Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Khám Phá Nét Đẹp Ngôi Nhà Trồng Rau Xanh Mướt Trên Mái

“Ngôi nhà của những khu vườn” – đó là cái tên riêng mà tôi thường sử dụng khi nói về ngôi nhà này. Dự án này nằm ngay trên con đường chính của một ngôi làng ở vùng nông thôn. Đô thị hóa đã thay đổi kiến trúc, không gian sống cùng phong cách sinh hoạt của người dân trong làng này. Những ngôi nhà mới với phong cách hiện đại mà người ta có thể dễ dàng tìm thấy ở các thành phố lớn đã phá vỡ cảnh quan và lối sống lâu đời của những người nông dân ở đây. Chính vì thế, các kiến trúc sư thiết kế nên dự án này tin rằng: việc điều chỉnh thiết kế mới dựa trên lối sống văn hóa truyền thống của cặp vợ chồng chủ nhà là nhiệm vụ quan trọng nhất. Bởi vì, ngôi nhà là nơi cặp vợ chồng trên 50 tuổi này gắn bó rất nhiều năm từ khi họ được sinh ra.

Ngôi Nhà Vườn Rau Trên Mái
Ngôi Nhà Vườn Rau Trên Mái

Ngôi nhà nhỏ với diện tích 80 mét vuông và hạn chế về kinh phí xây dựng là một vấn đề khá nan giải đối với những kiến trúc sư. Đầu tiên ngôi nhà phải vừa đảm bảo được những không gian đặc trưng của người nông dân nơi đây vừa tiện nghi cho người sử dụng. Đó là những không gian để kết nối với thiên nhiên như vườn rau và sân chơi đa năng, các không gian sử dụng để làm vườn, sấy lúa,… Đó là những không gian tạo nên linh hồn của những ngôi nhà trong làng này. Ngoài ra còn rất nhiều không gian khác mà chủ đầu tư yêu cầu như: chỗ sửa chữa xe đạp, phòng khách, bếp, bếp củi ngoài trời truyền thống, phòng ngủ, nhà vệ sinh, sân phơi lúa, kho lúa,…

Thiết Kế Nhà Theo Nhu Cầu
Thiết Kế Nhà Theo Nhu Cầu

Để giải quyết vấn đề không gian phức tạp mà vẫn đảm bảo sự tiện nghi cho việc sử dụng, các kiến trúc sư đã đề xuất 3 sân nhỏ ở phía trước, giữa và sau của công trình để kết nối không gian trong nhà với thiên nhiên. Thay vì có một khoảng sân rộng như những ngôi nhà trong làng khác, các kiến trúc sư đã tạo ra nhiều khoảng sân với nhiều chiều cao khác nhau phù hợp với cấu trúc của ngôi nhà. Với những khu vườn ở trên sân thượng và ngay trong nhà được kết nối với nhau, ngôi nhà là một sản phẩm kiến trúc xuyên suốt từ trước ra sau và từ trên xuống dưới.

Độc Đáo Ngôi Nhà Trồng Rau Trên Mái
Độc Đáo Ngôi Nhà Trồng Rau Trên Mái

Và khu vườn cũng là nơi để cặp vợ chồng chăm sóc, trồng trọt những loại cây yêu thích của mình, tạo ra những sản phẩm tươi xanh, chất lượng cho bữa ăn hàng ngày. Và thật bất ngờ, việc chia sẻ những nông sản đó với hàng xóm xung quanh đã tạo ra sự tương tác xuyên suốt khu xóm, đem lại sự gắn bó tương tác vốn dĩ đã mất từ lâu trong kiến trúc hiện đại.

Vườn Rau Xanh Mướt Trên Mái
Vườn Rau Xanh Mướt Trên Mái

Ngôi nhà mang phong cách kiến trúc nông thôn truyền thống Việt Nam với gạch màu gỗ đỏ mang ý nghĩa nhắc nhở về lối sống nông thôn quen thuộc của những làng quê Việt Nam khi xưa. Đây là một công trình đặc biệt không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư mà nó còn góp phần nhắc nhở mọi người xung quanh về việc bảo tồn và cất giữ những giá trị văn hóa trường tồn của Việt Nam.

Mô Hình Ngôi Nhà Trồng Rau Trên Mái
Mô Hình Ngôi Nhà Trồng Rau Trên Mái
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!