Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

KHÁM PHÁ NGÔI NHÀ VỚI VƯỜN RAU XANH MƯỚT TRÊN MÁI

81 Lượt xem

“Ngôi nhà của những khu vườn” - đó là cái tên riêng mà tôi thường sử dụng khi nói về ngôi nhà này. Dự án này nằm ngay trên con đường chính của một ngôi làng ở vùng nông thôn. Đô thị hóa đã thay đổi kiến trúc, không gian sống cùng phong cách sinh hoạt của người dân trong làng này. Những ngôi nhà mới với phong cách hiện đại mà người ta có thể dễ dàng tìm thấy ở các thành phố lớn đã phá vỡ cảnh quan và lối sống lâu đời của những người nông dân ở đây. Chính vì thế, các kiến trúc sư thiết kế nên dự án này tin rằng: việc điều chỉnh thiết kế mới dựa trên lối sống văn hóa truyền thống của cặp vợ chồng chủ nhà là nhiệm vụ quan trọng nhất. Bởi vì, ngôi nhà là nơi cặp vợ chồng trên 50 tuổi này gắn bó rất nhiều năm từ khi họ được sinh ra.

Ngôi nhà nhỏ với diện tích 80 mét vuông và hạn chế về kinh phí xây dựng là một vấn đề khá nan giải đối với những kiến trúc sư. Đầu tiên ngôi nhà phải vừa đảm bảo được những không gian đặc trưng của người nông dân nơi đây vừa tiện nghi cho người sử dụng. Đó là những không gian để kết nối với thiên nhiên như vườn rau và sân chơi đa năng, các không gian sử dụng để làm vườn, sấy lúa,... Đó là những không gian tạo nên linh hồn của những ngôi nhà trong làng này. Ngoài ra còn rất nhiều không gian khác mà chủ đầu tư yêu cầu như: chỗ sửa chữa xe đạp, phòng khách, bếp, bếp củi ngoài trời truyền thống, phòng ngủ, nhà vệ sinh, sân phơi lúa, kho lúa,... 

Để giải quyết vấn đề không gian phức tạp mà vẫn đảm bảo sự tiện nghi cho việc sử dụng, các kiến trúc sư đã đề xuất 3 sân nhỏ ở phía trước, giữa và sau của công trình để kết nối không gian trong nhà với thiên nhiên. Thay vì có một khoảng sân rộng như những ngôi nhà trong làng khác, các kiến trúc sư đã tạo ra nhiều khoảng sân với nhiều chiều cao khác nhau phù hợp với cấu trúc của ngôi nhà. Với những khu vườn ở trên sân thượng và ngay trong nhà được kết nối với nhau, ngôi nhà là một sản phẩm kiến trúc xuyên suốt từ trước ra sau và từ trên xuống dưới. 

Và khu vườn cũng là nơi để cặp vợ chồng chăm sóc, trồng trọt những loại cây yêu thích của mình, tạo ra những sản phẩm tươi xanh, chất lượng cho bữa ăn hàng ngày. Và thật bất ngờ, việc chia sẻ những nông sản đó với hàng xóm xung quanh đã tạo ra sự tương tác xuyên suốt khu xóm, đem lại sự gắn bó tương tác vốn dĩ đã mất từ lâu trong kiến trúc hiện đại.

Ngôi nhà mang phong cách kiến trúc nông thôn truyền thống Việt Nam với gạch màu gỗ đỏ mang ý nghĩa nhắc nhở về lối sống nông thôn quen thuộc của những làng quê Việt Nam khi xưa. Đây là một công trình đặc biệt không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư mà nó còn góp phần nhắc nhở mọi người xung quanh về việc bảo tồn và cất giữ những giá trị văn hóa trường tồn của Việt Nam.

Nguồn: archdaily.com

Architects: TAA DESIGN

 

Bài viết khác
NHÀ BẰNG TRE ĐƯƠNG ĐẦU VỚI THIÊN TAI, GIÓ BÃO

NHÀ BẰNG TRE ĐƯƠNG ĐẦU VỚI THIÊN TAI, GIÓ BÃO

Việt Nam, đặc biệt là miền Trung, thường xuyên hứng chịu những thiên tai hung dữ và đáng sợ như bão, lũ quét, hạn ...

LTTD HOUSE - NGÔI NHÀ ĐEN TUYỀN SANG TRỌNG

LTTD HOUSE - NGÔI NHÀ ĐEN TUYỀN SANG TRỌNG

LTTD House là một dự án cải tạo nhà ở trên khu đất 200m2 tại khu đô thị có tuổi đời 15 tuổi thuộc tỉnh Bắc Ninh, ...

Bản vẽ thiết kế phòng trọ

Bản vẽ thiết kế phòng trọ

Một phòng trọ thông thường có diện tích từ 12m2 tới 15m2. Với diện tích nhỏ hẹp như vậy chúng ta chỉ cần một ...

VILLA DƯỚI CHÂN BÁN ĐẢO SƠN TRÀ-ĐÀ NẴNG

VILLA DƯỚI CHÂN BÁN ĐẢO SƠN TRÀ-ĐÀ NẴNG

Tọa lạc ngay dưới chân núi Sơn Trà của thành phố Đà Nẵng, Maison Mansardée là căn villa được hoàn thiện cho một chủ ...

làm sạch đồ gỗ bị mốc

làm sạch đồ gỗ bị mốc

Đồ gỗ đẹp mà bị mốc thì đúng là thảm họa. Đây là tâm trạng chung của rất nhiều gia đình khi phải thường ...

6 Bước cực đơn giản để làm thùng xốp trồng rau cải tiến trên sân thượng

6 Bước cực đơn giản để làm thùng xốp trồng rau cải tiến trên sân thượng

Với nhiều tin tức về các loại rau củ có chứa các chất gây ung thư. Nhiều chị em thử nghiệm trồng rau trong thùng ...

Về đầu trang
Hotline 0906410333