Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Khám Phá Văn Phòng Xanh Nơi Thành Phố Hà Tĩnh

Thiết kế: H&P Architects – hpa.vn

Văn Phòng Xanh Thành Phố Hà Tĩnh
Văn Phòng Xanh Thành Phố Hà Tĩnh

Đôi Nét về Công Trình VĂN PHÒNG XANH

Biến đổi khí hậu đang là vấn đề mang tính cấp thiết toàn cầu và ảnh hưởng rất lớn đến các nước trên thế giới, đặc biệt là những nước có bờ biển dài như Việt Nam. Bên cạnh đó, quá trình đô thị hoá quá nhanh đang ảnh hưởng xấu đến vùng nông thôn, khiến diện tích đất nông nghiệp ngày càng giảm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lối sống định canh định cư của cộng đồng.

Văn Phòng Xanh Ở Hà Tĩnh
Văn Phòng Xanh Ở Hà Tĩnh

Công trình văn phòng xanh nằm ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh, trên trục đường có nhiều văn phòng hành chính Sở Ngành của Tỉnh và các tổ chức SRDP, IFAD, IWMC… Với mong muốn thể hiện đặc trưng vùng nông thôn Hà Tĩnh với kinh phí đầu tư hạn chế, các kiến trúc sư đã kiến tạo công trình từ sự kết hợp ý tưởng là Định canh và Định cư. Với 3 tiêu chí đặt ra:  Hình ảnh đặc trưng + Chi phí tiết kiệm + Thi công nhanh, các kiến trúc sư đã tận dụng tối đa các trang thiết bị văn phòng sẵn có, đặc biệt là bàn ghế cho công trình.

Không Gian Làm Việc Xanh
Không Gian Làm Việc Xanh

Công trình văn phòng xanh có quy mô ba tầng với hình khối đơn giản trải dài theo hướng Đông-Tây, hai tầng phía trên được bao phủ bởi một lớp vỏ bao che lớn với nhiều cây xanh được trồng để ngăn cản bức xạ mặt trời. Các kiến trúc sư gọi nơi này là Cánh đồng đứng. Lớp vỏ của  văn phòng xanhbao che được tạo nên từ những khối bê tông đúc sẵn có tiết diện 0,4mx0,4m được xếp so le chồng lên nhau tạo thành một vỏ bọc bao xung quanh không gian làm việc.

Văn Phòng Xanh
Văn Phòng Xanh

Tại những điểm giao nhau của các khối bê tông, một hệ thống kỹ thuật được đặt giấu đi khỏi tầm mắt nhìn có tác dụng tưới tiêu cho hệ thống cây xanh luôn tươi tốt, giúp giảm thiểu những bất lợi do môi trường và điều kiện khí hậu Thanh Nghệ Tĩnh gây ra. Nhờ lớp vỏ bao che này, văn phòng bên trong được ngăn cách khỏi tiếng ồn, khói bụi, nắng nóng, mưa bão,… Bên cạnh đó, người sử dụng văn phòng xanh này cũng có được những trải nghiệm thú vị khi họ có thể tự tay gieo trồng và chăm sóc hoa màu trong không gian làm việc của mình.

Bao Quanh Không Gian Xanh
Bao Quanh Không Gian Xanh

Công trình văn phòng xanh là một giải pháp thúc đẩy nhân rộng những “cánh đồng” trong đô thị nhằm tạo nên cuộc sống thân thiện và gần gũi với thiên nhiên. Và các kiến trúc sư H&P tin rằng, sự hòa trộn Nông nghiệp với Kiến trúc là nền tảng cho sự phát triển bền vững và ổn định.

Phòng Họp Xanh
Phòng Họp Xanh

Ghi chú:

+ SRDP (Sustainable Rural Development for the Poor Project in Ha Tinh): Dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo tỉnh Hà Tĩnh.

+ IFAD (International Fund for Agricultural Development): Quỹ phát triển Nông nghiệp quốc tế.

+ IWMC (Project integrated water resource management and urban planning relation to climate change in Ha Tinh province): Dự án Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối quan hệ với biến đổi khí hậu tại Hà Tĩnh.

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!