Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Một Chút “Lôi Cuốn” Cho Những Người Mê Cá Koi

Nước đóng một vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu. Nước có liên quan chặt chẽ tới sức khỏe của con người, nước chiếm tới 70% trọng lượng toàn bộ cơ thể, chiếm 70% diện tích bề mặt của Trái Đất được nước che phủ nhưng chỉ 0,3% tổng lượng nước trên Trái Đất nằm trong các nguồn có thể khai thác dùng làm nước uống. Và trong Nội thất nhà ở cũng vậy. Nước không chỉ cung cấp sức sống cho chính căn nhà của bạn, tạo nên sự hài hòa, sang trọng và tinh tế mà còn đóng vai trò vô cùng to lớn đối với phong thủy.

Chơi Cá Coi
Chơi Cá Coi

Thường thì khi nhắc đến nước trong nội thất, đại đa số chúng ta thường nghĩ ngay đến một tiểu cảnh non bộ hay một hồ nuôi cá. Khi độ ẩm trong không khí nhỏ hơn 30%, thời tiết trở nên hanh khô, nắng nóng thì trong vườn nên xây bể nước và nuôi cá cảnh để điều hòa độ ẩm, làm mát cho không gian và điều hòa không khí nhà ở cũng là một giải pháp khá hay.

Xây Dựng Bể Cá Coi Trong Nhà
Xây Dựng Bể Cá Coi Trong Nhà

Từ xưa nhiều người đã có thú vui chơi cá cảnh, hơn nữa nhiều gia đình cũng để chứng tỏ sự giàu sang, tao nhã của gia đình.

Cá là biểu tượng phổ biến nhất về sự thịnh vượng bởi trong tiếng Trung Quốc, “ngư” cũng có nghĩa là dồi dào, thịnh vượng.

Nếu bạn muốn kích hoạt biểu tượng cá trong nước, cách tốt nhất là nuôi những loại cá tượng trưng cho sự may mắn như cá chép, cá vàng, và cá kim long. Bất cứ loại cá nào có màu sắc rực rỡ hoặc màu đỏ đều được xem là có thể mang lại may mắn. Và đặc biệt là cá chép gắn liền với điển tích “Lã ông vọng ngư” của Khương Thái Công – Khương Tử Nha là một câu chuyện về đức tính kiên nhẫn của người làm việc lớn. Dù đã ngoài 80 tuổi không tham làm quan vì thấy thời thế thay đổi, nhưng cách sống kiên nhẫn để đợi thời cơ làm nên sự nghiệp lớn của ông khiến cho hậu thế ai cũng phải kính trọng, nể phục. Có thể nói đó là một giai thoại hết sức hào hùng, to lớn. Cá Chép đại diện cho sự dư dả liên tục, vạn sự viên mãn, đắc lợi bất ngờ. Chính vì vậy, tác dụng kích tài lộc và công danh rất tốt. Ngoài ra theo giai thoại vượt vũ môn thì cá chép được gọi là vua của loài cá vì chỉ duy nhất loài cá chép hóa được thành rồng.

Hồ Cá Coi Trong Khuôn Viên Nhà
Hồ Cá Coi Trong Khuôn Viên Nhà

Bên cạnh đó, ở nước Nhật xa xôi có một giống cá chép mang lại phúc khí và rất đẹp, đẹp vì sự đa dạng màu sắc và hình dáng của chúng. Là giống lai tạo nên không có khả năng sinh sản và việc nuôi chúng cũng hết sức công phu thế nên chúng rất quý giá và cao cấp hơn hẳn. Ngoài ra chúng còn là “quốc ngư” của “Nhật BẢn”- một đất nước đứng lên từng đống đổ nát chiến tranh vươn lên thành nền kinh tế thứ 3 thế giới. Vâng! Tôi muốn nhắc tới đó là cá chép Nhật Nishikigoi, hay còn gọi là cá chép Koi.

Cá Koi được chia ra làm hai loại: Koi chuẩn và Koi bướm.

 • Koi chuẩn: Hình dáng giống như cá nguyên thủy, nhưng được pha trộn nhiều màu sắc rất đẹp (khi được nhìn từ trên xuống, dọc theo sống lưng), do đó cá Koi chỉ thật sự đẹp khi được nuôi ở ao.

