Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Đến Thăm Công Trình Xanh Mướt Rau Xanh Tại Thành Phố Mang Tên Bác

Kiến trúc sư: Cộng Sinh Architect

Năm: 2016

Ảnh: Hiroyuki Oki

Biến đổi khí hậu toàn cầu đã và đang ảnh hưởng đến năng suất nông nghiệp nhiều khu vực. Đặc biệt ở Việt Nam hiện nay, tình trạng càng đáng báo động hơn khi nước biển dâng cao, hạn hán và ngập mặn liên tục xảy ra ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Những vấn đề trên đã ảnh hưởng rất nhiều đến an ninh lương thực quốc gia và đòi hỏi chúng ta phải có giải pháp thiết thực để giải quyết.

Công Trình Vườn Rau Tại Tp. HCM
Công Trình Vườn Rau Tại Tp. HCM

Đây là một dự án dịch vụ nằm cạnh một trung tâm chăm sóc xe hơi. Các du khách có thể ngồi đây để nghỉ ngơi và thưởng thức những rau quả chính từ những cây trồng ở trong dự án này. Tại đây cũng cung cấp nhiều thông tin và kiến thức về những loại rau đã có sẵn cho mọi người. Du khách có thể để tham gia trồng rau tại dự án hoặc lấy thông tin để phát triển một khu vườn nhỏ ngay tại nhà của mình.

Ngôi Nhà Trồng Rau Tại Sài Gòn
Ngôi Nhà Trồng Rau Tại Sài Gòn

Ý tưởng cho dự án này rất đơn giản: chúng tôi tạo ra một giàn rau che phủ không gian cho các hoạt động bên dưới nhằm cung cấp một khí hậu mát mẻ và trong lành. Đây là một hình ảnh rất quen thuộc trong tiềm thức mỗi người dân Việt Nam.

Trồng Rau Xanh trong Nhà
Trồng Rau Xanh trong Nhà

Dự án này được xây dựng với mục đích giảm thiểu biến đổi khí hậu ở địa phương – Đồng Nai. Khi công trình đi vào hoạt động thực tế, mọi người đã nhận thấy rằng nơi đây rất thoáng mát và dễ chịu vì không khí đã được lọc sạch bởi những cây rau được trồng rất nhiều ở xung quanh. Và như một hệ quả tốt đẹp, không gian ở đây đều được thông thoáng và không cần sử dụng điều hòa nhiều.

Trồng Rau Trong Nhà
Trồng Rau Trong Nhà

Với thiết kế tầng trệt hoàn toàn mở, các không gian trong nhà và ngoài trời được kết nối một cách xuyên suốt phục vụ cho mục đích sử dụng linh hoạt. Đây là một không gian đa chức năng có thể trở thành một công viên, không gian công cộng, nhà hàng, quán cà phê hoặc một trung tâm tiệc cưới và hội nghị,…

Thiết Kế Nhà Có Thể Trồng Rau
Thiết Kế Nhà Có Thể Trồng Rau

Công trình hoàn toàn sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Tầng trệt được lát gạch men với nhiều tấm ván bê tông giúp thoát nước mưa dễ dàng, đây là một giải pháp khá thiết thực bởi khu vực này thường xuyên bị lũ lụt xâm chiếm.

Với ý tưởng đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích này, các kiến trúc sư mong muốn sẽ truyền được cảm hứng để mọi người có thể phát triển một vườn rau xanh ngay tại ngôi nhà của mình, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới nữa.

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!