Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Farmstay Là Gì? Trào Lưu Du Lịch Dành Cho Những Người “Yêu Tự Nhiên”

Farmstay là gì? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm rất nhiều từ các du khách. Với mong muốn tránh xa bộn bề, xô bồ ở thành phố, trải nghiệm sự yên bình của thôn quê. Thì đi du lịch nghỉ dưỡng ở farmstay là chọn tối ưu nhất. Hãy cùng Defarm tìm hiểu kĩ hơn để hiểu rõ mô hình farmstay thực sự là gì nhé !!!

1. Định Nghĩa Farmstay?

Farmstay theo định nghĩa của Oxford là một kỳ nghỉ, chuyến du lịch. Mà du khách đến vùng nông thôn, ở lại trang trại của người dân địa phương. Tại đây, du khách được cùng trải nghiệm các công việc hằng ngày của một người nông dân và tận hưởng không gian yên tĩnh, lối sống chậm rãi và lành mạnh ở nông trại.

Theo Wikipedia, loại hình du lịch farmstay (ở lại nông trại) đã xuất hiện từ những năm 1980 ở Italia. Đến nay, loại hình du lịch này đã có mặt và phát triển ở Bắc Mỹ, Australia và ở châu Á.

Tuy nhiên khi đến Việt Nam, loại hình này đã có sự khác biệt lớn so với farmstay trên thế giới. Các farmstay Việt Nam tập trung chủ yếu vào hoạt động giải trí và nghỉ dưỡng hơn là các hoạt động trải nghiệm nông nghiệp hay tìm những nét đẹp của văn hóa – lịch sử bản địa, ẩm thực đặc trưng.

Farmstay thích hợp với đối tượng là gia đình, những người sống ở thành phố đông đúc. Họ muốn trãi nghiệm những cái mới mẻ thử sức với các công việc ủa những người nông dân. Tại đây bạn sẽ được trực tiếp làm những công việc hàng ngày của người nông dân. Bạn có thể dùng kỳ nghĩ ở đây để có thể giáo dục trẻ nhỏ về thiên nhiên, môi trường,…

Farmstay Là Gì?
Farmstay Là Gì?

>>> Xem Thêm: Cách Lên Kế Hoạch Đầu Tư Farmstay Chi Tiết Cho Farmstay Của Bạn

2. Các Mô Hình Farmstay Phổ Biến Hiện Nay

Các mô hình farmstay có 2 điểm cốt lõi gồm là phần farm và phần stay, không thể thiếu điểm cốt lõi nào. Nhưng mỗi farmstay lại có những đặc trưng và định hướng phát triển riêng. Và nhắm tới phục vụ đối tượng khách hàng khác biệt. Nên có rất nhiều loại mô hình farmstay khách nhau như :

 • Farmstay Đồng Bằng
 • Farmstay dành cho trẻ em
 • Farmstay trên biển
 • Farmstay trang trại
 • Farmstay kết hợp văn hoá bản địa
 • Farmstay rèn luyện
 • Farmstay thú cưng
 • Farmstay dược liệu
 • Farmstay đào tạo
 • Farmstay thuỷ sản
 • ….
Các Mô Hình Farmstay
Các Mô Hình Farmstay

3. Đặc Điểm Thu Hút Khách Du Lịch Của Mô Hình Farmstay

Cuộc sống thành phố sa hoa tuy nhiều tiện nghi nhưng cũng lắm mặt trái. Thực trạng ôi nhiễm không khí, thực phẩm bẩn và nhịp sống nhanh cùng và áp lực trong công việc. Khiến nhiều người trở nên mệt mỏi và stress. Và du lịch ở farmstay là một lựa chọn không thể tốt hơn. Farmstay với những trải nghiệm thú vị, không gian xanh, gần gũi với thiên nhiên.

