Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Không Gian Nhiệt Đới Tại Đà Nẵng | Thiết Kế Không Gian Xanh

Đà Nẵng là một nơi khá khắc nghiệt với thời tiết thay đổi nhiều giữa 2 mùa nắng và mùa mưa cùng nhiều cơn bão nhiệt đới. Chính vì thế việc xây dựng một ngôi nhà đảm bảo phù hợp với khí hậu địa phương là một thách thức không nhỏ với các kiến trúc sư.

Không Gian Nhiệt Đới Đà Nẵng
Không Gian Nhiệt Đới Đà Nẵng

Công trình được lấy cảm hứng từ tổ loài mối kết hợp với kiến trúc đặc biệt của người Chăm pa tại địa phương, các kiến trúc sư đã thiết kế nên không gian sinh hoạt lớn ở trung tâm với bếp, bàn ăn và và khu vực thư giãn. Từ khu vực này, người sử dụng có thể tiếp cận dễ dàng các khu vực chức năng khác như phòng nghỉ ngơi, phòng khách và phòng ngủ. Ngoài ra, công trình còn có một tầng lửng với một phòng ngủ, một phòng thờ và một thư viện nhỏ theo nhu cầu của chủ đầu tư.

Ngôi Nhà Gạch Cực Đẹp
Ngôi Nhà Gạch Cực Đẹp

Ngôi nhà được xây dựng theo phong cách thô mộc với tường gạch nung, đây là một vật liệu truyền thống được sử dụng trong những công trình cổ của người Chăm pa tại địa phương. Trần nhà được đúc bằng bê tông nguyên khối và sàn được làm bằng bê tông đá mài màu tối. Tất cả đồ nội thất được làm bằng gỗ lấy từ mái của ngôi nhà cũ, giúp tổng chi phí thực tế của việc xây dựng tiết kiệm đáng kể (khoảng dưới 500 triệu).

Nhà Gạch Phong Cách
Nhà Gạch Phong Cách

Với hệ thống tường được xây hoàn toàn bằng gạch nung đóng vai trò như một lớp cách nhiệt, ngôi nhà khá mát mẻ ngay cả khi trời đang vào hè, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sử dụng điều hòa. Bên cạnh đó, việc bố trí nhà vệ sinh và kho dọc theo các bức tường giúp chặn bớt những cơn gió mạnh trong mùa bão, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Mái nhà sử dụng hệ thống sàn lật để tạo chỗ trồng cây, tạo nên một không gian xanh nhỏ để cả gia đình thư giãn và tận hưởng gió mát trong ngày hè nóng nực.

Không Gian Đầy Ma Mị
Không Gian Đầy Ma Mị

Điểm đặc sắc của ngôi nhà nằm ở bức tường gạch nung có rất nhiều lỗ của nó. Thiết kế đặc biệt này giúp ánh sáng cùng gió đi xuyên qua và tiếp cận đến tất cả những ngóc ngách khó tiếp cận nhất của ngôi nhà. Thông qua bức tường lỗ này, người sử dụng căn nhà cũng có thể tận hưởng ảnh bầu trời xanh vào ban ngày hoặc ánh trăng vào ban đêm ngay khi đang ngồi thư giãn trong phòng khách. Vào những thời điểm khác nhau trong ngày, ánh sáng xuyên qua các lỗ thay đổi làm cho màu tường gạch đổi màu: đỏ nhạt vào buổi sáng, đỏ vào buổi trưa và đỏ sẫm vào buổi chiều. Vào ban đêm, ngôi nhà trông giống như một chiếc đèn lồng khổng lồ với những tia sáng xuyên qua các lỗ trên tường gạch.

Không Gian Nhiệt Đới
Không Gian Nhiệt Đới

Sân và vườn của ngôi nhà được bao phủ bởi sỏi và một số loại cây được lấy từ ngôi nhà cũ để giữ lại sự quen thuộc cho chủ nhà. Tận dụng những lợi thế của hệ thống thông gió và hệ thống chiếu sáng, ngôi nhà đã khắc phục những khó khăn của khí hậu nhiệt đới Đà Nẵng đầy nắng và gió để trở thành một công trình tiện nghi và hiệu quả cho người sử dụng.

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!