Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Khám Phá Không Gian Kết Nối Cộng Đồng Chiềng Yên

Mẫu Không Gian Nhà Cộng Đồng

Thông tin dự án

  • Tên: Chieng Yen Community House (Nhà Cộng đồng Chiềng Yên)

  • Vị trí: Thác Tạt Nàng, Xã Chiềng Yên, Huyện Vân Hồ, Sơn La, Việt Nam

  • Đơn vị thiết kế: Văn phòng kiến trúc 1+1>2

  • KTS phụ trách: Hoàng Thúc Hào, Đỗ Minh Đức, Nguyễn Bá Đức

  • Năm thiết kế: 2017

  • Diện tích khu đất: 1971 m2

  • Diện tích xây dựng: 253 m2

  • Tổng diện tích sàn: 406 m2

  • Ảnh chụp bởi: Đỗ Minh Đức

Đôi Nét Về Công Trình Không Gian Cộng Đồng Chiềng Yên

Không Gian Cộng đồng Chiềng Yên là dự án mới nhất của Văn phòng kiến trúc 1+1>2. Đây là một dự án thể hiện triết lý “không gian kiến trúc cộng đồng hạnh phúc” của người kiến trúc sư, nghệ sĩ tận tâm Hoàng Thúc Hào luôn mong muốn mang đến những không gian cộng đồng thân thiện với môi trường và phục vụ cộng đồng.

Mẫu Không Gian Nhà Cộng Đồng
Mẫu Không Gian Nhà Cộng Đồng

Công trình không gian cộng đồng này tọa lạc tại xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Được bao quanh bởi rừng già, cây cối rậm rạp; Chiềng Yên là nơi sinh sống của 5 dân tộc Kinh, Thái, Mường, Dao, Mông. Nằm dọc theo ranh giới giữa huyện Vân Hồ, Sơn La và huyện Mai Châu, Hòa Bình, cảnh vật thiên nhiên ấn tượng nơi đây khiến du khách như lạc vào chốn bồng lai với suối cá Thần, suối nước nóng tự nhiên, …

Thiết Kế Nhà Cộng Đồng
Thiết Kế Nhà Cộng Đồng

Với điều kiện khí hậu, cảnh quan tạo ra một cảm nhận tinh khiết và nguyên bản, các kiến trúc sư đã nhận ra tiềm năng lớn trong việc phát triển du lịch cộng đồng tại khu vực để qua đó, lựa chọn địa điểm và định hướng thiết kế cẩn thận để đảm bảo công trình có thể dễ dàng tiếp cận bởi người dân địa phương.

Không Gian Cộng Đồng
Không Gian Cộng Đồng

Không gian cộng đồng Chiềng Yên là một trung tâm thông tin, giao lưu văn hóa. Nơi mọi người có thể gặp gỡ, giao lưu và tổ chức sự kiện của cộng đồng, xã hội. Bên cạnh đó, công trình cũng đóng vai trò là một điểm tham quan lý thú cho du khách du lịch, góp phần phát triển du lịch cho khu vực.

Nhà Cộng Đồng
Nhà Cộng Đồng

Lấy cảm hứng từ chiếc khăn đội đầu của các dân tộc thiểu số tại địa phương. Không gian cộng đồng Chiềng Yên được xây dựng theo kiểu nhà truyền thống đem lại sự hài hòa với hình thái kiến trúc và cảnh quan xung quanh. Với thiết kế độc đáo nhưng cũng không kém phần quen thuộc, công trình dần trở thành điểm kết nối không thể thiếu của cộng đồng. Đó là kết quả của quá trình nghiên cứu lâu dài về bản địa, kinh tế, văn hóa, sinh hoạt, lao động và con người nơi đây và sự tận tâm, nhiệt tình trong quá trình xây dựng và chọn vật liệu của người dân địa phương.

Mô Hình Không Gian Cộng Đồng
Mô Hình Không Gian Cộng Đồng

Với những vật liệu từ địa phương, không gian cộng đồng Chiềng Yên đáp ứng yêu cầu kiến trúc xanh nhờ sử dụng gạch không nung, cấu trúc khung tre, mái bằng gỗ và lá cọ, kiểm soát tốt ảnh hưởng của ánh nắng hướng tây. Hy vọng trong tương lai, sẽ có nhiều dự án tương tự giúp kết nối con người. Ngoài ra, còn thúc đẩy du lịch và góp phần vào sự phát triển nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *