Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Cùng Dezicor Tìm Hiểu Farmstay Thực Sự Là Gì? | Thiết Kế Farmstay

Một số người gần đây đang nói về những định nghĩa farmstay chưa chuẩn xác, gây nên việc hiểu sai cho người đọc được nó. Tôi khuyến khích và mong nhiều người tham gia vào lĩnh vực tư vấn phát triển farmstay – đặc biệt là các kiến trúc sư – để Việt Nam phát triển thị trường này hơn nữa. Nhưng, bạn đừng nhầm lẫn farmstay với resort, homestay, khu nghỉ dưỡng mini,… Bạn cần tìm hiểu thật kỹ về farmstay rồi hãy bắt đầu làm hoặc tư vấn cho người khác. Tôi đã nhận được những tin nhắn của khách hàng đang làm farmstay nhưng lại được thiết kế từ những kiến trúc sư theo phong cách đô thị. Nhiều tỷ đồng đã bị mất đi, đập bỏ thì quá phí, giữ lại thì không làm farmstay được.

Tôi không phải người “khai sinh” định nghĩa farmstay. Tôi tư vấn cho nhiều farmstay, làm việc với nhiều kỹ sư nông nghiệp, người kinh doanh vận hành farmstay và đọc những cuốn sách về farmstay trên thế giới để chắc chắn rằng mình đang nói về farmstay “ít sai nhất”.

Farmstay Là Gì
Farmstay Là Gì

Có nhiều định nghĩa farmstay trên thế giới mà bạn có thể tìm qua Wikipedia hay Google. Dưới đây là định nghĩa farmstay của tôi: “Farmstay là một trang trại, sau một khoảng thời gian canh tác và tạo ra sản phẩm, chủ trang trại tạo ra không gian nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách cải tạo công trình cũ hoặc xây mới. Du khách có thể nghỉ lại qua đêm hay đơn giản chỉ đến trải nghiệm như một buổi picnic…”

Định Nghĩ Farmstay
Định Nghĩ Farmstay

Tôi muốn giải thích rõ hơn về định nghĩa farmstay này. Để làm farmstay cần hai điểm cốt lõi: Điểm cốt lõi của farm là năng lực canh tác, điểm cốt lõi của stay là năng lực điều hành dịch vụ trải nghiệm. Không thể yếu hoặc thiếu một trong hai điểm này. Mỗi một người làm farmstay đều có điều kiện khởi đầu khác nhau, một nông dân thường xuyên túc trực tại farm khác với một nhà đầu tư chỉ đổ tiền thuê người làm farmstay. Một người đã có sẵn farm, đã canh tác từ lâu khác hoàn toàn với một người đang làm công việc khác, vừa mua đất đầu tư farmstay. Bạn cần nhận định rõ về điểm khởi đầu của mình để phân bổ dòng tiền, thời gian, công sức hợp lý để farmstay phát triển theo kế hoạch.

Yếu tố đầu tiên tạo nên farmstay là mảnh đất xây dựng farmstay. Bạn cần nhận định được điểm mạnh, điểm yếu, những thách thức và cơ hội của mảnh đất đó với mô hình farmstay. Bạn cần hiểu rằng từ những đặc điểm của mảnh đất xây dựng mà chúng ta cần có những ưu tiên về farm hay ưu tiên về stay khác nhau.

Farmstay Thực Sự Là Gì
Farmstay Thực Sự Là Gì

Ví dụ 1: Tôi từng tư vấn một farmstay dược liệu ở Hà Giang, mảnh đất xây dựng nằm trên con đường duy nhất dẫn vào thành phố Hà Giang từ phía Nam, cách trung tâm thành phố Hà Giang 6km, có diện tích 5000m2 là đất ở nông thôn và có thể mở rộng thêm ba héc ta đất nông nghiệp. Với diện tích chỉ 5000m2, dự án này không đủ để trồng cây dược liệu, chưa thể phát triển phần farm. Bên cạnh đó, vị trí của khu đất tạo nên lợi thế về điểm dừng chân cho du khách, phát triển phần stay. Với những đặc điểm khu đất như trên, phần stay sẽ được phát triển trước để trở thành một điểm dừng chân thu hút khách du lịch mua đặc sản Hà Giang, nghỉ lại qua đêm. Ngoài ra, phần stay khi xây dựng sẽ sử dụng những loại hình kiến trúc bản địa mà trong thành phố không có, giúp thu hút du khách từ Hà Giang về đây nghỉ lại cuối tuần. Khi thủ tục sáp nhập ba héc ta đất thêm hoàn thành thì tiếp tục phát triển phần farm dược liệu theo truyền thống gia đình.

