THÚC ĐẨY NÔNG NGHIỆP VỚI NHỮNG NGÔI NHÀ “KHUYẾN NÔNG”

Tháng Mười Hai 26, 2019by tran nhan0

75% dân số Việt Nam hiện nay đang sinh sống chủ yếu dựa vào hoạt động sản xuất nông nghiệp nhưng quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa với tốc độ nhanh không tưởng làm mất đi hàng triệu héc-ta đất nông nghiệp khiến gần ba triệu lao động thất nghiệp.

Một vùng nông thôn

Cũng trong khoảng thời gian đó, dân số cả nước tăng hơn 15 triệu người dẫn đến nhu cầu về chỗ ở tăng cao, kéo theo làn sóng xây dựng ồ ạt, lấn chiếm bừa bãi ở nông thôn. Chất lượng sống ở những khu vực này đã bị ô nhiễm và xuống cấp nghiêm trọng khiến mối quan hệ giữa con người với con người và con người với thiên nhiên đang dần bị phá vỡ.

Ngôi nhà với thiết kế lạ mắt


Chính vì điều đó, các kiến trúc sư H&P đã làm việc để tạo ra một ngôi nhà giúp thúc đẩy nông nghiệp và tạo ra việc làm cho người dân ở địa phương. Ngôi nhà đề xuất giống như một khối đất hình hộp được xắn ra từ cánh đồng, bên trong khối hộp này chứa đựng nhiều ngóc ngách của cái tổ có liên thông với khoảnh ruộng ở phía trên.

Ruộng lúa trên mái nhà


Với tên gọi Tổ khuyến Nông – Ngôi nhà có hai phần chính gồm khung chịu lực và phần bao che, có thể ứng dụng vào nhiều khu vực dễ bị tổn thương khác nhau như: nông thôn, vùng thiên tai lũ lụt, khu tái định cư – thu nhập thấp. Cụm các Ngôi nhà được bố cục, ghép với nhau theo nhiều cách sẽ tạo nên một cụm nhà yên bình với những khoảng không gian mở liên hoàn dành cho tất cả mọi người. Tổ khuyến Nông cũng có thể được sử dụng như một không gian đa năng phục vụ các nhu cầu về Giáo dục, Y tế, Cộng đồng,..

Kiến trúc độc đáo bên trong ngôi nhà


Bộ khung chịu lực 2 tầng gồm: móng, cột, sàn, mái, thang bộ được đổ bằng bê tông cốt thép có chi phí khoảng 150 triệu đồng, khi cần tăng diện tích sử dụng có thể tận dụng các khoảng trống sẵn có hoặc xây dựng lên thành ba tầng. Còn phần Bao che gồm: tường, cửa, vách ngăn sẽ được hoàn thiện phù hợp theo từng vùng khác nhau với những loại vật liệu thân thiện và có sẵn ở địa phương như: cây leo, gạch,.. Mái nhà được tận dụng làm không gian dành cho hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Cây xanh tạo điểm nhấn và không gian cho ngôi nhà

Bên cạnh đó, hệ thống thu gom và tận dụng nước mưa cũng như tái sử dụng nước sinh hoạt được đặc biệt chú trọng.
Người sử dụng sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình thi công ngôi nhà và chủ động ngăn chia các không gian theo nhu cầu của bản thân. Ngoài ra, họ cũng chính là lực lượng sản xuất ra các vật liệu bao che phù hợp với địa phương. Qua đó, góp phần tạo ra việc làm, khuyến khích phát triển nông nghiệp, phát triển cân bằng sinh thái và tạo ra sự ổn định về kinh tế cho cộng đồng dân cư ở các khu vực dễ bị tổn thương.

Các mảng tường gạch độc đáo


“Tổ khuyến Nông” sẽ là nơi hội tụ, giao thoa và thích ứng nhiều điểm đối nghịch đặc trưng ở địa phương: giữa tự nhiên và nhân tạo; giữa lưu trú và sản xuất nông nghiệp; giữa cá nhân với cộng đồng,.. khiến công trình không chỉ là một không gian ở đơn thuần mà thực sự trở thành một tổ ấm thực sự.

Thiết kế: H&P Architects – hpa.vn

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Giới Thiệu
Chúng tôi là công ty thiết kế nội thất, kiến trúc uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Những ý tưởng thiết kế nội thất của DE’ZICOR được khởi nguồn từ sự kết hợp hài hòa giữa sự tinh tế, kiểu dáng, màu sắc, đường nét mang đến cho khách hàng cảm giác thoải mái trong từng không gian sống của ngôi nhà.
 
     
       
     
 
Fanpage
DMCA.com Protection Status

Design by Dezicor | Thiết kế quán cafe

 

 

Pin It on Pinterest