Cá Nhân Hóa Kiến Trúc Cho Bạn

Nhà Vườn Vệ Sinh Xanh Cho Trẻ Thơ Vùng Cao | Nhà Vườn Vệ Sinh

Đôi Nét Về Công Trình

Ở Việt Nam, thiếu nhà vệ sinh hay nhà vệ sinh không sạch sẽ là điều thường xuyên xảy ra ở các trường học trên cả nước. Hiện nay, có đến 88% trường học ở nông thôn không có nhà vệ sinh đạt chuẩn do Bộ Y tế ban hành và 25% trong số đó thậm chí còn không có nhà vệ sinh.

Nhà Vườn Vệ Sinh Xanh
Nhà Vườn Vệ Sinh Xanh

Trường Sơn Lập thuộc xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng có tổng cộng 485 học sinh học từ bậc mẫu giáo đến hết cấp 2 phân bố rải rác tại các cơ sở trên khắp xã. Đây là vùng đặc biệt khó khăn với hơn 70% dân số thuộc diện nghèo đói, chưa có điện, đường, trạm, chợ, sóng điện thoại… Cuộc sống du canh du cư, phá rừng làm nương rẫy, tập tục sản xuất lạc hậu, sinh đẻ nhiều con vẫn còn đeo bám nơi đây nên ít người đến trường học. Chính vì thế, toàn bộ cơ sở vật chất đều không đạt tiêu chuẩn tối thiểu để sử dụng và đặc biệt không có nhà vệ sinh và khu tắm giặt.

Nhà Vệ Sinh Xanh
Nhà Vệ Sinh Xanh

Do vậy, một không gian bao gồm nhà vệ sinh và tắm giặt là cực kỳ cấp bách và thiết thực với Trường Sơn Lập nói riêng và nông thôn Việt Nam nói chung. Với tên gọi nhà vườn vệ sinh, công trình được thiết kế dựa trên ba tiêu chí: Thi công nhanh, chi phí thấp và ứng dụng rộng rãi.

Công Trình Nhà Vệ Sinh Xanh
Công Trình Nhà Vệ Sinh Xanh

 Với ý tưởng tán cây lớn xoè rộng che bóng cho các không gian sử dụng bên dưới và bên trong, nhà vườn vệ sinh khiêm tốn nép mình vào sườn dốc dưới chân núi Phja Dạ với hệ thống thực vật che phủ bốn phía trên mặt đứng và vườn bậc thang xung quanh. Lớp phủ thực vật này giúp điều tiết vi khí hậu, tăng cường kết cấu chịu lực, bổ sung lương thực đồng thời tạo ra ranh giới phân chia giữa bên trong và bên ngoài công trình.

Nhà Vườn Vệ Sinh
Nhà Vườn Vệ Sinh

Công trình nhà vườn vệ sinh tận dụng nguồn nhân lực và vật liệu có sẵn tại địa phương như tre, gạch, ống cống tái sử dụng cùng cách thức xây dựng đơn giản giúp kiến trúc đủ vững chắc để chống chọi lại với lốc xoáy và khí hậu nơi đây. Công trình được thông gió và chiếu sáng tự nhiên, sử dụng năng mặt trời cho việc chiếu sáng. Ngoài việc trữ nước mưa cho việc tắm rửa, công trình nhà vườn vệ sinh cũng hướng đến tự xử lý nước sinh hoạt để bổ sung thêm nguồn nước đồng thời giảm thiểu tác động không tốt đến môi trường.

Nhà Vườn Vệ Sinh Xanh Cho trẻ Em
Nhà Vườn Vệ Sinh Xanh Cho trẻ Em

Qua cách công trình nhà vườn vệ sinh vận hành, người sử dụng sẽ được nâng cao nhận thức về cách đối xử với thiên nhiên. Bên cạnh đó, giáo viên có thể tận dụng chính hoạt động của công trình để giảng dạy cho học sinh những bài học bổ ích như: Địa chất thuỷ văn (nguồn nước), Vật lý (tán xạ ánh sáng), Khí động học (thông gió), Sinh học (quá trình quang hợp, trồng rau/ cây), nông nghiệp, …

Nhà Vệ Sinh Xanh Cho trẻ Em
Nhà Vệ Sinh Xanh Cho trẻ Em

Với kết cấu đơn giản và chi phí thấp, các kiến trúc sư mong muốn Vườn vệ sinh có thể được nhân rộng trên khắp những miền nông thôn tại Việt Nam, góp phần cải thiện chất lượng sống và học tập của các em học sinh.

Chia sẽ bài viết:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
Linkdin
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email
Share on reddit
Reddit
error: Content is protected !!