 • Koi bướm: Khác với cá nguyên thủy là vi, vây và đuôi dài, khi bơi nhìn uyển chuyển rất đẹp, nên có thể nuôi được ở cả ao và hồ kiếng. Koi bướm còn có những tên gọi khác như “cá chép vây dài” hoặc “cá chép Rồng”.

Thiết Kế Hồ Cá Coi
Thiết Kế Hồ Cá Coi

Người Nhật tin rằng những mảng màu trên mình cá chép Koi khi là những hình xăm sẽ luôn luôn mang lại sự may mắn. Tiêu chuẩn về màu được người Nhật đặt tên như sau:

Có 8 loại nhóm cá Koi chính được đi kèm với đặc tính màu sắc khác nhau như sau :

 1. Trắng pha Đỏ = Kohaku.

 2. Trắng pha Đỏ+Đen = Showa Sanke.

 3. Trắng pha Đen = Utsurimono.

 4. Đen pha Trắng = Shiro Bekko.

 5. Vàng pha Đen = Ki Utsuri.

 6. Bạch kim hoặc Vàng kim = Kinginrin.

 7. Xám bạc = Asagi

 8. Trắng, trên đỉnh đầu có một vòng tròn Đỏ = Tancho. ( Loại đặc biệt tượng trưng cho quốc kỳ của Nhật Bản )

Ngoài ra còn có một số giống khác.
Không gian sẽ là yếu tố quyết định đến vẻ đẹp của hồ cá Koi. Vì vậy khi lựa chọn phong cách thiết kế hồ cá Koi bạn cũng có thể dựa vào yếu tố này. Nếu là hồ cá Koi trong nhà, bạn cần xác định kiến trúc không gian nhà bạn rồi sau đó lựa chọn phong cách cho hồ cá nên bo đá hay lát đá, là kiểu hồ cá Koi hiện đại hay truyền thống.
Bạn có thể lưu ý với một số loại phong cách dưới đây

 • Hồ cá Koi mang phong cách Nhật: Hồ Koi truyền thống Nhật Bản gắn liền với vườn Nhật, xung quanh hồ Koi chủ yếu là đá tảng lớn, hồ Koi giống như một thiên đường ẩn khuất trong rừng đá và cây xanh. Đặc điểm nổi bật của hồ Koi kiểu Nhật đó là hồ Koi chỉ dành cho những khách hàng có sự đầu tư lớn và bao quát.

 • Thiết kế hồ cá Koi bằng kính phong cách tự nhiên kết hợp hiện đại: Kiểu hồ cá Koi mặt kính lại khá hiếm nhưng vô cùng độc đáo khi kết hợp hài hòa hai phong cách tự nhiên và hiện đại. Vẻ đẹp tự nhiên của hồ được đảm bảo nhờ thảm thực vật trồng xung quanh. Tuy nhiên, nét hiện đại lại thể hiện rõ ràng thông qua mặt kính của hồ. Kiểu thiết kế này phù hợp với những gia đình có ít điều kiện chăm sóc cá hoặc nhà hàng, khách sạn muốn khách hàng trải nghiệm cảm giác ăn uống ngay trên hồ cá.

 • Tạo điểm nhấn với hình ảnh của không gian xanh, nước, hoa sen, hoa súng và đá tự nhiên: Sen và cá Koi là hai hình ảnh kết hợp thật nhuyền nhuyễn với nhau tạo nên vẻ đẹp thật ăn ý cũng như ẩn chứa một giá trị sâu sắc cho vẻ đẹp xuất ra khỏi hoàn cảnh khó khăn. Hoa sen là bông hoa đẹp mọc ra từ ao bùn nhưng vẫn thật đẹp và tỏa hương thơm bát ngát, cá Koi bắt đầu như là một con cá nhỏ và biến thành một con rồng mạnh mẽ.

Đam Mê Chơi Cá Koi
Đam Mê Chơi Cá Koi

Ngoài ra, thêm từng bậc thang đá tự nhiên tạo hình thành một thác nước tuyệt đẹp từ đá và nước sẽ là một bức tranh sơn cảnh hữu tình vô cùng ấn tượng. Tuy nhiên, khi hồ cá Koi của bạn có trồng thêm hoa sen, hoa súng,… thì phải giữ cho nước trong hồ không bị bùn lầy và có mùi hôi. Nếu không, hồ sẽ trở thành nơi phát sinh ra tà khí.

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!