Những điều bạn thường bỏ qua nhưng cực quan trọng trong trình tự thi công móng cọc

Tháng Năm 29, 2019by dezicor0
trình tự thi công móng cọc

Với những công trình được xây trong những nền đất yếu, các loại móng thông thường không thể đáp ứng được với nền như vậy. Móng cọc là giải pháp hoàn hảo trong việc chống đỡ toàn bộ thi công và chịu được trọng tải lớn. Vậy móng cọc là gì? Và trình tự thi công móng cọc như thế nào là đúng để nền nhà được vững chắc. Hãy cùng với Thiết kế nhà đẹp tại Đà nẵng  giúp bạn tìm hiểu nhé!!

Móng cọc là gì?

Móng cọc là một loại móng khá sâu, thường sử dụng trong các công trình có trọng tải lớn hoặc những công trình có có lớp đất tốt nằm sâu dưới lòng đất. Móng cọc có nhiệm vụ là truyền trọng tải của toàn bộ công trình xuống các lớp đất dưới nền đất và xung quanh nó.

trình tự thi công móng cọc

Móng cọc bao gồm có đài và cọc. Ở Việt Nam. ngày xưa người ta hay dùng những cọc bằng tre hay cọc cừ chàm để gia cố nền đất dưới móng. Ngày nay, với những công nghệ phát triển, các nhà thầu thi công thiết kế nhà thường sử dụng cọc bê tông cốt thép để đảm bảo sự vững chắc bền lâu.

>>> Xem thêm: Kết cấu móng nhà 2 tầng điển hình – kinh nghiệm chọn móng cho nhà bạn <<<

Cấu tạo chính của cọc móng

Như đã nói ở trên, móng cọc bao gồm 2 bộ phận chính là cọc và đài cọc

 • Cọc 

Cọc là bộ phận có chiều dài lớn so với bề rộng tiết diện ngang, được đóng hoặc đổ thi công tại chỗ vào lòng đất, đá.Vai trò của cọc là nhằm truyền toàn bộ lực tải trọng của công trình xuống các tầng đất, đá sâu, đảm bảo cho công trình bên trên đạt các yêu cầu của trạng thái giới hạn quy định.

Trong quá trình thi công móng cọc, cọc có thể được làm bằng gỗ, bê tông hoặc thép.

trình tự thi công móng cọc

 • Đài cọc

Đài cọc là bộ phận giúp liên kết các cọc lại với nhau để phân bố tải trọng lực của công trình lên các cọc.

Trình tự thi công móng cọc – Thi công ép cọc bê tông cốt thép

Chuẩn bị

 • Để có thể thi công móng ép cọc, đầu tiên bạn cần xác định chính xác vị trí các cọc cần ép, đóng  quaviệc định vị và giác móng. Điều này rất quan trọng vì bạn có thể chia lực tải trọng của ngôi nhà cho các cọc móng đều nhau.
 • Nếu đất lún, thì phải dùng những biện pháp để chèn lót xuống trước như gỗ để chân đế được đảm bảo ổn định và phẳng ngang trong suốt quá trình ép cọc bê tông được đưa xuống
 • Nếu sử dụng cọc bê tông cốt thép đúc sẵn, cẩu lắp khung đế vào vị trí đúng thiết kế của các cọc, để tiết kiệm thời gian và giúp cọc đóng được đảm bảo rằng đã đúng vị trí.
 • Khi đã chuẩn bị xong phần cẩu lắp khung đế, bạn cần chuẩn bị thêm chất đối trọng lên khung đế để gia cố cọc vững chắc.
 • Cẩu lắp giá ép vào khung đế, định vị chính xác và điều chỉnh cho giá ép đứng thẳng.

