Những kết cấu móng nhà 2 tầng điển hình – kinh nghiệm chọn móng bạn cần phải biết

Tháng Năm 30, 2019by dezicor0
kết cấu móng nhà 2 tầng

Kết cấu móng nhà 2 tầng hiện nay đang được rất nhiều nhà thầu cũng như các hộ gia đình quan tâm. Không chỉ mà mẫu nhà được thịnh hành trong những năm trở lại đây. Việc thiết kế nhà đoài hỏi bạn phải tính toán thật kỹ lưỡng và thi công chắc chắn. Và móng nhà là nền tảng quan trọng giúp ngôi nhà không chỉ bền vững chắc mà lựa chọn loại móng nhà phù hợp giúp công trình thi công sẽ dễ dàng hơn. Và với bài viết này của thiết kế nhà Đà Nẵng Dezicor, hy vọng bạn sẽ ‘có thêm kinh nghiệm về kết cấu các loại móng nhà 2 tầng cho mình!!

Móng băng – Kết cấu móng nhà 2 tầng điển hình nhất

Móng băng là loại móng được thi công công trình nhà 2 tầng phổ biến nhất hiện nay. Móng thích nghi được với mọi loại hình địa chất. Móng được thiết kế với chiều dài lớn rất nhiều so với chiều rộng. Móng được thiết kế cho các công trình nhà thường được dùng dưới nhà, dưới dãy cột, dưới tường. Và khi móng băng được dùng dưới dãy cột thì người ta thường hay gọi là kiểu móng băng giao thoa.

kết cấu móng nhà 2 tầng

Nếu đất nền có tình trạng sụt lún thì khi thi công móng băng, sẽ lún đều và rất dễ thi công. Khi các hàng cột hoặc tường được xây dựng ở cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường móng sẽ được đặt ở đáy móng băng cùng chiều sâu. Vì vậy, móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

Khi xây dựng móng băng cho nhà 2 tầng, người ta sẽ thi công theo các loại dưới đây:

  • Móng băng cứng
  • Móng băng mền
  • Móng băng kết hợp

Tùy vào địa chất, có thể xảy ra các tường hợp sau để xác định nên thi công theo loại móng nào. Móng băng là móng cứng có chiều sâu, nếu đặt móng lớn thì nên sử dụng bằng móng mềm. Điều này giúp làm giảm được chiều sâu đặt móng nên tiết kiệm được chi phí hơn. Móng thường là móng bằng bê tông cốt thép và khi đó cột bằng cốt thép sẽ được liên kết với thép móng.

Móng băng thường hay dùng cho những ngôi nhà  2 tầng có chiều cao tầng không lớn, không xây quá  4 tầng và được đặt trên nền đất tốt.

>>> Xem thêm: Những điều cực kỳ quan trọng trong trình tự thi công móng cọc bạn cần biết <<<

Móng cọc – Móng nhà 2 tầng cho nền đất yếu

Móng cọc là loại móng được đặt trên các đầu cọc tạo thành nhóm cọc liên kết với đài và giằng móng tạo thành khối móng vững chắc. Móng cọc thường được thi công trên những công trình có địa hình phức tạp, nền đất yêu như đất mượn, đất vượt, …

Kết cấu móng nhà 2 tầng
Móng cọc

Thường móng cọc sẽ được xây dựng ở các công trình thiết kế thi công nhà 2 tầng ở nông thôn, hay thiết kế nhà cấp 4, những nơi không có điều kiện khảo sát địa chất hay không có kết quả khảo sát địa chất. Và khi thi công móng cọc, cần tính toán kỹ lưỡng số lượng móng cọc cần làm, để tránh gây lãng phí. 

Số cọc trên một đài phụ thuộc vào tải trọng truyền vào đầu cột, độ sâu chôn móng. Tuy nhiên độ sâu chôn móng không ảnh hưởng tương đối lớn đến việc quyết định số lượng cọc nên việc tính toán số lượng cọc được tính như sau:

Tải trọng tường, tải trọng sàn, tải trọng động do quá trình sử dụng tổng  cộng bằng 1,2-1,5 tấn/m2 x diện chịu tải của cột x hệ số moment 1.2x số tầng

Ví dụ: tính số cọc 200×200 có sức chịu tải 20t/đầu cọc, cho cột có diện chịu tải 20m2(5*4) => số cọc = 1.2*1.2*2*20=57.6 tấn/20 = 2.88 cọc => chọn 3 cọc

kết cấu móng nhà 2 tầng

Lựa chọn máy ép cọc thế nào cho đúng chuẩn?

Khi bạn thực hiện thi công, việc lựa chọn máy ép cọc cũng rất quan trọng. Để đảm bảo bề mặt đạt tiêu chuẩn thì bạn phải lưu ý rằng lực ép của máy phải lớn hơn 15% tải trọng động.

Khi thực hiện thi công ép cọc, chúng ta cần xem chỉ số và giám sát toàn bộ công trình thi công của mình để đảm bảo thi công đúng với kế hoạch.

Kích thước đài là bao nhiêu?

Tùy theo từng số lượng của cọc, thép đặt và kích thước dầm móng, chúng ta sẽ thiết kế đài móng phù hợp để tạo thành một khối vững chắc cho toàn bộ ngôi nhà.

>>> Tư vấn cách làm móng nhà 2 tầng siêu chắc chắn và tiết kiệm tại đây <<<

Kết cấu móng bè nhà 2 tầng – Móng giảm trọng tải nhà 2 tầng

Móng bè được sử dụng ở vùng nông thôn. Loại móng được thi công trải rộng trên toàn bộ công trình và giảm áp lực của công trình lên nền đất. Đây là loại móng được sử dụng chủ yếu ở nơi có địa hình yếu, có nước đọng, dễ lún. Trên thực tế thì loại móng này thường ít sử dụng trên việc thiết kế mẫu nhà 2 tầng.

kết cấu móng nhà 2 tầng
Móng bè

Móng đơn – Móng nhà 2 tầng phổ biến dành cho nhà nền đất tốt

Móng đơn là loại móng dùng để đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Móng đơn được sử dụng phổ biến để cải tạo, gia cố hoặc xây dựng trong các công trình có tải trọng vừa và nhẹ như nhà cấp 4, nhà 2 tầng, 3 tầng,… với nền đất đá tốt, tương đối cứng.

kết cấu móng nhà 2 tầng
Cấu tạo móng đơn

Và cũng như loại móng bè, móng đơn được ít người sử dụng trong việc xây nhà 2 tầng.

Và sau khi thi công nhà 2 tầng, thiết kế nội thất cũng là một điều quan trọng giúp tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Hãy cùng công ty thiết kế nội thất tại Đà Nẵng Dezicor giúp bạn tìm hiểu nhưng mẫu thiết kế nội thất cho căn phòng của bạn thêm đẹp và sang trọng nhé!!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Giới Thiệu
Chúng tôi là công ty thiết kế nội thất, kiến trúc uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Những ý tưởng thiết kế nội thất của DE’ZICOR được khởi nguồn từ sự kết hợp hài hòa giữa sự tinh tế, kiểu dáng, màu sắc, đường nét mang đến cho khách hàng cảm giác thoải mái trong từng không gian sống của ngôi nhà.
 
     
       
     
 
Fanpage
DMCA.com Protection Status

Design by Dezicor | Thiết kế quán cafe

 

 

Pin It on Pinterest