Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Mang Màu Xanh Cây Cối Vào Nhà Máy Dệt |Thiết Kế Kiến Trúc Xanh

Thông tin dự án:

Địa điểm xây dựng: Ngã Tư Ga, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

Nhà thầu xây dựng: Công ty CP Nhà Gió và Nước

Kiến trúc sư chính: Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto

Kiến trúc sư tham gia: Kuniko Onishi, Nguyễn Việt Hùng

Năm hoàn thành công trình: Tháng 9 năm 2013

Diện tích sàn: 486 m2 (phần diện tích cải tạo)

Kết cấu chính: Thép

Vật liệu chính: Thép, tre, gạch

Chủ đầu tư: Công ty TNHH Thương mại Việt Vương

Công Nhân Nhà Máy
Công Nhân Nhà Máy

Ngành công nghiệp dệt và may mặc đang đóng vai trò rất lớn tại Việt Nam với hơn 4000 đơn vị sản xuất sản phẩm để xuất khẩu. Factory office renovation là dự án cải tạo văn phòng của nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu Việt Vương tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Dự án có nhiệm vụ làm mới hình ảnh của công ty, giúp xây dựng thương hiệu nổi bật để vươn lên cạnh tranh với những đối thủ trong và ngoài nước.

Hoạt Động Tại Nhà Máy
Hoạt Động Tại Nhà Máy

Với hiện trạng là kết cấu thép đặc trưng của những công trình công nghiệp hiện đại, các kiến trúc sư đã đề xuất tập trung cải tạo 2 phần: Khu văn phòng hành chính ở tầng hai và khu lễ tân ở tầng trệt. Còn không gian công xưởng sản xuất còn lại phải luôn luôn hoạt động ngay cả trong quá trình xây dựng, đảm bảo nhà máy vẫn hoạt động bình thường mà không bị gián đoạn.

Đưa Cây Xanh vào Nơi Làm Việc
Đưa Cây Xanh vào Nơi Làm Việc

Để tạo ấn tượng tốt về chất lượng quản lý và sự năng động của công ty, các kiến trúc sư đã đề xuất liên kết khối công xưởng cũ với khối văn phòng mới, giúp tạo ấn tượng tốt về chất lượng quản lý và sự năng động của công ty. Ngoài ra, bằng cách trưng bày một hình ảnh tương phản của 1200 công nhân lành nghề đang may một số lượng lớn đồ trượt tuyết giữa một khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, nhà máy cũng tạo được ấn tượng tương phản, gây ngạc nhiên và thích thú cho bất kể ai đến tham quan.

Thiết Kế Không Gian Xanh Cho Doanh Nghiệp
Thiết Kế Không Gian Xanh Cho Doanh Nghiệp

Không gian hành chính mới được thiết kế như một “hành lang” liên kết với khu công xưởng. Bằng cách mở một cửa sổ lớn trên bức tường cũ giữa khu văn phòng và khu công xưởng, “hành lang” này giúp khu văn phòng được mở rộng thông suốt tới khu công xưởng, không còn tình trạng đóng kín như trước kia nữa. Mảng kính lớn giữa văn phòng và công xưởng làm tăng sự giao lưu giữa nhân viên hành chính và công nhân. Những văn phòng yêu cầu sự kín đáo như phòng giám đốc và phòng họp được bố trí dọc theo “hành lang” nhưng được ngăn cách với không gian ồn ào bên ngoài bằng những vách ngăn kính trong suốt có vai trò như những tủ kính trưng bày những sản phẩm và hàng mẫu của công ty.

Môi trường Làm việc Của Nhân Viên
Môi trường Làm việc Của Nhân Viên

Công trình sử dụng vật liệu địa phương là gạch và tre giúp mang bản sắc văn hóa địa phương và ý thức bảo vệ môi trường vào trong không gian làm việc. Trần nhà bằng tre mềm dẻo vừa mô phỏng chất liệu mềm mại của vải, đồng thời giấu đi những thiết bị cơ khí và hệ thống ánh sáng. “Tấm vải” tre này kéo dài tới tầng trệt và khu vực lễ tân đón tiếp khách, giúp không gian được liên hoàn, không ngắt quãng. Những dây cáp không gỉ được gắn lên mặt đứng cũ của công trình và được bao phủ bằng hệ thống cây sứ quân tử. Với những vật liệu tự nhiên ấm áp như gạch và tre cùng với chất liệu xanh trên mặt đứng, công trình không còn sự thô cứng vốn có của những công trình công nghiệp mà thay vào đó là sự mềm mại và tự nhiên của thiên nhiên.

Chất Liệu Cấu Tạo Nên Công Trình
Chất Liệu Cấu Tạo Nên Công Trình
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!