Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Khám Phá 7 Vật Liệu Tái Chế Bền Vững Bạn Không Ngờ Tới

Thiết kế của KTS có bền vững hay không đều phụ thuộc vào những quyết định ban đầu, với vật liệu xây dựng mà họ lựa chọn. Những công nghệ tới xuất hiện mang lại nhiều phương thức mới để kết hợp những vật liệu có sẵn vào công trình, giúp công trình tiết kiệm năng lượng và gia tăng đặc tính của cấu trúc. Danh sách dưới đây tổng hợp 8 vật liệu thông dụng đảm bảo tính bền vững cho công trình mà có lẽ bạn không hề ngờ tới.

Khái niệm ‘tính bền vững’ đã ăn sâu vào tiềm thức của các KTS ngay từ những ngày đầu. Ý thức được trách nhiệm của mình với Trái Đất và thế hệ tương lai, các KTS luôn cố gắng xây dựng những công trình thân thiện với môi trường vì Trái Đất và thế hệ tương lai – từ những tấm pin mặt trời tới cửa sổ ba lớp kính.

1. Nút bần

Nút bần là một vật liệu tự nhiên thân thiện với môi trường được lấy từ cây sồi tự nhiên. Chúng được tạo ra bằng cách nén vỏ cây sồi dưới áp suất và nhiệt độ cao để trở thành nút bần bảo vệ chai rượu hoặc vật liệu ốp tường. Sồi là loài cây thông dụng và dễ dàng trồng lại, vì thế dễ dàng đảm bảo nguồn nguyên liệu để chế tạo nút bần. Với đặc tính không thấm nước, cách điện và chịu lửa tốt, nút bần là vật liệu tự nhiên thân thiện góp phần xoa dịu sự biến đổi khí hậu đang diễn ra quá nhanh trên thế giới.

Nút Bần Trong Thiết Kế Kiến Trúc
Nút Bần Trong Thiết Kế Kiến Trúc

2. Cây gai dầu

Với nhu cầu về nước và chất dinh dưỡng thấp, cùng những tiện ích to lớn mà nó mang lại, cây gai dầu đang được trồng rộng rãi trên thế giới để sử dụng làm vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Cây gai dầu được dùng để chế tạo vật liệu ốp tường và cách nhiệt tự nhiên, được gọi là Hempcrete bằng cách trộn sợi gai dầu ướt với vôi. Hempcrete được sử dụng cho các thiết bị cố định hoặc thêm vào khung gỗ hay bê tông làm chức năng cách điện. Nhờ những đặc tính quý giá của mình, Hempcrete góp phần giảm tải lượng khí thải carbon và làm chậm lại quá trình thay đổi khí hậu toàn cầu.

Cây Gai Dầu Vật Liệu Xây Dựng
Cây Gai Dầu Vật Liệu Xây Dựng

3. Nhựa tái chế

Tương tự như Hempcrete được đề cập ở phần trên, bạn có thể sử dụng nhựa tái chế như 1 vật liệu có thể được trộn chung với bê tông để giảm đi trọng lượng tổng thể của bê tông nhưng vẫn đảm bảo được tính bền vững. Đồng thời, việc sử dụng chất thải làm cốt liệu trong xi măng cũng góp phần giảm thiểu lượng rác đang ứ đọng khu rác thải. Ngoài ra, việc thay thế các loại cốt liệu thông thường phải khai thác từ môi trường bằng nhựa tái chế góp phần giảm sự tác động tiêu cực vào môi trường tự nhiên.

Nhựa Tái Chế Vai Trò Trong Thiết Kế
Nhựa Tái Chế Vai Trò Trong Thiết Kế

4. Rơm

Rơm là một trong những vật liệu xây dựng lâu đời nhất và đang trở nên phổ biến trở lại trong thời gian gần đây, đặc biệt là ở những trang trại tại vùng nông thôn. Với tính chất xốp tự nhiên, rơm có các lỗ có thể chứa không khí mang lại khả năng cách nhiệt, đảm bảo công trình ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Đồng thời, với khả năng cung cấp liên tục và dễ dàng, rơm đang trở thành một nguồn nguyên liệu dồi dào và một giải pháp xây dựng thân thiện với môi trường.

Rơm Vật Liệu Xây Dựng
Rơm Vật Liệu Xây Dựng

5. Bụi thép

Bụi thép là một sản phẩm thừa trong ngành công nghiệp kinh loại. Thời gian gần đây, người ta nhận ra bụi thép có thể tái sử dụng để tạo ra loại bê tông có khả năng chịu đựng lực nén cao và linh hoạt hơn so với bê tông tiêu chuẩn, giúp chống lại những rung chấn mạnh như động đất hoặc hoạt động công nghiệp. Với tên gọi Ferrock, loại bê tông làm từ bụi thép này còn có thể có thể hấp thụ chất độc CO2 ở dạng khô, giảm thiểu được lượng lớn khí độc. Với việc tái sử dụng những phế phẩm từ các ngành công nghiệp vào trong xây dựng, loại bê tông từ bụi thép này mở ra một hướng đi mới cho kiến trúc thân thiện với thiên nhiên.

6. Len

Không chỉ bây giờ, len vốn đã được sử dụng như một vật liệu cách nhiệt trong ngành xây dựng từ lâu. Nếu thêm len và polyme tự nhiên có trong rong biển vào gạch, độ cứng của gạch sẽ tăng lên 37%. Những viên gạch này sẽ tự cứng lại khi khô nên không cần phải nung như gạch truyền thống, góp phần tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu lượng khí thải CO2 ra môi trường. Thêm vào đó, với việc trộn len vào gạch, những công trình được xây dựng từ loại vật liệu này có khả năng chống lại khí hậu ẩm và lạnh, rất thích hợp với những vùng có khí hậu lạnh quanh năm.

7. Tro

Tương tự như bụi thép, tro bay là một sản phẩm phế thải từ hoạt động sản xuất than đốt có thể được tận dụng để thay thế cho xi măng truyền thống. Phương pháp này có thể tạo ra một loại bê tông bao gồm 97% nguyên liệu tái chế giúp giảm thiểu đáng kể chi phí. Bên cạnh đó, việc thêm tro vào hỗn hợp vật liệu cũng tăng độ cứng và độ bền của bê tông giúp giảm thiểu độ thẩm thấu, tạo nên một vật liệu bền vững và thân thiện môi trường.

Tro Thay Thế Xi Măng
Tro Thay Thế Xi Măng
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!