Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Lưu Ý Những Tác Hại Chết Người Của Hóa Chất Trong Sơn Nội Thất

Tình cờ thời gian vừa qua, tôi được một người bạn giới thiệu về một loại sơn sinh thái mới, mà theo lời giới thiệu của anh đây là loại sơn không độc hại, kể cả cho phụ nữ đang mang thai và trẻ em. Sau đó, tôi có tìm hiểu và biết được một số tác hại của loại sơn mà chúng ta vẫn thường hay dùng trong nhà – sơn gốc dầu – đến sức khỏe của con người. Tôi đã tổng hợp những thông tin để các bạn có thể hiểu được tác hại của những hóa chất độc hại trong sơn qua đó lựa chọn được sản phẩm phù hợp, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Tác Hại Từ Hóa Chất Có Trong Sơn Nội Thất
Tác Hại Từ Hóa Chất Có Trong Sơn Nội Thất

Có một định nghĩa tôi muốn giới thiệu với các bạn trước tiên là “hợp chất hữu cơ dễ bay hơi”, tác nhân chính trong sơn gây hại cho sức khỏe con người.

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi là gì?

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (thường được viết tắt là  VOC – Volatile organic compounds) là các chất hữu cơ ở dạng rắn hoặc lỏng có thành phần dễ bay hơi dưới nhiệt độ và áp suất ở điều kiện thường. Các hợp chất này thường được sử dụng trong sơn gốc dầu, sau khi quét sơn lên bề mặt, các hợp chất hữu cơ này bay hơi để lại lớp màu bám chặt vào vật dụng, mặt tường.

Hợp Chất Hữu Cơ Dễ Bay hơi
Hợp Chất Hữu Cơ Dễ Bay hơi

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thường có ở đâu?

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh của Mỹ thì 10% hợp chất gây ô nhiễm môi trường là do hàm lượng VOC từ trong sơn thoát ra trong quá trình sơn. Đó là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi đóng vai trò như dung môi và chất phụ gia mà con người thêm vào trong quá trình sản xuất sơn. VOC xuất hiện ở hầu hết các loại sơn như: Sơn dầu, sơn nội thất – ngoại thất, các loại keo, các sản phẩm tẩy rửa, dung môi làm loãng sơn, xăng dầu… Khi sơn hoặc cháy chúng sẽ thải ra những khí độc hại có khả năng kết hợp với các chất hữu cơ khác trong không khí tạo ra những hợp chất mới gây ô nhiễm môi trường, gây hiệu ứng nhà kính và tác động xấu đến sức khỏe con người.

Tác Động Của Sơn Nội thất Với Cơ Thể
Tác Động Của Sơn Nội thất Với Cơ Thể

Nhiều thông tin mà người bạn của tôi cung cấp và những số liệu trên internet, lượng VOC bên trong nhà có thể cao hơn 10 lần so với bên ngoài và có thể tăng cao đến hơn 1.000 lần trong trường hợp vừa mới sơn. Đây là vấn đề chúng ta nên lưu tâm khi quyết định chọn mua sơn để tân trang lại ngôi nhà của mình, bởi, bảo vệ sức khỏe và môi trường sống của chúng ta là điều phải làm để có một cuộc sống khỏe mạnh.

 Tại Việt Nam hiện nay, nhiều loại sơn tác động xấu đến sức khỏe và môi trường sống vẫn đang được sử dụng rộng rãi. Những loại sơn có hàm lượng VOC cao như sơn dầu, sơn PU,… Thậm chí, nhiều thương hiệu sơn có tên tuổi vẫn sản xuất những dòng sơn gốc dung môi gây độc hại và nguy hiểm.

Lưu Ý Tác Hại Cửa Sơn Nội Thất Đến Sức Khỏe
Lưu Ý Tác Hại Cửa Sơn Nội Thất Đến Sức Khỏe

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi ảnh hưởng đến con người và môi trường như thế nào?

Chúng ta đều biết rằng, tầng Ozone giúp hấp thụ ánh sáng tia cực tím và bảo vệ trái đất khỏi tia cực tím có hại. Ozone được hình thành trong khí quyển khi tia cực tím từ mặt trời phản ứng với khí NO có nguồn gốc từ khí thải xe ô tô, nhà máy sản xuất,… Khi lượng VOC tăng cao sẽ làm mất cân bằng giữa lượng ozone và những chất hóa học khác, trong đó có khí NO, dẫn đến lượng ozone trong không khí tăng cao, gây ra những tác động xấu đến sức khỏe con người như: Giảm chức năng phổi, kích ứng hệ hô hấp, hen suyễn…

Tác Động Cửa Sơn Nội Thất Đến Môi Trường
Tác Động Cửa Sơn Nội Thất Đến Môi Trường

Ngoài ra, nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng VOC gây hại đến sức khỏe con người. VOC từ sơn dễ dàng bay hơi thành những hạt bụi nhỏ li ti và đi vào cơ thể con người khi hít thở. Chúng cũng có thể đi vào cơ thể qua đồ ăn, thức uống nhiễm bẩn hoặc khi tiếp xúc trực tiếp với da người. Lượng VOC tăng cao dẫn đến những triệu chứng dị ứng, đau đầu, chóng mặt, kích ứng mắt, run rẩy, lú lẫn hoặc bất tỉnh cho con người, đặc biệt là những người có sức đề kháng thấp. Tiếp xúc lâu dài với VOC cũng dẫn đến tổn thương các cơ quan bao gồm hệ thần kinh trung ương, gan và thận. Theo báo cáo của Hiệp hội các bệnh về phổi ở Mỹ (American Lung Association), VOC ảnh hưởng đến phổi và đường hô hấp, làm các cơ bị yếu đi. Khi nồng độ VOC tăng cao có thể gây ung thư, tổn thương hệ sinh sản và làm thai nhi dị dạng.

Lựa CHọn Sơn Tốt Cho Sức Khỏe
Lựa CHọn Sơn Tốt Cho Sức Khỏe

Biện pháp thay thế

Hiện tại, cách tốt nhất để giảm thiểu tác hại của VOC là thay thế loại sơn an toàn hơn chẳng hạn như các loại sơn có nguồn gốc vô cơ. Chúng chứa lượng VOC thấp dưới tiêu chuẩn mà các tổ chức Y tế trên thế giới đã quy định, gây ít nguy hiểm hơn với người sử dụng. Bên cạnh việc chọn sơn có hàm lượng VOC thấp, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng về loại sơn mà cơ sở sản xuất nội thất sử dụng để chọn nội thất an toàn.

Qua bài chia sẻ này, tôi hi vọng mọi người sẽ có những góc nhìn đúng đắn hơn về những yếu tố gây hại cho sức khỏe của bản thân và gia đình, từ đó lựa chọn những vật liệu, nội thất an toàn.

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!