Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Nhà Vườn Vệ Sinh Xanh Cho Trẻ Thơ Vùng Cao 2

Đôi Nét Về Công Trình NHÀ VƯỜN VỆ SINH XANH

Sau thành công của dự án Nhà vườn vệ sinh được thực hiện tại Trường Sơn Lập năm 2014, các kiến trúc sư đã tiếp tục thực hiện mô hình Vườn vệ sinh 2 với những nâng cấp về số lượng các trang thiết bị vệ sinh nhằm đáp ứng được các tiêu chí sử dụng của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Y tế Việt Nam. Công trình đã đáp ứng được nhu cầu vệ sinh và tắm giặt cho hơn 300 học sinh của Trường Tiểu học Ta Ma thuộc xã Ta Ma – một xã đặc biệt khó khăn và khan hiếm nguồn nước của huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Nhà Vườn Vệ Sinh
Nhà Vườn Vệ Sinh

  Với ý tưởng tán cây lớn xoè rộng che bóng cho các không gian sử dụng bên dưới và bên trong, nhà vườn vệ sinh khiêm tốn nép mình vào sườn dốc dưới chân núi Phja Dạ với hệ thống thực vật che phủ bốn phía trên mặt đứng và vườn bậc thang xung quanh. Lớp phủ thực vật này giúp điều tiết vi khí hậu, tăng cường kết cấu chịu lực, bổ sung lương thực đồng thời tạo ra ranh giới phân chia giữa bên trong và bên ngoài công trình.

Nhà Vườn Vệ Sinh Xanh
Nhà Vườn Vệ Sinh Xanh

Công trình tận dụng nguồn nhân lực và vật liệu có sẵn tại địa phương như tre, gạch, ống cống tái sử dụng cùng cách thức xây dựng đơn giản giúp kiến trúc đủ vững chắc để chống chọi lại với lốc xoáy và khí hậu nơi đây. Công trình được thông gió và chiếu sáng tự nhiên, sử dụng năng mặt trời cho việc chiếu sáng. Ngoài việc trữ nước mưa cho việc tắm rửa, công trình cũng hướng đến tự xử lý nước sinh hoạt để bổ sung thêm nguồn nước đồng thời giảm thiểu tác động không tốt đến môi trường.

Nhà Vệ Sinh Xanh
Nhà Vệ Sinh Xanh

Qua cách công trình vận hành, người sử dụng sẽ được nâng cao nhận thức về cách đối xử với thiên nhiên. Bên cạnh đó, giáo viên có thể tận dụng chính hoạt động của công trình để giảng dạy cho học sinh những bài học bổ ích như: Địa chất thuỷ văn (nguồn nước), Vật lý (tán xạ ánh sáng), Khí động học (thông gió), Sinh học (quá trình quang hợp, trồng rau/ cây), nông nghiệp, …

Công Trình Nhà Vệ Sinh Xanh
Công Trình Nhà Vệ Sinh Xanh

Với kết cấu đơn giản và chi phí thấp, các kiến trúc sư mong muốn Vườn vệ sinh có thể được nhân rộng trên khắp những miền nông thôn tại Việt Nam, góp phần cải thiện chất lượng sống và học tập của các em học sinh.

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!