Farmstay Nghỉ Dưỡng
Farmstay Nghỉ Dưỡng

Ví dụ 2: Một farm cà phê chuyển đổi sang hình thức canh tác organic ở Cầu Đất có diện tích khoảng bốn héc ta. Do đất ở đây đang bạc màu và tàn dư phân bón hóa học nên cần có thời gian cải tạo đất, vì thế giải pháp của giai đoạn đầu là cải tạo, phủ xanh, tăng lượng mùn, cải thiện hệ vi sinh vật cho đất trong hai năm. Giai đoạn này phần farm chưa có gì cả nên không tạo ra được trải nghiệm dịch vụ cho du khách, nếu tập trung phát triển phần stay trước sẽ không có ai đến trải nghiệm. Do đó, thời gian đầu cần phát triển farm kết hợp tổ chức các hoạt động trải nghiệm, khám phá rừng, sông suối xung quanh để thu hút dần lượng khách cho phần stay vào hai năm sau. Sau đó, khi phần farm đã phát triển ổn định thì mới đầu tư tiền vào phần stay. Lưu ý trong giai đoạn phát triển farm cũng cần xây dựng cảnh quan, đường đi lại để khi xây dựng phần stay thì công trình, đường đi có thể hòa hợp ngay với thiên nhiên xung quanh.

Hiểu Rõ Hơn Về Farmstay
Hiểu Rõ Hơn Về Farmstay

Còn một điều tôi cần các bạn hiểu thêm rằng farmstay là một mô hình lâu dài, cần tạo ra những trải nghiệm độc đáo, khác biệt và thú vị mới có thể giữ chân khách hàng. Những tư duy đầu tư ngắn hạn, lùa khách một cách công nghiệp rồi cung cấp cho họ những trải nghiệm cũng công nghiệp sẽ khiến khách hàng khó chịu và quay lưng, kéo theo sự đi xuống của thị trường farmstay. Nếu tất cả mọi người đều đổ xô đi làm farmstay rồi không tạo nên được sự khác biệt về trải nghiệm thì họ sẽ bắt đầu hạ giá phòng farmstay xuống, rồi tự giết chết nhau như lĩnh vực khách sạn đang xảy ra ở những thành phố du lịch. Farmstay không phải mô hình đầu tư như kiểu lướt sóng bất động sản, người mua farmstay đủ thông thái để không lựa chọn farmstay làm sai cách. Vì vậy, hãy tư vấn và làm farmstay đúng với giá trị của nó.

Một tư duy xuyên suốt quá trình làm farmstay mà các bạn phải rèn luyện mình là hệ sinh thái farm và hệ sinh thái dịch vụ trải nghiệm. Cả phần farm và phần stay phải bổ trợ khăng khít cho nhau, hỗ trợ tạo ra giá trị qua lại. Khi bạn bắt đầu với tư duy này, phần farm tự tuần hoàn về năng lượng, phần stay tự tuần hoàn về mặt kinh tế. Nhờ đó farmstay đi dần vào quỹ đạo bền vững.

Farmstay La
Farmstay La

Những điều tôi đề cập ở trên được nhìn nhận theo góc độ người ra chiến lược phát triển farmstay. Mỗi khu đất, mỗi chủ đầu tư tại mỗi thời điểm khác nhau chắc chắn có điểm mạnh, yếu khác nhau nên chiến lược, chiến thuật phát triển cũng sẽ khác nhau. Nếu chỉ cứng nhắc làm đúng theo định nghĩa farmstay mà không tạo dòng tiền và lợi nhuận thì công việc đầu tư lại rơi vào khó khăn và lại giảm giá dịch vụ.

Trong bối cảnh số lượng người làm farmstay ngày càng gia tăng thì việc hiểu đúng về định nghĩa farmstay quyết định sự thành công của bạn, rộng hơn là thành công của lĩnh vực du lịch nông nghiệp Việt Nam. Nếu chúng ta có quá nhiều người làm sai thì môi trường kinh doanh farmstay không còn màu mỡ như nó vốn có nữa vì các bạn sẽ phải tranh đấu lẫn nhau bằng giá cả, giảm dịch vụ trải nghiệm,… Tất cả những điều này làm mất đi một thị trường du lịch nông nghiệp mà Việt Nam đang có lợi thế rất lớn với các quốc gia lân cận.

Thiết Kế Farmstay Là Gì
Thiết Kế Farmstay Là Gì

Các bạn làm farmstay hãy đọc kỹ bài này để hiểu thực sự đúng về mô hình farmstay tại Việt Nam. Nó tốt cho chính bạn, tốt cho môi trường kinh doanh farmstay của bạn vì khi đã hoạt động trong lĩnh vực này, mỗi người trong chúng ta cần có trách nhiệm với mô hình kinh doanh của mình. Bạn không thể sống trong một môi trường đã bị vẩn đục.

Vì Sao Gọi Là Farmstay
Vì Sao Gọi Là Farmstay

Nhiều người chưa hiểu đúng về farmstay nên tôi rất lo các bạn làm farmstay sai hướng. Bên cạnh đó, tôi nhận được nhiều inbox hỏi cùng về một vấn đề. Dù tôi sẵn sàng trả lời tất cả tuy nhiên nếu những vấn đề đó chỉ được giới hạn trong một vài bạn thì khả năng rất cao người khác sẽ lặp lại sai lầm đó, dẫn đến sự sai sót không thể sửa chữa. Chính vì thế tôi đã lập nhóm Cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm làm farmstay để các bạn đăng những câu hỏi về vấn đề của mình trong đấy. Tôi sẽ trả lời tất cả những câu hỏi thắc mắc của các bạn và cùng mọi người thảo luận vấn đề này.

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!