Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Nhà Bằng Tre Đương Đầu Với Thiên Tai, Gió Bão

NHÀ BẰNG TRE ĐƯƠNG ĐẦU VỚI THIÊN TAI, GIÓ BÃO NHƯ THẾ NÀO?

Việt Nam, đặc biệt là miền Trung, thường xuyên hứng chịu những thiên tai hung dữ và đáng sợ như bão, lũ quét, hạn hán,… Những thiên tai này đã đang và sẽ gây thiệt hại lớn cho đất nước ta, không chỉ cướp đi tính mạng (khoảng 500 người chết) và tài sản (thiệt hại tương đương 1,2% GDP của cả nước) mà còn cả cơ hội phát triển cho những vùng đất mà chúng càn quét.

Nhà Bằng Tre
Nhà Bằng Tre

Nhà Bằng Tre

Chúng tôi, những kiến trúc sư, luôn trăn trở về những giải pháp kiến trúc có thể phục vụ cho những người dân đang phải vật lộn với thiên tai hàng năm. Và tìm ra một tổ ấm có thích hợp  với vùng thiên tai cho hàng triệu đồng bào đang phải hàng năm chật vật vật lộn với thiên tai là mục tiêu mà các kiến trúc sư hướng đến khi thiết kế nhà bằng tre này.

Thiết Kế Nhà bằng Tre
Thiết Kế Nhà bằng Tre
Trang Trí Nhà Bằng Tre Trúc
Trang Trí Nhà Bằng Tre Trúc

Từ những thanh tre được mô-đun hóa với đường kính 8-10cm và 4-5cm cùng chiều dài 3,3m và 6,6m, những ngôi nhà  bằng tre được thi công xây dựng theo phương pháp đơn giản nhất là chốt, buộc, gác những thanh tre lại với nhau. Bằng cách thi công nhà tre này, những thanh tre vẫn tạo nên một hệ thống kết cấu đủ khỏe để có thể đương đầu với thiên tai, giúp người sử dụng vẫn có thể sinh sống và sinh hoạt trong mực nước lũ cao đến 1,5m. Trong tương lai, các kiến trúc sư đang tiếp tục nghiên cứu để có thể xây dựng được những nhà bằng tre có thể vượt lũ đến 3m. Không gian trong nhà bằng tre có thể được sử dụng linh hoạt tùy điều kiện cụ thể và nhu cầu của người sử dụng như nhà ở, lớp học, trung tâm y tế, cộng đồng… và có khả năng mở rộng về diện tích theo nhu cầu sử dụng thực tế.

Thi Công Nhà Tre
Thi Công Nhà Tre

Ngoài hệ khung bằng tre cố định nêu trên, tùy thuộc vào từng địa phương mà công đoạn hoàn thiện nhà bằng tre sẽ khác nhau. Vật liệu bao che và hoàn thiện sử dụng cho nhà bằng tre có thể là tre, trúc, cót ép,… tùy thuộc vào khí hậu và vật liệu tự nhiên sẵn có ở địa phương xây dựng. Điều này góp phần tôn vinh và bảo tồn những giá trị kiến trúc truyền thống địa phương.

Cách Làm Nhà Sàn Bằng Tre
Cách Làm Nhà Sàn Bằng Tre

Với biện pháp xây dựng đơn giản nhưng thiết thực, chính những người sử dụng sẽ trực tiếp tạo dựng nên ngôi nhà của mình chỉ trong vòng 25 ngày. Bên cạnh đó, nhờ khả năng sản xuất hàng loạt các cấu kiện, chi phí vật liệu được giảm xuống chỉ còn khoảng 60 triệu, một chi phí chấp nhận được cho một nhà bằng tre chống thiên tai. Các kiến trúc sư mong muốn nhà bằng tre sẽ lại nụ cười cho người dân địa phương trong những hoàn cảnh thiên tai khắc nghiệt nhất, đóng góp một phần đáng kể vào sự cân bằng sinh thái cũng như phát triển ổn định kinh tế, qua đó tạo điều kiện cho sự gắn kết của kiến trúc và văn hoá bản địa.

Những Ngôi Nhà Tre Đẹp Ở Việt Nam
Những Ngôi Nhà Tre Đẹp Ở Việt Nam
Những Ngôi Nhà Tre Đẹp
Những Ngôi Nhà Tre Đẹp
Cùng Dezicor tìm hiểu về Giải Pháp thiết kế nhà bằng tre của đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi có thể giup bạn hiểu rõ nhà từ tre “Đương đầu” tốt như thế nào, cùng tìm hiểu về các mẫu Nhà bằng tre đẹp, tại việt nam.cùng tìm hiểu Thiết Kế Nhà Từ Tre, Thi Công Nhà Tre,Cách Làm Nhà bằng tre
Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!