Bạn Đã Thực Sự Hiểu Đúng Về Farmstay Lồng Ghép Văn Hóa Bản Địa?

Tháng Mười Một 13, 2019by tran nhan0

Mô hình farmstay đang nổi lên như một xu hướng kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại trên khắp Việt Nam đã có nhiều farmstay đang hoạt động hiệu quả và có lồng ghép văn hóa bản địa như Đạ Lạch Farmstay, Phong Nha Farmstay,… Nhưng liệu đó có thực sự là mô hình Farmstay lồng ghép văn hóa bản địa đúng nghĩa? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới nhé!

FARMSTAY LỒNG GHÉP VĂN HÓA BẢN ĐỊA LÀ GÌ?

Là farmstay với những dịch vụ, hoạt động bình thường được lồng ghép thêm văn hóa của người bản địa. Văn hóa được lồng ghép ở đây thường là văn hóa của những người dân tộc thiểu số tại địa phương đó như cơ tu, bana, ê đê,…

Một khu vực trong khu văn hóa bản địa

Tuy nhiên đây vẫn chưa thật sự là loại hình farmstay lồng ghép văn hóa bản địa đúng nghĩa. Bởi farmstay lồng ghép văn hóa bản địa là loại hình farmstay cần có tính mở vô cùng lớn. Tính mở ở đây là tính liên kết giữa các trang trại khác với nhau để văn hóa trải nghiệm được liên tục, xuyên suốt cả địa phương. Thông qua việc trải nghiệm các hoạt động ăn ở, sinh hoạt với gia đình người bản địa, chuỗi farmstay lồng ghép văn hóa bản địa sẽ tạo được sự đa dạng cho trải nghiệm của khách hàng.

VÌ SAO FARMSTAY LỒNG GHÉP VĂN HÓA BẢN ĐỊA MANG TIỀM NĂNG LỚN?

Điều quan trọng nhất tạo nên sự đặc biệt và khiến khách hàng quay trở lại với farmstay chính là trải nghiệm. Bản chất của farmstay là du lịch trải nghiệm, trải nghiệm chính là điểm cốt lõi của farmstay. Trong điểm cốt lõi ấy, những điều thiên về trải nghiệm văn hóa và tinh thần là những trải nghiệm để lại dấu ấn lâu dài nhất. Những dịch vụ tốt có thể trải nghiệm ở nhiều nơi, nhưng những trải nghiệm văn hóa, tinh thần này là trải nghiệm độc đáo và duy nhất mà chỉ farmstay tại địa phương nhất định mới có được. Chính điều đó là điểm độc đáo thu hút khách hàng đến nơi này.

Một Bungalow

Có một lý do khác tạo nên lợi thế của farmstay lồng ghép văn hóa bản địa là những văn hóa của người dân tộc thiểu số của địa phương luôn được chính quyền quan tâm và lưu giữ. Đó là lợi thế to lớn khi có sự ủng hộ, giúp đỡ của chính quyền địa phương.

Những sản phẩm được phụ nữ Cơ Tu làm tại chổ và bán trực tiếp cho du khách

Về mặt cộng đồng, bởi vì tính mở cực kỳ lớn của mình, farmstay thể loại này có thể kết nối được những người đang có những trang trại riêng lẻ, những người hoạt động về văn hóa như trưởng làng, già làng,… dựa trên điểm chung là văn hóa của vùng miền đó. Chính vì sự kết nối rộng lớn đó, mức độ truyền thông tin từ farmstay sẽ tốt hơn, qua đó thu hút được nguồn lực to lớn từ con người, marketing, tri thức về cho farmstay.

LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI XÂY DỰNG FARMSTAY LỒNG GHÉP VĂN HÓA BẢN ĐỊA

Lưu ý quan trọng nhất khi xây dựng farmstay lồng ghép văn hóa bản địa là phải xây dựng một trải nghiệm thực tế nhất có thể. Vì chính những trải nghiệm thực tế đời thường đó mới là trải nghiệm mang lại ấn tượng khó quên với khách hàng. Vậy nên, tôi không khuyến khích việc dùng kiểu xây dựng mô hình văn hóa biểu diễn mà nên xây dựng những trải nghiệm thực tế về đời sống thường ngày của người dân bản địa, nó là trải nghiệm thật chứ không phải trải nghiệm được dàn dựng theo 1 kịch bản. 

Trải nghiệm làm vườn thực tế co du khách tạo Sơn Tịnh Farmstay

Lưu ý thứ 2, đây là thể loại farm được xây dựng theo chuỗi trải nghiệm, những gia đình, những trang trại riêng lẻ sẽ cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm riêng biệt. 1 gia đình cho khách hàng trải nghiệm về nhạc cụ, 1 gia đình khác lại cho họ thưởng thức về ẩm thực, gia đình khác thì cho họ trải nghiệm về việc nuôi trồng,… Tất cả sự kết hợp này tạo ra 1 chuỗi giá trị trải nghiệm khác nhau cho khách hàng, 1 chuỗi trải nghiệm độc nhất mà chỉ nơi đó mới có.

MỘT SỐ FARMSTAY BƯỚC ĐẦU LỒNG GHÉP VĂN HÓA BẢN ĐỊA TẠI VIỆT NAM

Đạ Lạch Farmstay

Nằm ở thửa 43, đèo Mimosa Phường 3, thành phố Đà Lạt, cách Hồ Xuân Hương khoảng 15 phút di chuyển. Nơi đây ẩn mình trong không gian yên tĩnh và gần gũi thiên nhiên, không chỉ là nơi nghỉ dưỡng mà còn là địa điểm lý tưởng để tham quan du lịch.

Đa Lạch Farmstay

Đây là 1 trong những farmstay khá nổi tiếng ở Việt Nam có kết hợp được yếu tố văn hóa bản địa thông qua ẩm thực và các lễ hội.Với nhiều món ăn mang đậm chất núi rừng Tây Nguyên như cơm Lam, Gà nướng, thịt nướng súp và cơm. Farmstay còn thường xuyên tổ chức các buổi nhạc- cafe Acoustic, Cồng chiêng tây nguyên cũng là một đặc sản không thể thiếu khi đến với nơi đây

Một đêm nhạc Acoustic Đa Lịch

Hiện tại trang trại này chỉ mới có ý tưởng đem vào yếu tố văn hóa bản địa, chứ chưa thật sự xây dựng được farmstay lồng ghép yếu tố văn hóa bản địa. Tuy nhiên, đó cũng là bước khởi đầu khá tốt để phát triển thể loại farmstay này ở Việt Nam.

KIẾN TRÚC DE’ZICOR
Địa Chỉ : 79 Ngô Mây, P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ , TP Đà Nẵng
Điện thoại :0906.410.333
Email : dezicor.dezicor@gmail.com

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Giới Thiệu
Chúng tôi là công ty thiết kế nội thất, kiến trúc uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Những ý tưởng thiết kế nội thất của DE’ZICOR được khởi nguồn từ sự kết hợp hài hòa giữa sự tinh tế, kiểu dáng, màu sắc, đường nét mang đến cho khách hàng cảm giác thoải mái trong từng không gian sống của ngôi nhà.
 
     
       
     
 
Fanpage
DMCA.com Protection Status

Design by Dezicor | Thiết kế quán cafe

 

 

Pin It on Pinterest