Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Ngôi Nhà Biết Thở Với Những Bức Tường Lỗ

Những ngôi nhà na ná nhau được sinh sản vô tính ngày càng nhiều. Ở những thành phố lớn, Những ngôi nhà ống xây san xát nhau trông chẳng khác gì những bao diêm, hộp thuốc xếp chồng lên nhau. Vừa nhàm chán, vừa tẻ nhạt lại không mang giá trị cao về đời sống tinh thần hơn so với những ngôi nhà thông thường. Chính vì thế mà ngày nay nhiều chủ đầu tư tìm đến các KTS có kinh nghiệm nhiều năm với mong muốn tìm nên một điểm nhấn phá cách tạo nên sự khác biệt đi với lối kiến trúc công nghiệp hiện nay.

Xây Dựng Tường Có Lỗ Cho Ngôi Nhà
Xây Dựng Tường Có Lỗ Cho Ngôi Nhà

“Một ngôi nhà biết thở”. Nghe thì có vẻ vô lí nhưng đó lại không vô lí chút nào đối với những công trình sử dụng những bức tường hoa gió để thay thế cho những bức tường kín mít nhàm chán thông thường mà lại còn mang lại sự ngột ngạt khó chịu cho gia chủ. Gạch hoa gió hay bông gió thường được sử dụng nhiều ở các công trình công cộng & công trình nhà ở của Sài Gòn trước năm 1975 bởi các trúc sư nổi tiếng của miền Nam Việt Nam. Theo thời gian sự lấn lướt của vật liệu hiện đại khiến dòng gạch gió ít được sử dụng. Vài năm trở lại đây, vật liệu này được các kiến trúc sư làm “sống lại” trong các thiết kế nhà ở như 1 minh chứng cho sự phù hợp về thiết kế thông gió chiếu sáng tự nhiên ở Việt Nam và các giá trị thẩm mỹ không thể chối bỏ trong quá trình sử dụng. Loại gạch trang trí tưởng như đã đi vào dĩ vãng, nay lại xuất hiện với diện mạo hoàn toàn mới dưới bàn tay các Kiến trúc sư.

Vẻ Đẹp Của Những Bức Tường Có Lỗ
Vẻ Đẹp Của Những Bức Tường Có Lỗ

Với tường gạch hoa thông gió là ý tưởng biến tấu thiết kế nhà thêm ấn tượng, không gian mở và lấy sáng, lấy gió tự nhiên. Thay vì bịt kín không gian bằng các bức tường cứng nhắc, các bức tường gạch thông gió biến tấu khá sinh động, tạo điểm nhấn giản dị nhưng mang lại hiệu quả tốt khi gia chủ muốn có sự thông thoáng trong nhà. Tường gạch hoa gió với gam màu nhẹ, giúp dễ dàng nổi bật các vật dụng trang trí xung quanh dù có hay không.

Tường Có Lỗ Thay Thế Những Chiếc Cửa Sổ
Tường Có Lỗ Thay Thế Những Chiếc Cửa Sổ

Tường gạch hoa thông gió (gạch thông gió) hay bông gió được làm từ gạch tuynel, gạch gốm đất nung, thường được dùng để xây tường lấy sáng và thoáng gió cho ngôi nhà. Mỗi loại gạch mang những họa tiết khác nhau với màu sắc và kích thước đa dạng, tạo cảm giác về chất liệu tự nhiên, hơn nữa do được nung trong lò ở nhiệt độ tương đối lớn nên viên gạch có độ bền cao, thích hợp với mọi mục đích sử dụng như trang trí, làm ô thông gió.

Lung Linh Với Tường Nhiều Lỗ
Lung Linh Với Tường Nhiều Lỗ

Với những thiết kế cần xử lý mặt đứng chống nắng, chống nóng, thông thoáng là mục tiêu chi phối ý tưởng.Giải pháp tường gạch hoa gió che chắn và tạo mặt đứng cho căn nhà để giải quyết mọi vấn đề bất lợi của hướng nhà. Bức tường hoa gió đóng vai trò tách biệt không gian trong và ngoài nhà nhưng vẫn đảm bảo sự tương tác nhất định, mang lại cảm giác thoáng mát nhưng vẫn rất riêng tư. có thể thêm lớp cửa kính bên trong chính là mấu chốt giúp căn nhà linh hoạt trong vấn đề điều tiết lượng gió đi vào nhà trong những điều kiện thời tiết khác nhau tùy theo mùa. Và việc thêm tiêu chí ưu tiên như đưa yếu tố cây xanh nội thất vào khắp các không gian ở của căn nhà, từ phòng khách, bếp đến cả phòng ngủ và nhà vệ sinh đều tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho những khu vườn nho nhỏ rất thi vị cũng dễ dàng hơn với hơn với bức tường hoa gió này nếu cùng kết hợp vớ những giếng trời.

Mẫu Tường Nhiều Lỗ Đẹp
Mẫu Tường Nhiều Lỗ Đẹp

Ở những nơi nắng nóng cũng có thể cái biến nhược điểm thành ưu điểm là những gì bức tường hoa gió đem lại, nó cũng là cái hồn chính cho cả căn nhà. Đằng sau những câu chuyện giải quyết các vần đề về cái nắng cái gió, thì những hiệu ứng lung linh của những buổi chiều nắng đi vào nhà quả thật là một điều thú vị. Chỉ những đốm sáng li ti quệt dài trên những bức tường trắng và nhấn nhá trên mảng sàn xi măng cũng đủ là ta thích thú ngắm nhìn vào mỗi buổi chiều. Ánh sáng len qua các họa tiết tạo thành mảng bóng đổ, di chuyển và thay đổi theo từng thời điểm trong ngày khiến điểm nhấn này trở nên độc đáo hơn nữa.

Chiêm Ngưỡng Nhà Nhiều Lỗ
Chiêm Ngưỡng Nhà Nhiều Lỗ

Chia sẽ bài viết:

Share on facebook
Share on Facebook
Share on twitter
Share on Twitter
Share on linkedin
Share on Linkdin
Share on pinterest
Share on Pinterest