Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Cách làm sạch đồ gỗ bị mốc trong vòng 5 phút

Đồ gỗ đẹp mà bị mốc thì đúng là thảm họa. Đây là tâm trạng chung của rất nhiều gia đình khi phải thường xuyên đối mặt với tình trạng nấm mốc nội thất gỗ trong nhà. Hi vọng những cách làm sạch đồ gỗ bị mốc mà chúng tôi mang tới sau đây sẽ giúp bạn quẳng đi một mối lo trong cuộc sống.

1. Nguyên nhân dẫn đến đồ gỗ bị mốc

Có nhiều bạn thắc mắc rằng, những vật dụng bằng gỗ trong gia đình đã vệ sinh thường xuyên nhưng tại sao vẫn xuất hiện ẩm mốc trên bề mặt? Chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời từ nguyên nhân cơ bản gây ra nấm mốc.

Cách Xử Lý Đồ Gỗ Bị Mốc
Cách Xử Lý Đồ Gỗ Bị Mốc

Thực chất thì trong không khí, trên bề mặt quần áo, bề mặt đồ gỗ đều có sự xuất hiện bào tử nấm. Nhưng nó chỉ phát triển thành nấm mốc khi có môi trường phù hợp. Môi trường phù hợp để nấm mốc phát triển chính là những nơi có độ ẩm cao. Chúng ta hãy cùng xem khí hậu Việt Nam có tác động như thế nào tới sự phát triển của nấm mốc.

– Nhiệt độ trung bình từ 21-20°C độ ẩm không khí trên 80% là môi trường lý tưởng cho nhiều loại nấm mốc sinh sôi.

– Sự thay đổi thời tiết bất thường khiến độ ẩm không khí tăng cao. Chúng ta có thể thấy điều này, thông qua hiện tượng nền nhà và các bề mặt “đổ mồ hôi” trong những ngày nồm ẩm.

Cũng liên quan đến vấn đề độ ẩm, các bạn cần xem xét phương pháp vệ sinh đồ gỗ của mình đã phù hợp chưa. Chỉ nên dùng khăn khô hoặc thấm một chút nước cho ẩm để lau chùi nhẹ nhàng bề mặt.

Đồ Gỗ Bị Mốc
Đồ Gỗ Bị Mốc

2. Cách làm sạch đồ gỗ bị mốc bằng phương pháp tự nhiên

2.1 Phơi nắng

Đây là phương pháp đơn giản nhất, áp dụng khá hiệu quả trong trường hợp bề mặt gỗ mới bị nấm nhẹ. Chỉ cần dùng giẻ khô lau kỹ phần bị nấm mốc sau đó đưa đồ gỗ ra phơi nắng. Đưa đồ gỗ ra phơi vào thời điểm sương sớm đã tan và cất vào khi trời tắt nắng.

2.2 Tẩy mốc bằng dấm gạo hoặc rượu hay cồn

Hai dung dịch này vừa rẻ tiền, vừa dễ kiếm lại có tác dụng tiêu diệt nấm mốc rất tốt. Các bạn có thể bỏ vào bình xịt đều lên bề mặt hoặc thấm giẻ ướt để lau sạch đồ gỗ. Sau đó để khô hoặc đem ra phơi nắng thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Cách Tẩy Mốc Trên Gỗ
Cách Tẩy Mốc Trên Gỗ

3. Cách làm sạch đồ gỗ bị mốc bằng phương pháp hóa học

Khi đồ gỗ đã bị nấm mốc mà sử dụng các phương pháp tự nhiên không có hiệu quả thì mới nên sử dụng đến phương pháp hóa học.

3.1 Sử dụng các hóa chất tẩy mốc

Cũng làm tương tự như tẩy mốc bằng dấm hoặc rượu, tuy nhiên các bạn phải chú ý sử dụng các dụng cụ bảo hộ, bởi các chất tẩy nấm mốc có tác dụng tẩy rất có hại cho da tay.

Tẩy Mốc Trên Gỗ
Tẩy Mốc Trên Gỗ

3.2 Sơn lại bề mặt đồ gỗ

Cách làm này sẽ giúp cho đồ gỗ có một diện mạo hoàn toàn mới. Nên phun thêm một lớp sơn chống ẩm để nấm mốc không có cơ hội phát triển trờ lại.

Xử Lý Đồ Gỗ Bị Mốc
Xử Lý Đồ Gỗ Bị Mốc

Trên đây là những cách làm sạch đồ gỗ bị mốc, tức là chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề. Muốn giải quyết triệt để nấm mốc chúng ta phải khắc phục được nguyên nhân gây ra độ ẩm trong nhà. Vấn đề này hãy để các chuyên gia của Dezicor giải quyết.

Chia sẽ bài viết:

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Share on Twitter
Share on linkedin
Share on Linkdin
Share on pinterest
Share on Pinterest

Bình Luận Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giới Thiệu Dezicor

Là nhãn hiệu tư vấn kiến trúc ra đời với sứ mệnh thấu hiểu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng về kiến trúc từ đó tạo ra những sản phẩm kiến trúc mang đậm dấu ấn cá tính của riêng bạn.

Liên Hệ Dezicor

© Bản quyền và thiết kế: Dezicor