Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Khám Phá Nét Duyên Hình Học Trong Kiến Trúc

Không gian kiến trúc tạo ra để đáp ứng nhu cầu sống và hoạt động của con người. Nhu cầu con người và xã hội ngày càng phát triển, không gian kiến trúc cũng phải đáp ứng mà nương theo sự phát triển ấy. Không gian kiến trúc cũng chịu ảnh hưởng của những điều kiện vật chất, kinh tế, khoa học kỹ thuật, công nghệ và văn hóa, xã hội.

Kết Hợp Hình Học Với Kiến Trúc
Kết Hợp Hình Học Với Kiến Trúc

Con người sống giữa thiên nhiên trong không gian rộng lớn gọi là môi trường sống – nhờ bàn tay con người mới tạo lập nên không gian kiến trúc. Bố cục tạo hình không gian kiến trúc là sự biểu hiện bố cục hình khối kiến trúc dưới sự tác động của ánh sáng tạo nên một tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn và gây cảm xúc cho người xem. Sự hài hòa trong phối hợp, gắn kết giữa nhiều loại đường nét, hình khối đem lại cho tổng thể không gian những góc nhìn thật lý thú. Người yêu nét duyên của hình học trong bài trí vừa có thể khai thác từ chính hình khối, yếu tố cấu thành của các món vật dụng, hoặc có thể đơn giản chọn lựa những họa tiết hình học được áp lên bề mặt.

Không Gian Hình Học Trong Nhà
Không Gian Hình Học Trong Nhà

Trong bố cục không gian thì tương phản và vi biến là hai khái niệm khá thông dụng.  sự vận dụng mức độ khác nhau của một nhân tố tổ hợp với liều lượng nhiều hay ít để đạt được hiệu quả nghệ thuật. Tương phản là sự khác biệt rõ ràng giữa hai vật thể, hai hình thể làm nổi bậc lên những đặc điểm của chúng. Tức là khác biệt về không gian và độ lớn và sự chênh lệch độ lớn càng mạnh thì cảm xúc gây ra cho người xem càng mãnh liệt . Tương phản còn có thể khác biệt về màu sắc là nổi bậc thêm cho nhau.

Bố Cục Ngôi Nhà Hình Học
Bố Cục Ngôi Nhà Hình Học

Khi các khối có hình khối, đổ bóng, màu sắc khác nhau ít, người ta nói kiến trúc có tính chất vi biến. Vi biến – nói lên hai trạng thái của thuộc tính, là một thủ pháp quan trọng để đạt được hiệu quả thống nhất và biến hóa. Vi biến là sự tương phản nhẹ, chuyển biến dần dần, khác biệt nhau rất ít như sự chuyển dần, thu nhỏ hình khối của những tòa tháp trong những ngôi đền cổ đại và những tháp vô tuyến truyền hình hiện đại.

Kết Hợp Hình Khôi Vào Ngôi nhà
Kết Hợp Hình Khôi Vào Ngôi nhà

Trong nghệ thuật kiến trúc, tương phản và vi biến là những biểu hiện hình khối, mặt đứng tạo ra những cảm xúc ở những mức độ khác nhau. Dù bằng cách nào, sự hài hòa về bố cục, màu sắc và chất liệu cũng sẽ góp phần đáng kể vào hiệu ứng hình học này!

Thiết Kế Nhà Kết Hợp Hình Học
Thiết Kế Nhà Kết Hợp Hình Học
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!