Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

HanaLand Farmstay – Bản Giao Hưởng Nhẹ Nhàng Của Kiến Trúc Và Thiên Nhiên

Như đã hứa lần trước, trong bài viết lần này tôi sẽ nói đôi lời về Hana Land farmstay, một farmstay thực tế mà tôi đã có cơ hội được thực hiện. Với triết lý thuận tự nhiên xuyên suốt quá trình thiết kế, Hana Land là một farmstay mang những điểm rất riêng nơi núi rừng Đà Lạt. Hãy cùng tôi tìm hiểu về bản giao hưởng nhẹ nhàng của kiến trúc và thiên nhiên – Hana Land farmstay nhé!

Triết lý của Hana Land Farmstay.

Để farmstay tồn tại và phát triển bền lâu, việc có một triết lý kinh doanh là hết sức quan trọng. Một triết lý rõ ràng và cụ thể giúp farmstay định hình, tồn tại và phát triển độc lập mà không bị hòa tan vào thị trường farmstay. Nó cũng quyết định đến tất cả các định hướng, mục tiêu và hoạt động của farmstay trong hiện tại và cả tương lai.

Triết lý mà Hana Land Farmstay hướng đến là “ Nền nông nghiệp nương tựa vào thiên nhiên”: canh tác nông nghiệp thuận theo tự nhiên. Với triết lý này, trang trại của Hana Land Farmstay chỉ canh tác vào những thời điểm thời tiết thuận lợi cho việc phát triển của cây trồng và không canh tác, trồng trọt vào mưa, khi lũ lên và thời tiết ảnh hướng xấu đến hoạt động nông nghiệp. Trong những thời điểm thời tiết không tốt ấy, Hana Land Farmstay không tìm biện pháp tác động đến tự nhiên, không cố thay đổi thời tiết, họ chỉ đơn giản là không canh tác. Và họ cũng không sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vật hay những hóa chất có tác động xấu đến hệ vi sinh vật tự nhiên trong lòng đất.

Định hướng quy hoạch cho Hana Land Farmstay.

Với triết lý thuận tự nhiên của Hana Land Farmstay, tôi đã đưa ra những định hướng quy hoạch và thiết kế hạn chế đến sự tác động vào tự nhiên nhất.

Đà Lạt, với khí hậu đặc trưng của Tây Nguyên với 2 mùa khô và mưa rõ rệt, nơi đây có mùa lũ rơi vào tháng 5 đến tháng 9, kéo dài khoảng 3 đến 4 tháng. Trong thời điểm này, nước của những con suối quanh đây dâng lên rất cao và chảy rất xiết. Chính vì đặc điểm này, định hướng quy hoạch của tôi là tránh xa những con suối để đảm bảo an toàn cho hoa màu và con người. Khoảng cách của những công trình ở và khu vực trồng trọt luôn cách mép suối tối thiểu 20 mét.

Với tuyến giao thông chính của farmstay là bắt buộc phải đi qua những con suối, cùng yêu cầu không được tác động mạnh vào tự nhiên, tôi đã cho bắc những cây cầu bằng gỗ ngang qua suối để lưu thông mà không tác động xây dựng gì vào con suối. Vật liệu chính của những cây cầu này là những cây gỗ ngay tại khu vực farmstay. Cây cầu có kết cấu chịu lực chính là 3 – 4 cây gỗ lớn bắc ngang qua suối, sau đó dùng những cây gỗ to khoảng cổ tay đan vuông góc với cây gỗ chính, tạo nên những cây cầu có thể chịu tải trọng đến 2 tấn (xe tải 2 tấn đi qua được). Vì bê tông đổ tại chỗ có những tác động không tốt đến môi trường, làm chết hệ vi sinh vật trong đất nên tôi gần như không sử dụng bê tông trong việc xây cầu (Nói gần như vì tại đây có một con suối rộng đến 20 mét nên nếu muốn bắc ngang suối bằng gỗ thì phải dùng một cây gỗ cực lớn khiến chi phí đội lên rất nhiều. Chính vì thế tôi phải thay đổi phương án làm cầu dây cáp với trụ đổ bằng bê tông để giảm chi phí)

Hana Land Farmstay
Hana Land Farmstay

Trữ nước vào mùa khô

Nguồn nước chính sử dụng tại Hana Land Farmstay được lấy từ những con suối xung quanh, tuy nhiên vào mùa khô thì nước rất cạn, không đủ cung cấp nước cho các hoạt động trong farmstay. Chính vì thế để trữ nước từ suối để sử dụng vào mùa khô thì chỉ có thể đào hồ mà thôi. Như tôi đã đề cập về việc không sử dụng bê tông ở mục trước vì ảnh hưởng không tốt của nó đến môi trường, còn nếu chỉ đào đất không thì nước sẽ rút hết mà không giữ lại được. Chính vì thế tôi chọn phương án đào đất làm hồ rồi trải bạt ở dưới (tương tự hồ dùng cho việc nuôi tôm sú) là phương án tiết kiệm và ít tác động vào môi trường nhất.

Hana Land Farmstay sử dụng tổng cộng 3 hồ chứa nước nhân tạo trải bạt với diện tích mỗi hồ khoảng 20m2 cùng dung tích 30 – 50m3 để dùng cho việc tưới cây vào mùa khô. Ngoài ra, tôi còn thiết kế thêm 1 hồ trữ nước trên cao với hệ thống lọc nước có tác dụng cung cấp nước sạch phục vụ cho toàn bộ khu nhà ở của Hana Land Farmstay. Hồ đặt trên cao với mục đích nước có thể tự động chảy về các khu nhà ở mà không cần sử dụng thêm máy bơm tốn kém. Một lưu ý về việc đặt hồ nước trên cao cho các farmstay trên núi là chỉ nên đặt hồ cao hơn khoảng 15 – 30 mét so với khu ở, đây là khoảng cách phù hợp để hệ thống nước hoạt động ổn định nhất. Nếu đặt thấp hơn thì áp lực nước sẽ không đủ, gây ra hiện tượng nước yếu, không đủ cung cấp cho việc sử dụng. Còn nếu cao hơn thì áp lực sẽ lớn, tác động mạnh vào đường ống nước, khiến tuổi thọ sử dụng của hệ thống ống nước không được cao.

Trữ Nước Mùa Khô Farmstay
Trữ Nước Mùa Khô Farmstay

Giao thông trong Hana Land

Với địa hình đồi núi và triết lý không tác động vào thiên nhiên, tôi không cố gắng san bằng địa hình để làm đường mà uốn những con đường trong Hana Land Farmstay một cách mềm mại lượn theo địa hình tự nhiên. Và cũng với triết lý thiết kế ấy, đa số đường trong Hana Land Farmstay đều dùng đá cuội tự nhiên xếp thành mặt đường, dùng đá cuội lớn xếp cao lên ở 2 bên đường như một dạng vỉa hè để ngăn đất chảy vào giữa. Với việc dùng đá cuội, sau 1 khoảng thời gian, cây cỏ sẽ mọc len vào trong đường, tạo nên một cảnh tượng rất tự nhiên, con đường như trở thành một phần của rừng núi xung quanh chứ không bị lạc lõng giữa không gian thơ mộng. Hai bên đường, tôi cho trồng những cây hoa được lấy ngay tại vùng đất Hana Land, tạo nên một cảnh sắc đẹp cho con đường và những nơi check in tự nhiên cho farmstay.

Đối với giao thông tại những vị trí có độ dốc cao trong rừng, tôi sử dụng những viên đá phẳng, không cần quá vuông vức, xếp theo địa hình để tạo những bước đi tự nhiên theo từng viên đá, tạo cảm giác hài hòa với thiên nhiên. Tại các triền dốc tôi có trồng thêm những cây hoa lớn, có bộ rễ vững chắc và khả năng chống xói mòn để tạo cảnh quan đẹp và hạn chế sự lở đất mỗi khi trời mưa lớn. Tất cả những cây hoa được trồng ở đây đều được lựa chọn từ địa phương rồi nhân giống mà không dùng cây từ nơi khác vì khả năng sống sót của chúng rất thấp hơn cây bản địa.

Giao Thông Hanna land
Giao Thông Hanna land

Hệ thống năng lượng tự cấp trong Hana Land Farmstay

Với vị trí nằm sâu trong núi nên lưới điện quốc gia không thể vào được đến đây. Còn nếu kéo điện vào được đến đây, ta phải cắm rất nhiều trụ điện, kéo dài đến vài km khiến chi phí sẽ tốn đến 800 triệu đến 1 tỷ đồng, rất tốn kém. Chính vì thế tôi chọn giải pháp là hệ thống năng lượng tự cấp cho Hana Land Farmstay, bao gồm hệ thống thủy điện và năng lượng mặt trời.