Đặc Điểm thu Hút Khách Du Lịch
Đặc Điểm thu Hút Khách Du Lịch

3.1. Trải Nghiệm Farmstay

Chắc nhiều người trong chúng ta đã được nghe về câu hát rất nổi tiếng của Đen Vâu: “Cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau”. Thì farmstay mang đến cho bạn một trải nghiệm có một không hai như vậy. Khi bạn được trực tiếp tham gia vào canh tác, nuôi trồng như một người nông dân thực thụ.

Thử tưởng tượng vào một ngày nghỉ cuối tuần, bạn và gia đình được tự mình ra vườn hái rau tươi rói, tham gia câu cá để chuẩn bị cho bữa ăn của mình. Đây là những trải nghiệm thú vị mà bạn không thể tìm thấy được ở bất kì homestay, khách sạn, hay resort nào khác.

Nhất là những bạn trẻ sống ở thành phố, ít có cơ hội tiếp xúc với cuộc sống nông thôn, đây là cơ hội để học hỏi thêm nhiều vốn sống. Tìm hiểu sâu hơn về những văn hóa – ẩm thực đặc trưng của bản địa phương. Nhất là một quốc gia có nhiều nét đẹp và đa dạng về văn hóa như Việt Nam.

Trãi Nghiệm Farmstay
Trãi Nghiệm Farmstay

>>> Xem Thêm: 7 Bước Để Thiết Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Farmstay Chuyên Nghiệp

3.2. Cảnh Quan Farmstay

Điều đặc biệt chỉ có ở mô hình nghỉ dưỡng farmstay. Là những du khách được tận hưởng không khí trong lành, khí hậu mát mẻ, an toàn về sức khỏe. Những ai muốn tránh xa những ồn ào chốn đô thị, hoặc đơn giản muốn tìm một nơi yên tĩnh để nghỉ dưỡng thì nên chọn farmstay, bởi vì:

 • Địa điểm của loại hình farmstay này thường có địa điểm xuất hiện ở những vùng có điều kiện tự nhiên ưu đãi. Hay vùng quê, hoặc đồi núi có không gian rộng thoáng. Farmstay thường nằm gần với những địa điểm du lịch nên rất thích hợp để nghỉ dưỡng và trải nghiệm.
 • Đa số những nơi mà farmstay được lựa chọn để xây dựng thì đa số đều là nơi yên tĩnh, cảnh sắc nên thơ. Không quá xa đô thị nhưng lại không ồn ào phồn hoa. Những nơi nàyMà đơn giản chỉ là một vùng yên tĩnh, phong cảnh hữu tình để du khách có thể hòa mình vào thiên nhiên. Họặc có thể tự trải nghiệm làm một người nông dân chân chính tại Farmstay nhằm giúp cuộc nghỉ dưỡng trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.
Cảnh Quan Farmstay
Cảnh Quan Farmstay

3.3. Thiết Kế Farmstay

Ngay từ tên gọi “farmstay” đã toát lên được phong cách nghỉ dưỡng, hoạt động của mô hình du lịch này. Nên các thiết kế phòng nghỉ dưỡng farmstay cũng mang hơi hướng đơn giản, không mang quá nhiều hơi hướng đô thị. Các thiết kế nhà farmstay rất gần gũi thiên nhiên, phù hợp cảnh quan và văn hóa địa phương của từng vùng miền khác nhau. Tại đây, các bạn sẽ có 1 kì nghỉ dưỡng đáng nhớ nhất.

Thiết Kế Farmstay
Thiết Kế Farmstay

4. Phân Biệt Farmstay Và Homestay

4.1. Đặc Điểm Giống Nhau

 • Cả 2 loại hình du lịch này đều dựa vào thiên nhiên để xây dựng.
 • Chủ đầu tư chính là chủ của các homestay hoặc farmstay đó.
 • Du khách trãi nghiệm dịch vụ và có thể tiếp cận được với văn hoá của vùng.
 • Là loại hình du lịch xanh được ưa chuộng và ủng hộ.
 • Thiết kế không quá cầu kỳ.
 • Giá thành dịch vụ tương đối rẻ. Phù hợp với nhiều tầng lớp khách hàng.

