Kết hợp với các khoảng thông tầng bên trong, lớp màng gốm có khả năng lọc khói bụi và đón không khí tươi mát vào nhà đồng thời hút hơi nóng tới những ô thủng xen kẽ cây xanh trên mặt đứng để thoát ra bên ngoài. Bộ lọc này giúp cho không gian kiến trúc luôn tràn đầy sinh khí trong sự hòa quyện hô hấp của con người với thiên nhiên thông qua các kết nối và đối thoại giữa bên trong với cảnh quan bên ngoài; giữa lớp mái phủ cây xanh leo bên trên với các thùng xốp tái sử dụng trồng rau bên dưới, giữa ánh nắng với bóng đổ,..

Không gian có thể Thở cũng chỉ được coi như có sự Tồn tại, vậy nên Không gian cần biết Thở đúng cách để công trình có sự Sống khoẻ mạnh trong môi trường tự nhiên và môi trường văn hoá – xã hội đặc thù. Nhà biết cách Thở mong muốn góp phần nêu bật tính bản địa của Kiến trúc trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay.

Thiết Kế Nhà Theo Yêu Cầu
Thiết Kế Nhà Theo Yêu Cầu

Chỉ cách trung tâm Hà Nội 15km, vùng ngoại ô Đông Anh đã chứng kiến quá trình đô thị hóa lan rộng. Đây là một trong những nguyên nhân chính tạo nên xu hướng tận dụng tối đa khối lượng và số lượng diện tích xây dựng mà ít coi trọng đến chất lượng của các không gian sử dụng cũng như cảnh quan xung quanh.Và như một hệ quả tất yếu, những công trình “nghẹt thở” mọc lên bởi việc chủ đầu tư và những kiến trúc sư chỉ chăm chăm vào vấn đề kinh tế mà bỏ quên việc để dành đất cho việc trồng cây xanh. Đây không phải là vấn đề đề riêng biệt của Đông Anh Hà Nội mà còn của cả các đô thị phát triển trong bối cảnh các khu đô thị mới được quy hoạch đầy ngột ngạt với giải pháp chia lô thường thấy ở Việt Nam.

Thiết Kế Nhà Chuyên Nghiệp
Thiết Kế Nhà Chuyên Nghiệp

Với chức năng Nhà ở kết hợp Văn phòng làm việc – “Nhà biết thở” là một giải pháp giúp nâng cao chất lượng của không gian sử dụng qua cách “thở” đủ nhịp trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa. Việc “thở” của công trình thể hiện ở việc đồng nhất khí hậu giữa bên trong và bên ngoài công trình. Bên ngoài công trình được bao phủ bởi hai lớp bao che gồm: lớp trong là cửa kính trải dài; ở giữa là khoảng trống để có thể lưu thông không khí; ở ngoài cùng là lớp màng bằng gạch gốm tái sử dụng (viên gạch 40cmx40cm) kết hợp cây xanh để có thể hấp thu được độ ẩm và giảm thiểu bức xạ nhiệt. Kết hợp với lớp ngoài, bên trong công trình được thiết kế nhiều khoảng thông tầng giúp tăng hiệu quả “thở” cho công trình.

Ngôi Nhà Biết Thở
Ngôi Nhà Biết Thở

Với sự kết hợp qua lại giữa 2 không gian trong và ngoài, lớp màng gốm có khả năng lọc khói bụi và đón không khí tươi mát vào nhà. Đồng thời, lớp màng này cũng có chức năng hút hơi nóng tới những ô thủng xen kẽ cây xanh trên mặt đứng và đẩy không khí nóng thoát ra bên ngoài. Bộ lọc này giúp cho không gian kiến trúc luôn tràn đầy không khí tươi mới thông qua việc “thở”. Nhờ đó, công trình luôn tràn đầy sinh khí trong sự hòa quyện hô hấp của con người với thiên nhiên thông qua các sự tương tác giữa bên trong công trình với cảnh quan bên ngoài; giữa lớp mái phủ cây xanh bên trên với các thùng xốp trồng rau bên dưới, giữa ánh nắng với bóng đổ,…

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, nơi thế giới đang dần ngộp thở với khói bụi và ô nhiễm, thì những không gian “thở” như một luồng gió thổi qua mang những điều tươi mới và khỏe mạnh, mong muốn góp phần nổi bật kiến trúc bản địa trong bối cảnh thế giới phẳng hiện nay. Như con người cần thở để tồn tại, không gian cũng cần “thở” cho một cuộc sống khỏe mạnh!

Nhà Biết Thở
Nhà Biết Thở

Chia sẽ bài viết:

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Share on Twitter
Share on linkedin
Share on Linkdin
Share on pinterest
Share on Pinterest