Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Ngôi Nhà “Có Nhiều Cửa Sổ” Ở Sài Thành | Thiết Kế Kiến Trúc Xanh

Kiến trúc sư: Block Architects

Ngôi nhà này được gọi là “nhà thuần chay” – nhưng tôi thích gọi nó là “nhà có nhiều cửa sổ” hơn, vì mặt đứng không thể lẫn được vào đâu của nó. Ngôi nhà tọa lạc trong một con hẻm nhỏ, nằm bên cạnh một căn hộ cũ được xây dựng vào năm 1965. Người chủ của căn nhà này là một người hoạt động trong ngành du lịch đã thuê ngôi nhà và cải tạo nó thành một nơi sinh hoạt văn hóa. Tại đây mọi người sẽ gặp gỡ, chia sẻ và nấu các món ăn truyền thống Việt Nam, đặc biệt là những món thuần chay. Đôi khi nơi đây cũng có thể đóng vai trò là một nơi nghỉ dưỡng, nghỉ ngơi cho những người bạn của chủ nhân căn hộ trong thời gian họ ở Việt Nam.

Nhà Của Sổ Tại Sài Thành
Nhà Của Sổ Tại Sài Thành

Với ngân sách không được rộng rãi cho lắm, các kiến trúc sư đã tận dụng những đồ có sẵn mà chủ ngôi nhà tích trữ trong những năm qua. Chủ nhân nơi này có một sở thích khá thú vị là tích trữ tất cả những đồ cũ bỏ đi từ bạn bè của mình. Chúng là những đồ nội thất như bàn ghế, tủ quần áo, cửa đi, cửa sổ… Việc sắp xếp tất cả những đồ nội thất với nhiều phong cách khác nhau là một thử thách cho những kiến trúc sư để tạo ra một nơi tươi mới mà vẫn giữ được những giá trị truyền thống của ngôi nhà cũ.

Thiết Kế Nhà Bằng Cửa
Thiết Kế Nhà Bằng Cửa

Để tạo nên một mặt đứng đặc biệt, các kiến trúc sư đã tận dụng những cửa sổ lá sách mang nét đặc trưng của khí hậu Việt Nam. Những cửa sổ đầy màu sắc được sắp xếp với nhau theo một thứ tự đặc biệt để tạo nên một mặt tiền mới lạ nhưng cũng hài hòa với sự cổ kính của toàn bộ khu vực. Chính vì mặt tiền ấn tượng này nên tôi thích gọi ngôi nhà này là “nhà có nhiều cửa sổ” hơn là “nhà thuần chay”. Những cửa sổ chạy dài ở trên cả mặt tiền và mái nhà đã đem lại ánh sáng tự nhiên cho không gian và cây cối ở bên dưới, giải quyết được vấn đề thiếu sáng thường thấy của những ngôi nhà trong hẻm.

Xây Nhà Bằng Cửa
Xây Nhà Bằng Cửa

Những cửa sổ trên mái này đã tạo nên nhiều không gian mang cảm giác khác biệt trong ngôi nhà. Ở tầng trệt, nhà bếp lớn ở phía trước cùng những tủ bếp cong dài đi qua nhà là nơi mà những du khách cùng nấu ăn và nói chuyện với nhau. Trên tầng đầu tiên, có một phòng ngủ ở phía trước và một nơi để thư giãn, làm việc bên cạnh cầu thang cũ. Ngoài ra, các kiến trúc sư cũng xây dựng thêm một cầu thang cùng một phòng ngủ mới bằng các tấm thép có sẵn để mở rộng thêm không gian sử dụng theo nhu cầu của chủ căn hộ. Từ căn phòng này nhìn ra phía trước có một khu vườn nhỏ với nhiều cây xanh để uống trà và ngắm nhìn bầu trời đêm thông qua những cửa sổ ở trên mái. Và để đảm bảo tiện nghi cho người sử dụng, hai nhà vệ sinh được thiết kế dành riêng cho 2 phòng ngủ. Phía cuối nhà có một giếng trời nhỏ sử dụng để thông gió trong phòng và cung cấp ánh sáng tự nhiên cho phòng vệ sinh bên dưới. Vật liệu trong ngôi nhà cũng được xử lý để đảm bảo phong cách thô mộc nhất: bề mặt xi măng chưa qua tinh chế, cửa sổ lá sách và trần tre tạo nên một không gian hiện đại nhưng vẫn mang những nét cổ xưa của thập niên 60 là 70.

Mô Hình Nhà Nhiều Cửa
Mô Hình Nhà Nhiều Cửa

Ngôi nhà là nơi mà cả những thứ cũ và mới, những thứ cổ xưa và hiện đại kết hợp và hỗ trợ lẫn nhau. Thời gian trôi qua, những người đến từ những nền văn hóa mang phong cách sống khác nhau sẽ đem lại sức sống mới cho ngôi nhà này.

Nhà Có Nhiều Cửa Sổ
Nhà Có Nhiều Cửa Sổ
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!