Quá trình ép cọc bê tông

BƯỚC 1

 • Ép đoạn cọc đầu tiên C1, cẩu dựng cọc vào giá ép, điều chỉnh mũi cọc vào đúng vị trí thiết kế và điều chỉnh trục cọc được thẳng đứng.
 • Độ thẳng đứng của cọc đầu tiên C1 phải được lắp một cách cẩn thận, căn chỉnh để trục của C1 trùng ví đường trục của kích đi qua điểm định vị cọc. Độ sai lệch tâm không quá 1 cm.
 • Đầu trên của C1 phải được cố định và lắp vào thanh định hướng của khung máy. Nếu máy không có thanh định hướng thì đáy kích ( hoặc đầu pittong ) phải  có thanh định hướng.
 • Khi 2 mặt ma sát tiếp xúc chặt với mặt bên cọc C1 thì điều khiển van tăng dần áp lực. Những giây đầu tiên, cần điều khiển van áp lực đầu tăng chậm đều, để đoạn C1 cắm sâu dần vào đất một cách nhẹ nhàng với vận tốc xuyên không quá 1 cm/ s.
 • Khi phát hiện thấy cọc nghiêng, bạn nên phải dừng lại ngay lập tức và  căn chỉnh ngay.

trình tự thi công móng cọc

BƯỚC 2

 • Tiến hành ép các cọc ép tiếp theo đến độ sâu thiết kế (C2 nối tiếp với C1).
 • Kiểm tra bề mặt của hai đầu đoạn cọc, các mối nối, lắp dựng đoạn cọc vào vị trí ép sao cho tâm đoạn cọc trùng với trục đoạn mũi cọc, độ nghiêng cho phép không quá 1%. Trước và sau khi hàn phải kiểm tra độ thẳng đứng của cọc bằng ni vô.
 • Gia lên cọc một lực tạo tiếp xúc sao cho áp lực ở mặt tiếp xúc khoảng 3 – 4 kg/cm2 rồi mới tiến hành hàn nối cọc theo quy định của thiết kế.
 • Gia tải lên cọc một lực tại mặt tiếp xúc, tiến hành hàn nối theo quy định thiết kế.
 • Tiến hành ép cọc C2, tăng dần áp lực để cọc xuyên vào đất với vận tốc không quá 2cm/s.
 • Không nên dùng mũi cọc trong đất sét dẻo cứng quá lâu, trường hợp mũi cọc gặp lớp đất cứng hơn ( hoặc gặp dị vật cục bộ ) cần phải giảm tốc độ nén để cọc có đủ khả năng vào đất cứng hơn tránh làm ảnh hưởng đến mối hàn ép. Đồng thời giữ để lực ép không vượt quá giá trị tối đa cho phép.
 • Trong quá trình ép cọc bê tông, phải chất thêm đối trọng lên khung sườn đồng thời với quá trình gia tăng lực ép. Theo yêu cầu, trọng lượng đối trọng phải tăng 1,5 lần lực ép. Lưu ý khi ép xong mỗi đoạn cọc phải tiến hành nối cọc bằng cách nâng khung di động của giá ép lên, cẩu dựng đoạn kế tiếp vào giá ép.

trình tự thi công móng cọc

Bước 3:

Khi tiến hành ép đoạn cọc cùng được ép đến mặt đất, thiết bị máy móc dựng đoạn cọc lõi chụp vào đầu cọc rồi tiếp tục ép lõi cọc để đầu cọc cắm đến độ sâu thiết kế. Đoạn lõi này sẽ được kéo lên để tiếp tục cho cọc khác.

Bước 4:

 • Sau khi ép cọc xong tại một vị trí, chuyển hệ thống máy móc thiết bị đến các vị trí tiếp theo đã được thiết kế để tiếp tục ép cọc. Trong quá trình ép cọc bê tông trên móng thứ nhất, dùng cần trục cẩu dàn đế thứ 2 vào vị trí hố móng thứ hai.
 • Sau khi ép xong một móng, di chuyển cả hệ khung ép đến dàn đế thứ 2 được đặt trước ở hố móng thứ 2. Sau đó cẩu đối trọng từ dàn đế 1 đến dàn đế 2.
 • Lặp lại công việc ép cọc tương tự như bước đầu tiên.trình tự thi công móng cọc