Hệ thống thủy điện tốn 150 – 200 triệu sử dụng chủ yếu để thắp sáng cho khu vực nhà hàng gần đó và khoảng 5 căn nhà xung quanh. Có một lưu ý về lắp đặt thủy điện ở suối là cần lưu ý dẫn nước bên cạnh suối, vì nếu đặt ở dưới suối có thể bị cuốn đi khi vào mùa lũ lớn.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được chia thành 2 khu vực để tiết kiệm tiền dây điện và tránh hao tốn điện năng trong việc truyền tải điện vì 2 khu cách khá xa nhau. 1 khu vực sử dụng cho khu nhà nghỉ và nhà hàng, có hệ thống pin lưu trữ để sử dụng vào những ngày ít nắng vì lượng điện này chỉ đủ để thắp sáng mà thôi. Khu còn lại cung cấp điện năng cho khu vực check in và trưng bày ngoài cổng.

Kiến Trúc Hanaland
Kiến Trúc Hanaland

Quy hoạch các khu nhà trong Hana Land Farmstay

Với địa hình đặc trưng là dốc nhiều, chênh lệch độ cao lớn, Hana Land Farmstay được chia thành 2 khu vực chính với địa hình tương đối bằng phẳng. 1 khu ít bằng phẳng hơn được sử dụng để xây dựng nhà hàng và các khu ở là nhà dài ê đê và 1 nhà trên cây. Khu còn lại có địa hình bằng phẳng hơn được sử dụng để xây dựng sân sinh hoạt chung và khu ở với nhà trên cây nương theo địa hình xung quanh. Với triết lý thiết kế xuyên suốt từ đầu, những ngôi nhà được làm nương theo độ dốc địa hình, không cố gắng làm phẳng địa hình bằng cách xới đất từ nơi này sang nơi khác. Hệ cây và thực vật xung quanh khu ở được giữ lại gần như toàn bộ, chỉ di chuyển những cây mọc ở vị trí bất lợi cho việc sử dụng sang chỗ khác chứ không chặt bỏ.

Gần khu ở, ngay gần cổng ra vào, có một khu vực trồng rau nhỏ trồng các loại rau như xà lách, ngò, rau thơm…. để khách trải nghiệm việc hái rau. À, bạn nên thử món rau thơm ở đây, rất ngon đấy.

Triết Lý Cả HanaLand Farmstay
Triết Lý Cả HanaLand Farmstay

Kiến trúc nhà ở trong Hana Land Farmstay

Người chủ Hana Land Farmstay có chia sẻ với tôi về mong muốn du khách cảm nhận được giá trị văn hóa truyền thống, cảm nhận được cái hồn của những dân tộc Tây Nguyên khi đến thăm Farmstay này. Dựa vào mong muốn đó, tôi đã chọn phong cách thiết kế truyền thống với nhà sàn, hệ thống cột dầm sàn bằng gỗ và mái bằng lá dừa nước. Vật liệu chính được sử dụng cho những ngôi nhà này là gỗ, lá, đá gần gũi tự nhiên và ưu tiên sử dụng những vật liệu có sẵn hoặc gần khu vực đó để không tốn công vận chuyển nhiều. Ngôi nhà được xây bằng biện pháp liên kết ngàm của nhà sàn truyền thống, hạn chế tối thiểu việc dùng xi măng bởi những tác động xấu của nó đến vi sinh vật trong lòng đất, tôi chỉ cho dùng xi măng tại những vị trí như ốp gạch vệ sinh, xây tường gạch vệ sinh (một số wc dùng tấm Cemboad và keo dán gạch).

Những ngôi nhà ở có móng được xây dựng bằng cách sử dụng đá lớn, chôn xuống đất để làm bệ móng, sau đó đặt cây gỗ kê lên trên đá làm cột nhà, những cột nhà được liên kết với nhau bằng những cây gỗ ngang khác. Sàn được làm bằng gỗ gia công sơ để giữ được vẻ thông mộc tự nhiên của những thớ gỗ còn mái được lợp bằng lá dừa nước, vận chuyển từ nơi khác đến. Đặc điểm chung của những ngôi nhà này là các bức vách được thay thế bằng kính để khách hàng có thể vén rèm lên khi ngủ, mang lại cảm giác hòa mình vào thiên nhiên bên ngoài. Để đảm bảo vệ sinh, các khu này có nhà vệ sinh trong riêng biệt, sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời để cung cấp nước nóng cho du khách.

Hoạt Động Trong Farmstay
Hoạt Động Trong Farmstay

Tôi mong rằng chút kinh nghiệm nhỏ này có thể giúp các bạn tránh những sai lầm trong hoạch định, quy hoạch, thiết kế farmstay của mình. Bạn muốn tôi viết tiếp về chủ đề gì của Farmstay hãy commen xuống dưới, tôi sẽ viết về những vấn đề các bạn quan tâm.

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!