Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Không Gian Của “Mây Và Núi” | Thiết Kế Không Gian Bằng Tre

Thông tin công trình:

Công trình: S Space

Thiết kế: H&P Architects – hpa.vn

Công Trình S Space
Công Trình S Space

Được xây dựng trên khu đất không xa khu công nghiệp ô nhiễm, S Space là một dự án xanh nằm trong khu đô thị mới tại thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Nam. Đây là một không gian mở cho cộng đồng, sử dụng để tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật định kỳ kết hợp với quán cafe.

Không Gian Của Mây Và Núi
Không Gian Của Mây Và Núi

Lấy cảm hứng từ cảnh quan quốc gia Kẽm Trống nằm giữa hai tỉnh Hà Nam và Ninh Bình – nơi đã từng là một nơi tuyệt đẹp trước khi hoạt động khai thác đá bất hợp pháp biến nơi này thành đống đổ nát. Chính từ đó, khái niệm thiết kế là tái sử dụng ống thép từ giàn giáo, thu gom các mảnh vụn đá từ Kẽm Trống, đá phế thải từ các nơi buôn bán đá và công trường xây dựng để thể hiện nỗi nhớ cùng sự hối tiếc của người dân địa phương về cảnh quan đã “vang bóng một thời”.

Ngôi Nhà Đá Và Tre
Ngôi Nhà Đá Và Tre

Công trình mang hình tượng của “Mây và Núi”. “Núi” là những bức tường đá đứng độc lập, ngoằn ngoèo xen kẽ và kết nối ngẫu nhiên với nhau thông qua các khe hở đóng vai trò như giao thông kết nối những không gian với nhau. Công trình có vỏ ngoài là mặt nước; cây xanh xen kẽ được đặt ở những vị trí có độ cao khác nhau có tác dụng điều hòa vi khí hậu, tạo cảnh quan và đưa con người đến gần với thiên nhiên hơn. Phía bên trên là một “đám mây” lớn bao gồm mái nhà và tầng lửng được tạo ra bởi sự liên kết giữa các ống thép giàn giáo cùng với các thanh tre để tạo nên một cấu trúc mỏng nhưng chắc chắn, đàn hồi. Cấu trúc mỏng manh và nhẹ nhàng này tạo nên sự đối lập với sự nặng nề và quanh co của cấu trúc “núi” bên dưới.

Ngôi Nhà Đẹp
Ngôi Nhà Đẹp

“Mây và núi” thể hiện những hình ảnh nguyên thủy và mơ mộng của những dãy núi nằm trong làn mây dày đặc. Đồng thời cũng gợi lên những trải nghiệm kỳ lạ và bồi hồi cho người sử dụng khi bước vào bên trong với cảnh tượng những cây kim loại chết và khói ô nhiễm nặng đang dần nuốt chửng thị trấn đập vào mắt.

Ngôi Nhà S Space
Ngôi Nhà S Space

Với tên gọi S Space (S = Save = Cứu lấy), dự án là một lời cảnh báo về việc khai thác tài nguyên thiên nhiên ồ ạt ở Việt Nam ngày nay, làm biến mất nhiều tảng đá mang giá trị lịch sử và văn hóa, dẫn đến sự mất cân bằng nghiêm trọng giữa hệ sinh thái tự nhiên và con người. Với S Space, các kiến trúc sư mong muốn truyền tải một thông điệp: “Kiến trúc phải chịu trách nhiệm cho môi trường tự nhiên và văn hóa xã hội”

Không Gian Của Mây
Không Gian Của Mây
Không Gian Của Núi
Không Gian Của Núi
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!