Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

“Hang Động” Bằng Gạch Giữa Thủ Đô | Thiết Kế Kiến Trúc Xanh

Trong bối cảnh đô thị hóa đang xâm chiếm ồ ạt nhiều tỉnh thành của Việt Nam, không gian sống ngày càng bị thu hẹp và trở nên bức bối, khó thở. Và như một điều tất yếu, trong sự bức bối ấy, ngày càng nhiều người mong muốn tìm về những giá trị gần gũi với tự nhiên, thô mộc, đơn giản. Chính điều đó, các kiến trúc sư đã thiết kế nên một ngôi nhà mang cảm giác tương tự như môi trường tự nhiên ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Không Gian Kiến Trúc Hang Động Bằng Gạch
Không Gian Kiến Trúc Hang Động Bằng Gạch

Ngôi nhà được đề xuất kết cấu như một hang đá tự nhiên với hai lớp tường bằng gạch nung chạy khép kín và giao nhau tại các điểm được tính toán trước. Xen kẽ giữa các mảng tường là hệ thống cây xanh, rau, củ, quả,… giúp đem lại cảm giác tươi mát và gần gũi thiên nhiên cho người sử dụng.

Không Gian Kiến Trúc Bằng Gạch
Không Gian Kiến Trúc Bằng Gạch

Hai lớp tường lồng vào nhau có chức năng hoạt động như bộ lọc triệt tiêu những yếu tố bất lợi của môi trường bên ngoài như nắng hướng Tây, khói bụi, tiếng ồn và đưa ánh sáng, mưa, gió tự nhiên vào không gian bên trong. Lớp tường bên ngoài được làm nghiêng với những góc độ khác nhau giúp tạo ra những góc nhìn đa dạng cho cảnh quan xung quanh. Đồng thời, những mảng tường xiên với lỗ gạch cũng giúp cho người sử dụng ở không gian bên trong nhận biết về thời gian và thời tiết thông qua sự thay đổi của bóng đổ cùng gió tự nhiên.

Không Gian Kiến Trúc Gạch
Không Gian Kiến Trúc Gạch

Bằng cách sử dụng gạch nung là vật liệu địa phương quen thuộc và được sử dụng rộng rãi ở nông thôn Việt Nam kết hợp với phương pháp xây dựng thủ công đơn giản, ngôi nhà có chuỗi không gian được kết nối liên hoàn với nhau thông qua các ô thủng ngẫu nhiên. Điều này giúp cho các không gian trong nhà chuyển dần từ tính mở – công cộng đến đóng – riêng tư và ngược lại, mang cảm giác hài hòa, liên tục cho người sử dụng. Sự hòa trộn giữa “đóng” và “mở” giúp tạo ra sự liên hệ đa dạng với môi trường xung quanh, giúp xóa mờ các ranh giới giữa trong và ngoài, giữa ngôi nhà với đường phố, giữa con người với thiên nhiên.

Kiến Trúc Gạch
Kiến Trúc Gạch

Với thiết kế đặc biệt, ngôi nhà giúp gợi nhắc những cảm xúc vừa quen vừa lạ trong tâm trí người sử dụng với những góc sân, khoảng trời, mảnh vườn, ngõ xóm,… được đặt ngẫu nhiên trong công trình. Đó là những trải nghiệm thực sự thú vị khi được sống ở nơi vừa mang lại cảm giác rộng lớn mênh mông nhưng cũng đầy an toàn và thoải mái.

Kiến Trúc Nhà Gạch
Kiến Trúc Nhà Gạch
Kiến Trúc Nhà Bằng Gạch
Kiến Trúc Nhà Bằng Gạch
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!