Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Kiến Trúc Nông Nghiệp Với Ngôi Nhà “Khuyến Nông” Độc Lạ

Kiến trúc nông nghiệp” có thể bạn chưa được nghe. Nhưng chúng tôi đã phát hiện ra phong cách kiến trúc này thông qua một thiết kế cực độc. Ngôi nhà nằm ngay trung tâm thành phố nên mang lại một sự độc đáo vô cùng.

1. Thông Tin Dự Án Kiến Trúc Nông Nghiệp

Thiết kế: H&P Architects – hpa.vn

2. Đôi Nét Về Dự Án

Kiến Trúc Nông Nghiệp
Kiến Trúc Nông Nghiệp

>>> Xem Thêm: Khám Phá Ngôi Nhà Nhỏ Xinh Được Xây Dựng Bằng Vật Liệu Tái Chế

75% dân số Việt Nam hiện nay đang sinh sống chủ yếu dựa vào hoạt động sản xuất nông nghiệp nhưng quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa với tốc độ nhanh không tưởng làm mất đi hàng triệu héc-ta đất nông nghiệp khiến gần ba triệu lao động thất nghiệp. Cũng trong khoảng thời gian đó, dân số cả nước tăng hơn 15 triệu người dẫn đến nhu cầu về chỗ ở tăng cao, kéo theo làn sóng xây dựng ồ ạt, lấn chiếm bừa bãi ở nông thôn. Chất lượng sống ở những khu vực này đã bị ô nhiễm và xuống cấp nghiêm trọng khiến mối quan hệ giữa con người với con người và con người với thiên nhiên đang dần bị phá vỡ.

Thiết Kế Kiến Trúc
Thiết Kế Kiến Trúc

Chính vì điều đó, các kiến trúc sư H&P đã làm việc để tạo ra một ngôi nhà với kiến trúc nông nghiệp và tạo ra việc làm cho người dân ở địa phương. Ngôi nhà đề xuất giống như một khối đất hình hộp được xắn ra từ cánh đồng, bên trong khối hộp này chứa đựng nhiều ngóc ngách của cái tổ có liên thông với khoảnh ruộng ở phía trên.

Thiết Kế Kiến Trúc Nông Nghiệp
Thiết Kế Kiến Trúc Nông Nghiệp

Với tên gọi Tổ khuyến Nông – Ngôi nhà có hai phần chính gồm khung chịu lực và phần bao che, có thể ứng dụng vào nhiều khu vực dễ bị tổn thương khác nhau như: nông thôn, vùng thiên tai lũ lụt, khu tái định cư – thu nhập thấp. Cụm các Ngôi nhà được bố cục, ghép với nhau theo nhiều cách sẽ tạo nên một cụm nhà yên bình với những khoảng không gian mở liên hoàn dành cho tất cả mọi người. Tổ khuyến Nông cũng có thể được sử dụng như một không gian đa năng phục vụ các nhu cầu về Giáo dục, Y tế, Cộng đồng,..

Kiến Trúc Ngành Nông Nghiệp
Kiến Trúc Ngành Nông Nghiệp

>>> Xem Thêm: Phải Thở Sạch – Phong Cách Kiến Trúc Của Tương Lai

Bộ khung chịu lực 2 tầng gồm: móng, cột, sàn, mái, thang bộ được đổ bằng bê tông cốt thép có chi phí khoảng 150 triệu đồng, khi cần tăng diện tích sử dụng có thể tận dụng các khoảng trống sẵn có hoặc xây dựng lên thành ba tầng. Còn phần Bao che gồm: tường, cửa, vách ngăn sẽ được hoàn thiện phù hợp theo từng vùng khác nhau với những loại vật liệu thân thiện và có sẵn ở địa phương như: cây leo, gạch,.. Mái nhà được tận dụng làm không gian dành cho hoạt động sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, hệ thống thu gom và tận dụng nước mưa cũng như tái sử dụng nước sinh hoạt được đặc biệt chú trọng.

Công Ty Thiết Kế Kiến Trúc
Công Ty Thiết Kế Kiến Trúc

>>> Xem Thêm: Điểm Nhấn Với Đầu Băng Cối Hay Máy Phát Nhạc Cổ

Người sử dụng sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình thi công ngôi nhà và chủ động ngăn chia các không gian theo nhu cầu của bản thân. Ngoài ra, họ cũng chính là lực lượng sản xuất ra các vật liệu bao che phù hợp với địa phương. Qua đó, góp phần tạo ra việc làm, khuyến khích phát triển nông nghiệp, phát triển cân bằng sinh thái và tạo ra sự ổn định về kinh tế cho cộng đồng dân cư ở các khu vực dễ bị tổn thương.

Thiết Kế Kiến Trúc NN
Thiết Kế Kiến Trúc NN

“Tổ khuyến Nông” sẽ là nơi hội tụ, giao thoa và thích ứng nhiều điểm đối nghịch đặc trưng ở địa phương: giữa tự nhiên và nhân tạo; giữa lưu trú và sản xuất nông nghiệp; giữa cá nhân với cộng đồng,.. khiến công trình không chỉ là một không gian ở đơn thuần mà thực sự trở thành một tổ ấm thực sự.

(10 bình chọn)

Chia sẽ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit

Bình luận:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Xem thêm bài viết khác: