Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Ngôi Nhà Lưu Giữ Truyền Thống Nông Thôn Nam Bộ | Thiết Kế Kiến Trúc Xanh

THÔNG TIN DỰ ÁN

Tên công trình: An house – Nhà An

Thiết kế: G+ Architects

Địa điểm: Lộc An, Lộc Hưng, Trảng Bàng – Tây Ninh

Diện tích xây dựng: 362 m2

Chủ đầu tư: Anh An

Năm hoàn thành: 2019

Ảnh: Quang Trần

Nhà Truyền Thống Nông Thôn Nam Bộ
Nhà Truyền Thống Nông Thôn Nam Bộ

Ngôi nhà tọa lạc tại khu vực nông thôn thanh bình ở ranh giới Củ Chi và Tây Ninh. Đây là khu vực nông thôn đang có những chuyển biến theo hướng hiện đại hóa với những hình thức canh tác sử dụng công nghệ, máy móc của nền nông nghiệp hiện đại.

Nhà Truyền Thông Nông Thôn
Nhà Truyền Thông Nông Thôn

Theo nhu cầu phát triển của cuộc sống hiện đại và đô thị hóa đang lan rộng, khu vực nông thôn này đang tăng nhanh về dân số do những người thành phố tìm về nông thôn khởi nghiệp, người đô thị muốn rời xa sự ồn ào, vội vã của thành thị để tìm về cuộc sống thanh bình nơi miền quê. Hệ quả là những ngôi nhà với phong cách kiến trúc hiện đại đang dần mọc lên nhanh chóng, phá vỡ hình thức kiến trúc nhà ở truyền thống hài hòa với thiên nhiên đã gắn bó lâu đời với người dân nơi đây. Các cụm dân cư càng ngày càng có xu hướng co cụm lại thành những khu vực nhà ở san sát dày đặc cùng với đó là diện tích dừa và ruộng lúa bao xung quanh ngày càng bị thu hẹp, gây giảm cảnh quan thiên nhiên nông thôn.

Nhà Truyền Thống Nông Thôn
Nhà Truyền Thống Nông Thôn

Được thiết kế phục vụ cho nhu cầu sinh sống, lưu giữ và kế thừa nhà thờ tổ tiên suốt hơn 60 năm, ngôi nhà được phát triển theo khuôn mẫu của nhà truyền thống vùng nông thôn Nam bộ với phần nhà thờ ba gian được phục dựng lại và phần nhà ở phía sau được kết nối với nhau bằng hệ thống hành lang mở cùng khoảng đệm là hồ nước.

Nhà Truyền Thống
Nhà Truyền Thống

NằMm ngay giữa trung tâm khu vườn rộng 2000m2, ngôi nhà như một ốc đảo mở rộng đón gió từ 4 phía vào không gian bên trong. Hồ nước ngay giữa sân trong vừa góp phần ngăn cách gian thờ và gian ở vừa đóng vai trò làm dịu cái nắng oi ả trong nhà mỗi khi có gió thổi qua.

Mô Hình Nhà Truyền Thống Nông Thôn
Mô Hình Nhà Truyền Thống Nông Thôn

Bếp và phòng ăn là khu vực chuyển tiếp giữa gian thờ và gian ở thiết. Thiết kế liên hoàn này giúp tăng cường liên kết, gần gũi của các thành viên trong gia đình với nhau trong bối cảnh cuộc sống ngày càng vội vã hiện nay. đóng vai trò là nơi sum vầy, gặp gỡ giữa các thành viên trong gia đình, giữa con cháu và ông bà mỗi cuối tuần hoặc lễ tết. Tất cả các căn phòng trong ngôi nhà được kết nối với nhau thông qua không gian chung như hành lang, hồ nước, sân trong,…  nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết. Thiết kế liên hoàn này giúp tăng cường liên kết, gần gũi của các thành viên trong gia đình với nhau trong bối cảnh cuộc sống ngày càng vội vã hiện nay.

Không Gian Nhà Truyền Thống Nông Thôn
Không Gian Nhà Truyền Thống Nông Thôn
Gian Chính Nhà Truyền Thống Nông Thôn
Gian Chính Nhà Truyền Thống Nông Thôn
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!