4.2. Điểm Khách Nhau Giữa Homestay Và Farmstay là gì?

 • Về vị trí: Farmstay có diện tích rất rộng và chủ yếu nằm ở vùng ngoại ô và các vùng chuyên về nông nghiệp. Homestay thì được xây dựng trong thành phố những nơi thuận tiện cho đi lại du lịch trong vùng.
 • Về quy mô: Homestay nhỏ hơn farmstay. Homestay thường là chính ngôi nhà của chủ. Còn farmstay là của trang trại của chủ đó.
 • Về quy mô hoạt động: Homestay có doanh thu từ dịch vụ lưu trú. Farmstay lại có theem doanh thu từ việc làm farm.
Sự Khác Biệt Giữa Homestay và Farmstay
Sự Khác Biệt Giữa Homestay và Farmstay

5. Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Farmstay Giúp Bạn Thành Công

Đây là một hình thức du lịch mới mình hay gọi là du lịch nông nghiệp. Cho nên sẽ có nhiều lưu ý để giúp bạn thiết kế farmstay thật tốt.

 • Không nên đầu tư vào cơ sở vật chất kém
 • Xây dựng farmstay kết hợp nhiều hình thức khác nhau tạo sự thú vị cho khách hàng
 • Hoà quyên văn hoá bản địa vào trong farmstay
 • Sử dụng càng nhiều vật liệu có nguồn gốc tự nhiên thân thiện với môi trường
 • Càng nhiều yếu tố tự nhiên càng hấp dẫn

>>> Xem Thêm: 7 Ý Tưởng Tuyệt Vời Cho Thiết Kế Farmstay Ấn Tượng

6. Một Vài Farmstay Đẹp Tại việt Nam Mà Bạn Có Thể Đến Trãi Nghiệm Mô Hình Du Lịch Nông Nghiệp

6.1. Farmstay Chày Lập – Quảng Bình

Chày Lập Farmstay chính là điểm khởi đầu lý tưởng cho hành trình khám phá Phong Nha, mang đến những trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên cùng nét văn hóa địa phương thân thiện, hiếu khách. Các khu nghĩ dưỡng tại đây được tách biệt với nhau và có nhiều mô hình để bạn lựa chọn.

Chày Lập Farmstay - Quảng Bình
Chày Lập Farmstay – Quảng Bình

6.2. Farmstay Lagi – Bình Thuận

Lagi Farmstay tọa lạc tại Thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận – ốc đảo xanh mát dành cho những ai yêu vùng biển Lagi, muốn khám phá và tận hưởng một chuyến nghỉ dưỡng đúng nghĩa. Trốn nóng nghỉ dưỡng ở Lagi Farmstay ốc đảo xanh mát ngay gần Sài Gòn, nơi đây cuốn hút du khách bởi thiên nhiên cây cối xanh mát, có nhiều khu hồ nước trong xanh. Lagi Farmstay là mô hình nghỉ dưỡng độc đáo, kết hợp tham quan, trải nghiệm nhà vườn, bạn có thể tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng trong lành, trải nghiệm chèo thuyền ngắm cảnh. Đừng quên check-in ngay những bức hình lung linh ở đây nhé.

Farmstay Lagi - Bình Thuận
Farmstay Lagi – Bình Thuận

6.3. Farmstay Đà Lạt

Farmstay Đà Lạt (Dream farmstay) diện tích khá nhỏ, tuy nhiên có sự kết hợp với những nông trại xung quanh để khách hàng có nhiều hoạt động hơn. Đến với Dream Farmstay, du khách được chăm sóc hoa, rau củ, trái cây… Khách cũng có thể thu hoạch và chế biến nông sản sạch từ nông trại. Bạn có thể mua nông sản với giá cực kỳ bất ngờ.

Trên đây là những thông tin về FarmstayDezicor muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn quan tầm đến cách thiết kế farmstay có thể liên hệ trực tiếp với Dezicor.

(14 bình chọn)

Chia sẽ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit

Bình luận:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xem thêm bài viết khác: