Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Khu Rừng Xanh Ngát Giữa Thành Phố Bangkok Thái Lan

Thông tin công trình:

Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Shma

Diện tích: 300 m2

Năm xây dựng: 2017

Hình ảnh: Jinnaw Borihankijanan , Prapan Napawongdee , Napon Jaturapuchapornpong

Vị Trí Ngôi Nhà Có Kiến Trúc Xanh
Vị Trí Ngôi Nhà Có Kiến Trúc Xanh

Hiện nay, trên nhiều thành phố lớn, nhiều khu vực cây xanh đã và đang bị phá hủy để xây dựng nhiều công trình mới. Chính điều này đã gây ảnh hưởng đến chất lượng sống cùng sức khỏe của người dân bởi vấn nạn ô nhiễm không khí tăng cao.

Không Gian Từ Trên Xuống
Không Gian Từ Trên Xuống

Với mong muốn đem lại màu xanh cho đô thị ồn ào cùng giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày một tăng cao, các kiến trúc sư thiết kế nên ngôi nhà rừng này đã đề xuất giải pháp đơn giản nhất là trồng thật nhiều cây xanh nơi công trình. Đây là cách đơn giản và bền vững nhất để tạo nên một không gian sống lành mạnh gần gũi thiên nhiên nơi đô thị đông đúc này.

Ảnh Chụp Chéo Ngôi Nhà
Ảnh Chụp Chéo Ngôi Nhà

Với mong muốn mở rộng không gian sống cho gia đình đang ngày một đông đúc, chủ đầu tư đã yêu cầu các kiến trúc sư xây dựng nên một ngôi nhà mới để thay thế ngôi nhà nhỏ hơn trước đó trong cùng khu đất. Ngôi nhà được chia thành 3 phần, nhờ đó các kiến trúc sư có thể lồng 2 khoảng sân vào giữa ngôi nhà, giúp tăng cường chiếu sáng và thông gió tự nhiên đến mọi nơi trong ngôi nhà, góp phần đem thiên nhiên đến gần người sử dụng.

Ngôi nhà kiến trúc xanh
Ngôi nhà kiến trúc xanh tại Thái Lan

Với chiều cao 3 tầng, ngôi nhà được tính toán kỹ lưỡng về mặt diện tích để có thể chứa đến hơn 100 cây xanh cho căn nhà. Và theo thông tin mà các kiến trúc sư cung cấp, số lượng cây này có thể cung cấp đủ oxi cho tận 200 người, vượt xa nhu cầu của gia đình 7 người.

Không gian Nghỉ Ngơi
Không gian Nghỉ Ngơi

Để đảm bảo những cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển trong ngôi nhà, các kiến trúc sư đã chọn những cây 1-2 tuổi với đường kính thân đạt 3cm với bộ rễ non đang phát triển của chúng, nhờ đó, tăng khả năng tồn tại và thích nghi của chúng với điều kiện đất và chất dinh dưỡng hạn chế. Các loài cây được chọn là những cây bản địa cần ít tưới nước, mang đến một không gian đa dạng sinh học phong phú với hơn 20 loài bao gồm cây thường xanh, hoa và cây ăn quả. Và vì tất cả đều là cây non, nên tất cả các cây đều có không gian sinh trưởng rất lớn ở phía sau, tạo nên một khu rừng rậm rạp trường tồn với  thời gian.

Cắt Lớp Từng Tầng
Cắt Lớp Từng Tầng

Tầng thượng với những chỗ trồng cây cao 1 mét trở thành nơi lý tưởng cho trồng rau và cây ăn quả bởi lượng ánh sáng mặt trời mà nó tiếp nhận. Với những loại trái cây và thảo mộc truyền thống của Thái Lan được trồng ở đây, những thành viên trong gia đình vừa được cung cấp nguồn thực phẩm hữu cơ sạch vừa có thể tổ chức những buổi picnic ngay tại nhà. Bên cạnh đó, nơi này cũng có thể được sử dụng cho các chức năng khác như ăn uống và sấy vải.

Phòng Ngủ Ngôi Nhà
Phòng Ngủ Ngôi Nhà

Về lâu dài, các kiến trúc sư đã tính toán để việc chăm sóc công trình và khu rừng được đơn giản nhất. Các kiến trúc sư đã sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt chậm để tiết kiệm nước với cùng với các ống đục lỗ chạy qua lớp đất mặt để duy trì độ ẩm thích hợp cho khu rừng. Lá khô rơi xuống sẽ được tận dụng để dần biến thành phân bón giàu dinh dưỡng tự nhiên cho khu rừng. Ngoài ra, việc cắt tỉa cũng được thực hiện thường xuyên để cây sinh trưởng chậm hơn, đảm bảo cho một không gian rừng cây xanh tốt. Với thiết kế chu đáo và hiệu quả này, khu rừng trong nhà dần phát triển mạnh mẽ, giúp mang cây xanh trở lại chốn đô thị ồn ào.

Phòng Bếp Ngôi Nhà
Phòng Bếp Ngôi Nhà

Chia sẽ bài viết:

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Share on Twitter
Share on linkedin
Share on Linkdin
Share on pinterest
Share on Pinterest