Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Ngôi Nhà Bê Tông, Gỗ Và Cây Xanh Thô Mộc | Thiết Kế Kiến Trúc Thô Mộc

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

Địa điểm: 65-67 Hoàng Hoa Thám, Bình Thạnh, TP. HCM

Diện tích xây dựng: 70m2

Thiết kế: T H I A

Chủ trì thiết kế: KTS.Huỳnh Xuân Thi

Hoàn thành: 2020

Ảnh: Quang Trần

Thiết Kế Nhà Bê Tông
Thiết Kế Nhà Bê Tông

Nằm sâu ở trong một con hẻm nhỏ tại thành phố Hồ Chí Minh, H.A là giải pháp cho ngôi nhà 3 thế hệ trong trên một khu đất dài nhưng ngắn về chiều sâu. Đây là một bài toán hóc búa khi phải cân bằng giữa không gian sử dụng và diện tích thiết kế – một trong những vấn đề luôn làm đau đầu những kiến trúc sư trong lĩnh vực nhà phố Việt Nam.

Ngôi Nhà Bê Tông Thô Mộc
Ngôi Nhà Bê Tông Thô Mộc

Để giải quyết bài toán này, T H I A architecture đã đề xuất giải pháp kiến trúc 2 lớp với lớp vỏ bao che bằng lam và gạch lấy sáng tách biệt hoàn toàn với hệ kết cấu nhà bên trong. Ở giữa hai lớp là khoảng không gian của Cây xanh – Gió – Mưa – Ánh sáng tạo nên khu vườn chạy xung quanh, bao bọc ngôi nhà vào trong, giữ cho không gian bên trong tránh khỏi những tác động tiêu cực của thời tiết, khí hậu như nắng. bụi và tiếng ồn của đô thị vội vã. Bên trong nhà, các mảng xanh len lỏi vào những không gian bên trong thông qua những sân trong hay hiên nhà. Những khoảng không gian liên kết như thế góp phần giúp đem thiên nhiên tươi mát vào trong những bức tường gạch lạnh lẽo, mang sinh khí thổi vào những ngóc ngách trong không gian của ngôi nhà.

Ngôi Nhà Bê Tông
Ngôi Nhà Bê Tông

Lên trên tầng 2, khoảng không gian liên kết tiếp tục được T H I A architecture đưa vào thông qua hiên nhà. Khoảng thông tầng với cây xanh mọc vượt từ tầng 1 lên như một cầu nối liên kết khu vực bếp ăn cùng phòng khách tầng 1 với khối phòng ngủ tầng trên, đồng thời cũng đem màu xanh của thiên nhiên vào trong không gian nhà.

Mẫu Nhà Bê Tông
Mẫu Nhà Bê Tông

Để tạo nên sự liên kết hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên, T H I A architecture sử dụng vật liệu thô mộc là bê tông trần cho sàn, trần và bê tông mài cho cầu thang. Bên cạnh đó, kiến trúc sư T H I A architecture cũng sử dụng vật liệu gỗ tự nhiên cho hệ lam trong và ngoài nhà, tạo nên một không gian thô mộc tự nhiên. Kết hợp với màu xanh của cây cối, cả không gian nhà trở nên gần gũi và bình dị, kiến trúc hòa thành một với tự nhiên trong một thể thống nhất.

Nội thất Nhà Bê Tông
Nội thất Nhà Bê Tông
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!