Những bí mật về thi công cầu thang bê tông cốt thép không muốn bạn biết

Tháng Năm 21, 2019by dezicor0
thi công cầu thang bê tông cốt thép toàn khối

Cầu thang không chỉ là một phương tiện giao thông giữa các phòng, liên kết các tầng nhà với nhau. Theo phong thủy, cầu thang chính là xương sống, là nơi lưu thông khí của tất cả các phòng trong nhà. Nên việc thi công cầu thang bê tông cốt thép rất được nhiều gia đình lựa chọn bởi sự bền vững, khả năng chịu lực tốt. Không chỉ mang tính thẩm mỹ cao, mà là nơi liên quan đến vận mệnh, tài lộc cũng như sức khỏe cho gia đình. Hãy cùng Dezicor – công ty thiết kế nhà Đà Nẵng tìm hiểu những điều bí mật liên quan đến cầu thang bê tông cốt thép này nhé!!

thi công cầu thang bê tông cốt thép

Cấu tạo của cầu thang thi công cốt thép

Với những ưu điểm chắc chắn và bền vững, cùng với sự đa dạng phù hợp với từng mẫu nhà. Vì vậy, việc sử dụng và thi công cầu thang bê tông cốt thép trở nên khá phổ biến thay thế dần cho các loại cầu thang gỗ, cầu thang thép,…

Cầu thang bê tông cốt thép có 2 loại là toàn khối và lắp ghép.

1. Thi công cầu thang bê tông cốt thép toàn khối

+ Cầu thang bê tông cốt thép toàn khối có độ chắc chắn và tính ổn định cao. Hình thức đa dạng, ít bị ảnh hưởng bởi các tiêu chuẩn hóa, thỏa mãn tính thẩm mỹ trong từng mẫu kiến trúc. Tuy nhiên, là loại cầu thang được thi công tại chỗ ( ghép cốt pha, cố định sắt thép và đổ bê tông liền khối tại chỗ) nên tiến độ thi công chậm, tốn nhiều cốt pha.

thi công cầu thang bê tông cốt thép

Cầu thang bê tông cốt thép toàn khối cơ bản được phân thành 2 loại:

  • Cầu thang thân kiểu bản chịu lực ( không có dầm cốn )
  • Cầu thang thân kiểu bản có dầm cốn chịu lực

(Dầm cốn là dầm nghiêng dọc theo vế thang, có thể nằm ở mép biên hoặc nằm trong lòng vế thang tùy theo hình thức thiết kế)

+ Loại cầu thang thân kiểu bản chịu lực không có dầm cốn

Là kiểu có kết cấu chính là bản bê tông cốt thép nằm nghiêng sẽ chịu toàn bộ trọng tải của cầu thang.  Thông thường bản chịu lực được kế vào dầm ngang cầu thang ở hai đầu phía trên và phía dưới vế thang ( Nơi giáp với mặt phẳng chiếu nghỉ và chiếu tới). Cũng có trường hợp người ta làm bản nghiêng vế thang liền với bản chiếu nghỉ, chiếu tới tạo thành bản gấp khúc chịu lực không có dầm ngang ( chốn dầm)

Đối với kiểu cầu thang bê tông cốt thép bản chịu lực này, chỉ nên thiết kế cho các cầu thang có <= 3m độ dày bản

+ Loại thứ 2 là loại cầu thang thân bản có dầm chống chịu lực

Đặc điểm là giữa các bậc thang và dầm còn có bản để có thể chịu lực trọng tải của các phần. Bậc cầu thang thông thường được xây bằng gạch hoặc đổ bê tông. Trong một số trường hợp, có thể dầm nghiêng chịu lực luôn cho cả lang can.

thi công cầu thang bê tông cốt thép
Thang có dầm cốn chịu lực: Dầm cốn nghiêng, cong theo chiều dọc của thang bộ

Ưu điểm của kiểu cầu thang này chính là có thể chịu được lực và có thể xây chiều dài lớn của vế thang nhơ có dầm cốn. Bản mỏng hơn, có thể dày ( 50:80) tùy theo chiều dài của vế thang. Độ cao và độ dài của dầm cốn tùy thuộc vào độ dài và rộng của vế thang. Dần cốn được kê lên dầm ngang ở 2 đầu trên và dưới hoặc có thể nối và kê với tường.

thi công cầu thang bê tông cốt thép toàn khối

>>> Xem thêm: Những kiểu cầu thang tiết kiệm cho nhà ống tại đây

2. Thi công cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép

Là kiểu cầu thang mà các cấu kiện, bô phận của cầu thang được chế tạo sẵn, sau khi đảm bảo các yếu tố tiêu chuẩn, chịu lực thì đưa vào lắp ghép vào những vị trí phù hợp đã được thiết kế sẵn. Ưu điểm của mẫu cầu thang này chính là tốc độ lắp ghép, thi công nhanh, tiết kiêm được nguyên vật liệu, tiết kiệm sức lao động của người thi công.

thi công cầu thang bê tông cốt thép bản lắp ghép

Nhược điểm của loại cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép là phải phụ thuộc vào tiêu chuẩn, kích cỡ có sẵn. Không đa dạng và phong phú như kiểu cầu thang bê tông cốt thép toàn khối.

Thường loại cầu thang bê tông cốt thép lắp ghép được áp dụng cho những kiến trúc đã được điển hình hóa để xây dựng hàng loạt. Ví dụ như: Nhà ở chung cư, hay các mẫu trường học, bệnh viện, nhà trẻ…

thi công cầu thang bê tông cốt thép

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức cũng như biết cấu tạo về các loại cầu thang, cũng như yêu cầu và ưu nhược điểm của các loại. Còn điều bâng khuâng hay thắc mắc gì, hãy để Dezicor – Công ty thiết kế nhà ở Đà Nẵng sẽ giúp bạn tư vấn thêm nhé!!

Những bí mật về thi công cầu thang bê tông cốt thép không muốn bạn biết
5 (100%) 3 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Giới Thiệu
Chúng tôi là công ty thiết kế nội thất, kiến trúc uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Những ý tưởng thiết kế nội thất của DE’ZICOR được khởi nguồn từ sự kết hợp hài hòa giữa sự tinh tế, kiểu dáng, màu sắc, đường nét mang đến cho khách hàng cảm giác thoải mái trong từng không gian sống của ngôi nhà.
 
     
       
     
 
Fanpage
DMCA.com Protection Status

Design by Dezicor | Thiết kế quán cafe

 

 

Pin It on Pinterest