Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Ngôi Nhà Trà Đạo Nhật Bản Tại Tây Ninh | Thiết Kế Kiến Trúc Nhật Bản

THÔNG TIN DỰ ÁN

Tên công trình: Tama house

Đơn vị thiết kế: N architecture – facebook.com/n.studio.arc

Thể loại: Homestay

Địa điểm: TP. Tây Ninh

Diện tích xây dựng: 91m2

Năm hoàn thiện: 2019

Hình ảnh: Ben huynh

Ngôi Nhà Trà Đạo
Ngôi Nhà Trà Đạo

Tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố Tây Ninh, Tama house là một homestay được tạo ra bởi mong muốn biến khu đất 91m2 thành một điểm dừng chân lý tưởng cho du khách. Chủ đầu tư là người có niềm đam mê đặc biệt đối với “trà đạo và văn hóa Nhật Bản” nên họ muốn có một sự liên kết chặt chẽ giữa không gian trà đạo, sân vườn và nơi tiếp khách trong ngôi nhà đồng thời các khu vực chức năng này phải đảm bảo tính linh động và tối giản.

Thiết Kế Nhà Phong Cách Nhật Bản
Thiết Kế Nhà Phong Cách Nhật Bản

Điểm thách thức trong thiết kế là phải khai thác tốt điều kiện tự nhiên, xã hội xung quanh khu đất đồng thời đảm bảo thông gió, chiếu sáng tự nhiên hiệu quả để giảm thiểu khí hậu nóng ẩm đặc trưng của Việt Nam. Để giải quyết toàn bộ bài toán trên, các kiến trúc sư đã quyết định tách công trình thành hai khối riêng biệt, kết nối với nhau bằng khoảng sân vườn ở giữa. Không gian tiếp khách phía trước và không gian trà đạo phía sau đều được kết nối với sân vườn thông qua những ô cửa lớn.

Kiến Trúc Nhà Nhật Bản
Kiến Trúc Nhà Nhật Bản

Cả ngôi nhà như một không gian chung linh hoạt có thể chuyển đổi công năng sử dụng dễ dàng tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Không gian sân vườn được bố trí hồ nước nhỏ và cây xanh nhằm tạo ra một khoảng đệm giữa hai khối chức năng. Khoảng đệm này vừa là điểm nhấn của ngôi nhà vừa giúp cho việc thông gió tự nhiên của ngôi nhà hiệu quả hơn.

Nét Đơn Giản Nhà Nhật Bản
Nét Đơn Giản Nhà Nhật Bản

Ngôi nhà sử dụng hệ mái 2 lớp đặc trưng của nhà ở truyền thống Nhật Bản là mái lợp ngói âm dương và trần nhà bằng những tấm module khung gỗ bọc vải bố. Giữa mái và trần là khoảng không khí còn ở hai bên tường là hệ lam lá xách giúp tăng hiệu quả cách nhiệt nhờ sự đối lưu thụ động ở giữa mái và trần, đồng thời mang nét truyền thống Nhật Bản vào trong không gian sử dụng.

Nhà Trà Đạo Nhật Bản
Nhà Trà Đạo Nhật Bản

Để tăng cường chiếu sáng tự nhiên, các kiến trúc sư sử dụng toàn bộ cửa lam ốp kính mờ có thể mở rộng toàn bộ cho các tường bao giúp ánh sáng được khuếch tán vào bên trong dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo được tính riêng tư. Cùng với đó, tất cả các phòng của Tama house đều sử dụng hệ cửa lớn mở ra bên ngoài tạo sự kết nối giữa không gian bên trong và bên ngoài công trình đồng thời đảm bảo thông gió và chiếu sáng tự nhiên đạt hiệu quả cao nhất. Sân vườn cũng được thiết kế, xây dựng từ những vật liệu tự nhiên, đơn giản như đá, sỏi góp phần giảm chi phí xây dựng cho gia chủ.

Không Gian Phòng Ngủ Nhà Nhật Bản
Không Gian Phòng Ngủ Nhà Nhật Bản
không Gian Nhà Nhật
không Gian Nhà Nhật
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!