Cọc được công nhận là ép xong khi thoả mãn hai điều kiện sau:

+ Chiều dài cọc được ép sâu trong lòng đất không nhỏ hơn chiều dài ngắn nhất do thiết kế quy định.
+ Lực ép tại thời điểm cuối cùng phải đạt trị số thiết kế quy định trên suốt chiều sâu xuyên lớn hơn ba lần đường kính hoặc cạnh cọc. Trong khoảng đó vận tốc xuyên không quá 1 cm/s.
+Cọc nghiêng qúa quy định ( lớn hơn 1% ) , cọc ép dở dang do gặp dị vật ổ cát, vỉa sét cứng bất thường, cọc bị vỡ… đều phải xử lý bằng cách nhổ lên ép lại hoặc ép bổ sung cọc mới (do thiết kế chỉ định ).

 • Dùng phương pháp khoan thích hợp để phá dị vật, xuyên qua ổ cát , vỉa sét cứng…
 • Khi lực ép vừa đạt trị số thiết kế mà cọc không xuống được nữa. Trong khi đó lực ép tác động lên cọc tiếp tục tăng vượt quá lực ép lớn nhất (Pep)max. Thì trước khi dừng ép phải dùng van giữ lực duy trì (Pep)max trong thời gian 5 phút.
 • Trường hợp máy ép không có van giữ thì phải ép nháy từ ba đến năm lần với lực ép (Pep)max .

>> Xem thêm: tư vấn ép cọc bê tông nhà dân từ các chuyên gia tại đây <<<<

Sai số cho phép

Tại vị trí cao đáy đài đầu cọc không được sai số quá 75mm so với vị trí thiết kế, độ nghiêng của cọc không quá 1%.

Thời điểm khóa đầu cọc

– Thời điểm khoá đầu cọc từng phần hoặc đồng loạt do thiết kế quy định.

– Mục đích khoá đầu cọc để: Huy động cọc vào làm việc ở thời điểm thích hợp trong quá trình tăng tải của công trình và đảm bảo cho công trình không chịu những độ lún lớn hoặc lún không đều.

– Việc khoá đầu cọc phải thực hiện đầy đủ:

 • Sửa đầu cọc cho đúng cao độ thiết kế .
 • Trường hợp lỗ ép cọc bê tông không đảm bảo độ côn theo quy định cần phải sửa chữa độ côn, đánh nhám các mặt bên của lỗ cọc.
 • Đổ bù xung quanh cọc bằng cát hạt trung, đầm chặt cho tới cao độ của lớp bê tông lót.
 • Đặt lưới thép cho đầu cọc.

– Bê tông khoá đầu cọc phải có mác không nhỏ hơn mác bê tông của đài móng và phải có phụ gia trương nở, đảm bảo độ trương nở 0,02

– Cho cọc ngàm vào đài 10 cm thì đầu cọc phải nằm ở cao độ – 1,55 m.

– Loại đệm đầu cọc.

 

trình tự thi công móng cọc

Vừa rồi là những chia sẻ về trình tự thi công móng cọc mà bạn cần phải biết. Hy vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm trong quá trình đóng cọc và xây nhà cho ngôi nhà thêm vững chắc bền lâu. Và nếu bạn muốn tư vấn thêm, hãy để thiết kế thi công nhà Đà Nẵng Dezicor giúp bạn nhé!! 

 

Những điều bạn thường bỏ qua nhưng cực quan trọng trong trình tự thi công móng cọc
5 (100%) 2 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Giới Thiệu
Chúng tôi là công ty thiết kế nội thất, kiến trúc uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Những ý tưởng thiết kế nội thất của DE’ZICOR được khởi nguồn từ sự kết hợp hài hòa giữa sự tinh tế, kiểu dáng, màu sắc, đường nét mang đến cho khách hàng cảm giác thoải mái trong từng không gian sống của ngôi nhà.
 
     
       
     
 
Fanpage
DMCA.com Protection Status

Design by Dezicor | Thiết kế quán cafe

 

 

Pin It on Pinterest