Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Cho Trẻ Một Không Gian Hoạt Động Với Vách Tường Leo Núi

Thiết Kế Vách Leo Tường Cho bé

Những bức tường đơn điệu sẽ trở nên độc đáo hơn bao giờ hết nếu nó được thiết kế một cách ghồ ghề và đính trên đó là những cái mấu gắn chặt vào kết cấu của bức tường.

Leo núi trong nhà ( leo núi nhân tạo ) (Rock Climbing) là môn thể thao đòi hỏi người chơi có thể lực và sự dẻo dai cùng với đó là là sự nhanh nhẹn hoạt bát. Trên thế giới mô hình thể thao này đã phát triển và có nhiều cuộc thi được tổ chức có quy mô lớn. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đây lại là một thú chơi mới dành cho giới trẻ. Người tham gia sẽ được trải nghiệm leo núi mô hình có độ phức tạp dựa theo trình độ của người chơi.

Xây Dựng Vách Leo Tường CHo Bé
Xây Dựng Vách Leo Tường CHo Bé

Những lợi ích không thể chối cãi mà sự vận động mang lại đối với người lớn cũng như trẻ em:

 • Giúp trẻ phát triển khả năng vận động, ham học hỏi

 • Ngăn ngừa trầm cảm, tự kỉ ở trẻ

 • Giúp trẻ phát triển chiều cao tốt, dẻo dai,

 • Tăng khả năng nhanh nhạy, linh hoạt, năng động qua đó tăng tính chủ động cuộc sống

 • Phát triển hai bán cầu não, giác quan nhạy bén, tăng chỉ số IQ.

 • Ngăn ngừa bệnh béo phì

 • Rèn khả năng chịu đựng, ý chí vượt qua khó khăn thử thách

 • Ăn ngon, ngủ sâu giấc hơn.

Chính vì vậy, không ít gia đình có tư duy tiến bộ cũng như tâm lí giáo dục con trẻ đã không ngại phá cách những bức tường đơn điệu để hình thành cho con trẻ một lối sống lành mạnh. Một khoảng thời gian dành cho gia đình để tăng sự khắng khít của các thành viên cũng như cho bản thân mình một giây phút nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mõi. Thông qua việc leo núi cũng có thể giúp cho cơ thể trở khỏe mạnh hơn. Đời sống “sinh hoạt vợ chồng” vì thế mà cũng tốt hơn, hạnh phúc hơn. Cuộc sống cứ vậy mà “thăng hoa”.

Một vách tường leo núi cũng là một sự phá cách trong thiết kế nội thất. Một điểm nhấn mạnh mẽ giữa một khoảng không gian chức năng bình thường so với một bức tường trắng bệch vô hồn rõ ràng đây là một ý tưởng vô cùng xuất sắc.

Thiết Kế Vách Leo Tường Cho bé
Thiết Kế Vách Leo Tường Cho bé

Từ các tài liệu nước ngoài thì bộ môn leo núi trong nhà có 3 loại hình chính : leo khối đá (Bouldering/Traverse), leo với neo trên đỉnh (Top-rope climbing) và Leo tự do (Lead climbing):

 • Leo khối đá (Bouldering/Traverse): Hình thức leo núi nhân tạo khối đá được áp dụng với những người mới bắt đầu chơi hay còn gọi là nhập môn để làm quen với môn thể thao này với mức cường độ vận động thấp. Thường leo khối đá không cần sử dụng đai bảo vệ hoặc dây thừng bởi các tuyến đường khá gần mặt đất. Đây cũng chính là hình thức được khuyến khích trong việc thi công ở nhà và được nhiều hộ gia đình áp dụng rộng rãi.

 • Leo với neo trên đỉnh (Top-rope climbing): Với hình thức (Top-rope climbing) cần sử dụng dây thừng và đai bảo vệ để đảm bảo an toàn. Khi chơi, 1 đầu dâu gắn vào vào móc bạn đeo ở hông và đầu dây bên kia gắn vào người còn lại để hỗ trợ bạn thông qua móc treo bên trên. Người đỡ có thể là người được đào tạo chuyên nghiệp, hoặc người đi cùng có chứng chỉ leo núi, hoặc sử dụng thiết bị neo hãm.

 • Leo tự do (Lead climbing): Để đảm bảo an toàn, khi đó đầu dây vẫn sẽ gắn vào đai bảo hộ, tuy nhiên trong khi leo bạn sẽ móc dây vào một loạt các móc dây hai đầu đã chốt trên vách. Tất nhiên bạn vẫn có người đỡ. Loại hình này có nhiều điểm tương đồng với leo núi thể thao ngoài trời và nhiều vận động viên yêu thích bộ môn leo núi mạo hiểm thường bắt đầu tập luyện trong nhà với các mô hình leo núi từ đơn giản đến phức tạp.

Không cần một bức tường cao chót vót, một bức tường cao tiêu chuẩn trong thiết kế nhà khoảng 3m – 4m bạn cũng có thể có một bức tường leo núi chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng luôn trần nhà để tăng độ khó.

Vách tường leo núi liên quan mật thiết đến kết cấu bức tường thế nên cần chọn lựa những mảng tường có kết cấu tốt. Hoặc quy hoạch ngay từ đầu để có được một kết quả vách tường leo núi tốt nhất

Tiêu chuẩn thiết kế mô hình leo núi trong nhà sẽ được tính toán theo độ tuổi của chủ nhân sử dụng và theo mức độ yêu cầu của gia đình. Với mỗi độ tuổi khác nhau, đều cần phải tư vấn rõ ràng đưa ra những phương án phù hợp nhất.

Những lưu ý cơ bản khi tiến hành thiết kế vách leo núi:

 • Không gian cần rộng rãi để đảm bảo an toàn.

 • Tường ghồ ghề hay những khối đá lồi lõm cần phải đảm bảo tính kết cấu chắc chắn để hạn chế rủi ro tối đa.

 • Tạo độ nhám lớn để tăng tính ma sát để hạn chế trơn trượt.

 • Đối với những mấu tay nắm cần phải đảm bảo được sự chắc chắn cũng như độ bám dính tốt.

 • Với ròng rọc treo cáp cần phải liên kết trực tiếp với kết cấu bên trong vách tường để để đảm bảo một sự chắc chắn tuyệt đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *